(Baohatinh.vn) - Tiền giả là vấn nạn mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải đối mặt. Để phòng ngừa tiền giả, người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và có thói quen kiểm tra đồng tiền khi giao dịch tiền mặt.

Tiền Việt Nam và cách nhận biết (kỳ IV)

Tiền giả là vấn nạn mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải đối mặt. Để phòng ngừa tiền giả, người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và có thói quen kiểm tra đồng tiền khi giao dịch tiền mặt.

>> Tiền Việt Nam và cách nhận biết - Kỳ I

>>Tiền Việt Nam và cách nhận biết (kỳ II)

>> Tiền Việt Nam và cách nhận biết (kỳ III)

Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục phát hành tài liệu “Tiền Việt Nam và cách nhận biết” nhằm hướng dẫn người tiêu dùng cách kiểm tra, nhận biết tiền thật/tiền giả; và thông tin về quy định của pháp luật trong phòng, chống tiền giả, bảo vệ tiền Việt Nam.

Cách kiểm tra, nhận biết

III. Chao nghiêng tờ tiền (Kiểm tra mực đổi màu, IRIODIN, hình ẩn nổi)

tien viet nam va cach nhan biet ky iv

1. Mực đổi màu (OVI): yếu tố này có màu vàng khi nhìn thẳng, đổi sang màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng.

tien viet nam va cach nhan biet ky iv

2. IRIODIN: là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng.

tien viet nam va cach nhan biet ky iv

3. Hình ẩn nổi: khi cầm tờ tiền nằm ngang tầm mắt, nhìn thấy chữ "VN" nổi rõ ở mệnh giá 200.000 đồng, 10.000 đồng; chữ "NH" ở mệnh giá 50.000 đồng, 20.000 đồng.

tien viet nam va cach nhan biet ky iv

Ở tiền giả: có làm giả yếu tố OVI nhưng không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng màu như ở tiền thật; không có yếu tố IRIODIN hoặc có dải nhũ vàng nhưng không lấp lánh như ở tiền thật.

Cảnh giác với thủ đoạn tiêu thụ tiền giả

Tội phạm lợi dụng khi người bán hàng đang bận rộn hoặc chủ động có các hành vi khiến họ mất tập trung, thiếu cảnh giác để mua hàng với giá trị lớn bằng tiền giả, thủ đoạn này chúng có thể thực hiện ngay cả ở thành thị, nơi đông người.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam




Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]