Quan chức LHQ kêu gọi ngăn 'nỗi đau thuế quan' với nước nghèo

Quan chức thương mại LHQ kêu gọi chính phủ Mỹ tránh gây "nỗi đau thuế quan" cho những nước nghèo, vốn không phải là mối đe dọa với Washington.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh vào những gì có thể xảy ra với các nước dễ bị tổn thương, như nhóm nước kém phát triển nhất và các quốc đảo nhỏ đang phát triển. Những gì đang xảy ra với họ khiến chúng tôi lo lắng", Rebeca Grynspan, người đứng đầu Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), nói ngày 10/4.

Bà Grynspan thêm rằng các quốc gia nghèo chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu thô sang Mỹ và không góp phần gây ra thâm hụt thương mại. "Họ không phải đối thủ cạnh tranh hay mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Washington. Do đó, có thể tránh bắt đầu các thỏa thuận và đàm phán song phương mới, giúp họ không phải hứng chịu nỗi đau thuế quan", bà nói.

Bà Rebeca Grynspan phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ, ngày 1/4. Ảnh: UN
Bà Rebeca Grynspan phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ, ngày 1/4. Ảnh: UN

Lãnh đạo UNCTAD cũng đề cập cuộc đấu thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Khi hai nền kinh tế lớn của thế giới áp đặt thuế quan với nhau, điều đó sẽ ảnh hưởng tới tất cả, chứ không chỉ là các bên tham gia cuộc chiến thuế. Chúng ta đang ở trong trạng thái 'bình thường mới' với tăng trưởng thấp và nợ cao. Chúng tôi lo ngại nền kinh tế toàn cầu sẽ đình trệ", bà cho hay.

Quan chức LHQ cảnh báo rằng tình hình bất ổn hiện tại đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu. "Nếu biết trước mọi thứ sẽ đi về đâu, chúng ta sẽ có chiến lược điều chỉnh và thích ứng. Thời gian dài bất ổn, khi mọi thứ thay đổi liên tục, sẽ gây thiệt hại vì chúng ta không biết phải làm gì", bà nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 thông báo hoãn áp thuế đối ứng với hầu hết đối tác thương mại trong 90 ngày, nhưng mức thuế chung 10% đối với hầu hết các nhà xuất khẩu vẫn giữ nguyên. Ông nói hơn 75 đối tác đã bày tỏ quan tâm đến đàm phán các thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Ông Trump cũng tuyên bố nâng mức thuế với Trung Quốc lên 125% bởi "sự thiếu tôn trọng của nước này với thị trường toàn cầu". Nhà Trắng ngày 10/4 làm rõ mức thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc hiện ở mức 145%.

Trung Quốc đã áp thuế 84% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 10/4 để đáp trả.

vnexpress.net

Đọc thêm

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!