Phó Thủ hiến từ chức, chính phủ Bắc Ireland đứng trên bờ vực sụp đổ

Chính phủ Bắc Ireland đang đứng trên bờ vực sụp đổ sau khi Phó Thủ hiến Martin McGuinness đệ đơn từ chức, nhằm phản đối Thủ hiến Arlene Foster và đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) của bà liên quan đến vụ bê bối dự án năng lượng tái tạo, gây chấn động ở Bắc Ireland trong nhiều tuần qua.

pho thu hien tu chuc chinh phu bac ireland dung tren bo vuc sup do

Phó Thủ hiến Bắc Ireland Martin McGuinness. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, đảng DUP của bà Arlene Foster đã lên tiếng chỉ trích hành động từ chức của ông McGuinness thuộc đảng Sinn Fein gây nên tình trạng bất ổn định tại Bắc Ireland, trong bối cảnh Anh đang chuẩn bị đàm phán cho tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Nếu như đảng Sinn Fein không để cử được người thay thế ông McGuinness trong vòng 7 ngày thì Bắc Ireland sẽ buộc phải tiến hành tổng tuyển cử.

Theo những quy định chia sẻ quyền lực được thỏa thuận tại vùng Bắc Ireland, nếu như Thủ hiến hoặc Phó Thủ hiến từ chức thì liên minh cầm quyền giữa những người thuộc phe hợp nhất dân chủ và những người thuộc phe các đảng dân tộc chủ nghĩa sẽ tan rã, khi đó sẽ phải tiến hành bầu cử để thành lập nội các mới.

Quốc hội Bắc Ireland dự kiến sẽ họp vào đầu tuần tới để thông qua việc giải thể chính quyền chia sẻ quyền lực điều hành chung giữa hai đảng DUP và Sinn Féin, và sẽ tiến tới tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 6 tuần.

Năm 2012, khi còn là Bộ trưởng Doanh nghiệp, Thủ hiến Arlene Foster đã xây dựng dự án sản xuất điện từ nguồn năng lượng tái tạo thay cho nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, do một số quy định không chặt chẽ khiến dự án trợ giá này bị thất thoát tới gần 500.000 bảng.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Một viên kim cương xanh tự nhiên thuộc Type IIb, nhóm kim cương cực kỳ hiếm chiếm chưa tới 0,1% tổng lượng kim cương tự nhiên, vừa được phát hiện tại mỏ Cullinan của Nam Phi. Viên kim cương sở hữu sắc xanh sâu và độ tinh khiết được mô tả là “xuất sắc” về cả màu lẫn độ trong.
Giải Nobel có đem tặng được không?

Giải Nobel có đem tặng được không?

Huy chương Nobel có thể được đem tặng nhưng giải Nobel thì không, theo Quỹ Nobel và di chúc của Alfred Nobel - cơ quan quản lý giải thưởng này.
Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.