Phòng không Nga bị cáo buộc bắn hạ UAV của Mỹ ở Libya

(Baohatinh.vn) - Hãng thông tấn Nga Sputnik đưa tin, Bộ Tư lệnh châu Phi của quân đội Mỹ ( AFRICOM ) sáng nay (7/12) tuyên bố rằng các hệ thống phòng không của Nga là thủ phạm bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Mỹ ở gần thủ đô Tripoli của Libya hồi tháng trước.

Phòng không Nga bị cáo buộc bắn hạ UAV của Mỹ ở Libya

Lực lượng LNA nã rocket gần thủ đô Tripoli. (Ảnh: AP)

Trả lời phỏng vấn độc quyền với Hãng tin Reuters, Tướng Stephen Townsend - Tư lệnh AFRICOM cho biết ông tin rằng vào thời điểm khi chiếc máy bay bị bắn, những người vận hành hệ thống phòng không không biết đó là UAV của Mỹ.

“Nhưng giờ đây, họ chắc chắn đã biết nó thuộc về ai và họ từ chối trả lại. Họ nói họ không biết chiếc máy bay hiện ở đâu nhưng tôi không tin điều này”, ông Townsend nói.

Đại tá Christopher Karns - phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh châu Phi cho biết chiếc UAV đã được báo cáo bị mất vào ngày 21/11. Cũng theo ông này, hệ thống phòng không có thể đã bắn hạ chiếc máy bay vì cho rằng nó là khí tài của GNA - lực lượng vũ trang của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya được quốc tế công nhận.

Cùng lúc này, một quan chức cấp cao của GNA trong khi trả lời một hãng tin tức đã cho biết lính đánh thuê (PMC) Nga dường như sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự việc.

Cả Bộ Quốc phòng lẫn Bộ Ngoại giao Nga đều chưa đưa ra bình luận chính thức về các cáo buộc.

Libya lâm vào nội chiến sau khi lãnh đạo Muammar al-Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Liên Hợp Quốc thành lập GNA năm 2015, trong khi lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đối lập do nguyên soái Khalifa Hafta chỉ huy hiện chiếm ưu thế và kiểm soát phần lớn lãnh thổ Libya.

Nội chiến Libya khiến Mỹ phải rút một nhóm nhỏ binh sĩ đang làm nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng địa phương chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda tại quốc gia Bắc Phi này.

(Theo Sputnik)

Đọc thêm

Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới

Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới

Ngày 21/7, tại phiên họp thường kỳ của Quốc hội Cuba, Thủ tướng Manuel Marrero đã công bố loạt biện pháp mới nhằm phát triển đất nước - bao gồm khôi phục cân bằng kinh tế vĩ mô, phục hồi du lịch, kiểm soát thị trường ngoại hối và tiếp cận ngoại tệ.
Ông Biden dừng tranh cử

Ông Biden dừng tranh cử

Tổng thống Biden tuyên bố chấm dứt nỗ lực tranh cử tổng thống "vì lợi ích cao nhất của đất nước", quyết định ủng hộ bà Harris làm ứng viên của đảng Dân chủ.
Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
Kinh tế Trung Quốc chững lại

Kinh tế Trung Quốc chững lại

Thị trường bất động sản suy thoái kéo dài, tình trạng việc làm bấp bênh... là hai trong nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 2 năm nay.