(Baohatinh.vn) - Trong 3 năm (2015, 2016, 2017), Quỹ Phòng chống thiên tai Hà Tĩnh chỉ thu được hơn 21,4 tỷ đồng/58,47 tỷ đồng, đạt 37% kế hoạch. Kết quả này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác PCTT –TCKN của tỉnh.
Công tác di dời trước bão luôn được chính quyền các địa phương quan tâm.
Khó thu từ doanh nghiệp
Hàng năm, tỉnh đều có quyết định giao chỉ tiêu thu quỹ phòng chống thiên tai (PCTT) để các địa phương lập kế hoạch triển khai. Thế nhưng, nhiều địa phương chưa quan tâm thực hiện.
Thành phố Hà Tĩnh trong 3 năm gần đây được giao chỉ tiêu thu gần 10 tỷ đồng, nhưng hiện tại chỉ đạt được 11%. Lý giải về vấn đề này, ông Phạm Hùng Cường – Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố cho rằng: Về phần thu người dân, cán bộ công nhân viên chức tại các cơ quan, đơn vị, địa phương thì cơ bản thu đủ, mỗi năm trên 400 triệu đồng.
Số thu chủ yếu là khối doanh nghiệp thì đạt thấp. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh thì trên địa bàn thành phố có hơn 1.800 doanh nghiệp. Mỗi năm, số doanh nghiệp này phải đóng nộp hơn 3 tỷ đồng tiền quỹ PCTT. Thế nhưng, do số doanh nghiệp tư nhân chiếm phần lớn và trong số đó có những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, mới đăng ký kinh doanh nên rất khó thu. Việc xác định giá trị tài sản của doanh nghiệp để thu theo giá trị tài sản là rất khó nếu không có sự hợp tác của chủ doanh nghiệp ... Mặt khác, hầu hết các doanh nghiệp chỉ nộp với mức tiền tối thiểu 500.000 đồng dẫn đến kết quả đạt thấp.
Cơn bão số 10 năm 2017 gây thiệt hại nặng nề cho Hà Tĩnh. Trong ảnh: Tháp truyền hình thị xã Kỳ Anh bị gãy đổ
Đó cũng là thực trạng chung tại một số địa phương, vì vậy, kết quả thu đạt còn rất thấp như: Đức Thọ (39%); Hương Khê (34%); Nghi Xuân (40%); Thị xã Kỳ Anh (47%).
Đốc thúc thu nợ
Ông Ngô Đức Hợi – Chánh văn phòng Thường trực BCH PCTT- TKCN tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Một số huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh hiện đang tập trung thu Quỹ PCTT còn nợ từ năm 2015 đến hết năm 2017. Riêng 4 tháng đầu năm 2018, tổng thu mới được hơn 1,8 tỷ đồng.
Lực lượng vũ trang giúp nhân dân xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 gây ra trong năm 2017
Để thu Quỹ PCTT đạt được chỉ tiêu kế hoạch giao, Chi cục Thủy lợi vừa tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra về việc thu, quản lý sử dụng Quỹ PCTT của các địa phương, đơn vị. Qua đó, để đốc thúc thu nợ, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những địa phương, đơn vị nào chưa thực hiện nghiêm túc.
Mặc dù kế hoạch giao chỉ tiêu thu quỹ PCTT năm 2018 đang được tỉnh xây dựng nhưng Văn phòng Thường trực BCH Phòng chống bão lụt tỉnh cũng đã thông báo đến các địa phương, đơn vị phải thực hiện thu nộp quỹ năm 2018 đúng quy định của pháp luật và nếu doanh nghiệp, cá nhân nào vi phạm sẽ kiên quyết xử phát hành chính theo Nghị định 104/2017/NĐ – CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai...
Theo Nghị định 94/2014/NĐ-CP, Quỹ PCTT được dùng để chi hỗ trợ các hoạt động: Cứu trợ khẩn cấp về lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh và các nhu cầu cấp thiết khác cho người bị thiệt hại do thiên tai; hỗ trợ tu sửa nhà ở, cơ sở y tế, trường học hoặc tu sửa khẩn cấp công trình PCTT có giá trị nhỏ hơn 1 tỷ đồng mỗi công trình.
Từ năm 2021 đến nay, tổng đàn trâu, bò ở Hà Tĩnh liên tục sụt giảm. Tỷ trọng chăn nuôi đại gia súc trong cơ cấu ngành chăn nuôi giảm từ 11% xuống còn 8,9%.
Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 29 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 155.000 tỷ đồng cùng 4 dự án FDI tổng vốn đầu tư hơn 412 triệu USD, tạo thêm động lực tăng trưởng và mở ra dư địa phát triển mới cho nền kinh tế.
Hà Tĩnh đang kiện toàn, thành lập các tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ nhằm góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nâng cao ý thức của ngư dân để bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Bộ Xây dựng đưa ra quan điểm cần thiết sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư làm cơ sở xác định lộ trình đầu tư hoàn thiện các đoạn tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư lên quy mô hoàn chỉnh cho phù hợp.
Việc thu hẹp khoảng chênh lệch giữa giá công bố và giá bán thực tế đối với đất san lấp, cát xây dựng được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả, bảo đảm tiến độ các dự án trên địa bàn Hà Tĩnh.
Hiện thực hóa Quy hoạch điện VIII điều chỉnh không chỉ là bài toán phát triển hạ tầng điện mà còn là bước đi chiến lược để Hà Tĩnh tạo lợi thế thu hút đầu tư, mở rộng không gian công nghiệp.
Các kiến nghị của doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh liên quan đến phát triển kinh tế tư nhân đã được cấp ủy, chính quyền phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) tiếp thu, giải đáp thấu đáo.
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, điều hành linh hoạt tài chính - ngân sách, đẩy mạnh đầu tư công và huy động các nguồn lực, 6 tháng đầu năm 2026, Hà Tĩnh đạt mức tăng trưởng GRDP 12,79%.
Sau gần 3 năm thi công, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8C đoạn từ quốc lộ 8 đến đường Hồ Chí Minh đã cơ bản hoàn thành, mang đến diện mạo mới cho tuyến giao thông quan trọng, góp phần nâng cao năng lực kết nối và phục vụ nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế của địa phương.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chống khai thác IUU; xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu quả Đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2030.
Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (điều chỉnh) của Bộ Xây dựng bổ sung tuyến cao tốc Hà Tĩnh - Cầu Treo và điều chỉnh phạm vi, tiến trình đầu tư tuyến cao tốc Vũng Áng - Cha Lo.
Thời gian qua, một số doanh nghiệp Hà Tĩnh đã tham gia cung ứng vật liệu, thiết bị và dịch vụ cho các dự án FDI, song chủ yếu là những hợp đồng đơn lẻ, giá trị chưa cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đề nghị các cấp, ngành, địa phương cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức; xác định nông nghiệp sinh thái là hướng phát triển chủ đạo, nông nghiệp hữu cơ là mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.
Quá trình triển khai thu phí không dừng trên tuyến cao tốc qua Hà Tĩnh, bước đầu ghi nhận nhiều xe ôtô không thể thực hiện thu phí tự động, nhiều trường hợp tài khoản không đủ tiền.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu về phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2025 - 2030, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững.
Thị trường bất động sản phục hồi thận trọng nhưng giá nhà vẫn được dự báo tăng 5-7% trong nửa cuối năm do nguồn cung hạn chế và chi phí đầu vào cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tổ hợp kinh tế nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn, sinh thái 4F Quế Lâm tại Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được nhà đầu tư đánh giá lớn nhất cả nước, tích hợp đồng bộ sản xuất, chế biến, chăn nuôi và trồng trọt.
Hàng hóa thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đang tăng mạnh, nhất là sự xuất hiện của dòng hàng có giá trị cao, tạo động lực tăng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu.
Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị không chỉ hướng tới thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn chuyển mạnh sang kiến tạo, liên kết với doanh nghiệp trong nước. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Hà Tĩnh tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp FDI.
Không còn đơn thuần là nơi thưởng thức đồ uống, nhiều quán cà phê ở Hà Tĩnh đang trở thành không gian học tập, làm việc, sáng tạo và thư giãn của giới trẻ.
Với tổng mức đầu tư hơn 188 tỷ đồng, dự án được kỳ vọng góp phần nâng cao giá trị chế biến lâm sản, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp sinh khối trên địa bàn Hà Tĩnh.
Nằm ở vị trí hạt nhân tại KKT Vũng Áng với nhiều dự án trọng điểm được triển khai nên công tác giải phóng mặt bằng đang là nhiệm vụ chính trị trọng tâm được phường Vũng Áng (Hà Tĩnh) rốt ráo thực hiện.
Theo chuyên gia, sự kết hợp giữa quy mô nhân khẩu học, chiều sâu công nghiệp, các vùng đệm bên ngoài và kỷ luật chính sách của 5 nền kinh tế này đang định hình lại sự phát triển của ASEAN.
Từ ngày 15/8, người dùng VNeID mức 2 sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như miễn, giảm lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu ôtô, xe máy; lệ phí trước bạ đối với nhà, đất… Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giữ vai trò điều tiết dòng chảy, cắt giảm lũ và bảo vệ vùng hạ du, nhưng hơn 100 hồ, đập ở Hà Tĩnh đang xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi mùa mưa bão cận kề.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương rà soát, kiểm tra, nâng cao năng lực quản lý và sẵn sàng phương án vận hành hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2026.