Quan chức thương mại LHQ kêu gọi chính phủ Mỹ tránh gây "nỗi đau thuế quan" cho những nước nghèo, vốn không phải là mối đe dọa với Washington.
"Chúng tôi muốn nhấn mạnh vào những gì có thể xảy ra với các nước dễ bị tổn thương, như nhóm nước kém phát triển nhất và các quốc đảo nhỏ đang phát triển. Những gì đang xảy ra với họ khiến chúng tôi lo lắng", Rebeca Grynspan, người đứng đầu Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), nói ngày 10/4.
Bà Grynspan thêm rằng các quốc gia nghèo chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu thô sang Mỹ và không góp phần gây ra thâm hụt thương mại. "Họ không phải đối thủ cạnh tranh hay mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Washington. Do đó, có thể tránh bắt đầu các thỏa thuận và đàm phán song phương mới, giúp họ không phải hứng chịu nỗi đau thuế quan", bà nói.
Bà Rebeca Grynspan phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ, ngày 1/4. Ảnh: UN
Lãnh đạo UNCTAD cũng đề cập cuộc đấu thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc.
"Khi hai nền kinh tế lớn của thế giới áp đặt thuế quan với nhau, điều đó sẽ ảnh hưởng tới tất cả, chứ không chỉ là các bên tham gia cuộc chiến thuế. Chúng ta đang ở trong trạng thái 'bình thường mới' với tăng trưởng thấp và nợ cao. Chúng tôi lo ngại nền kinh tế toàn cầu sẽ đình trệ", bà cho hay.
Quan chức LHQ cảnh báo rằng tình hình bất ổn hiện tại đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu. "Nếu biết trước mọi thứ sẽ đi về đâu, chúng ta sẽ có chiến lược điều chỉnh và thích ứng. Thời gian dài bất ổn, khi mọi thứ thay đổi liên tục, sẽ gây thiệt hại vì chúng ta không biết phải làm gì", bà nói.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 thông báo hoãn áp thuế đối ứng với hầu hết đối tác thương mại trong 90 ngày, nhưng mức thuế chung 10% đối với hầu hết các nhà xuất khẩu vẫn giữ nguyên. Ông nói hơn 75 đối tác đã bày tỏ quan tâm đến đàm phán các thỏa thuận thương mại với Mỹ.
Ông Trump cũng tuyên bố nâng mức thuế với Trung Quốc lên 125% bởi "sự thiếu tôn trọng của nước này với thị trường toàn cầu". Nhà Trắng ngày 10/4 làm rõ mức thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc hiện ở mức 145%.
Trung Quốc đã áp thuế 84% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 10/4 để đáp trả.
Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Sự phát triển nhanh chóng của các loại UAV và tên lửa tầm xa đang giúp Ukraine đẩy mạnh chiến lược tấn công chiều sâu, khai thác những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Nga.
Giới chức Venezuela cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất kép xảy ra hôm 24/6 đã tăng lên thành 2.954 người. Trong khi đó, nhiều người khác vẫn đang mất tích, còn các đội cứu hộ quốc tế bắt đầu thu hẹp hoạt động tìm kiếm người sống sót.
Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi người dân đoàn kết, khẳng định nước Mỹ đang bước vào "Kỷ nguyên Hoàng kim mới" và cam kết tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo vệ chủ quyền...
Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu.
Ngày 2/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Mỹ để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại nông sản hai chiều, đồng thời hai bên đạt được nhất trí về nguyên tắc đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.
Iran và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán gián tiếp tại Doha (Qatar) ngày 1/7 mà chưa có dấu hiệu đạt được bước tiến triển nào để hướng tới nền hòa bình lâu dài.
Chính quyền Taliban ở Afghanistan ngày 1/7 tuyên bố đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Pakistan, trong khi quân đội Pakistan cho biết đã vô hiệu hóa 4 thiết bị bay không người lái của đối phương.
Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran đã đề nghị tổ chức cuộc gặp và các quan chức hai nước dự kiến sẽ gặp nhau tại Doha vào ngày 30/6 để thảo luận việc triển khai Bản ghi nhớ.
Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Bất đồng giữa Mỹ và Iran về cách diễn giải điều khoản liên quan eo biển Hormuz nguy cơ trở thành mồi lửa có thể thiêu rụi toàn bộ bản ghi nhớ mới đạt được.
Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Đợt nắng nóng cực đoan tiếp tục phá vỡ hàng loạt kỷ lục nhiệt độ tại châu Âu. WHO cảnh báo hơn 1.300 ca tử vong liên quan nắng nóng và nguy cơ còn gia tăng.
Một máy bay chở người nhảy dù đã rơi ở Đông Bắc Pháp vào ngày 28/6, khiến toàn bộ 11 người trên khoang thiệt mạng, theo thông báo của chính quyền khu vực.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!