Theo thống kê, số ca mắc Covid-19 ở khu vực Đông Âu đã vượt mốc 5 triệu ca, các quốc gia như Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Nga… ghi nhận số trường hợp nhiễm Covid-19 tăng nhanh.
Điển hình như tại Ba Lan, Bộ Y tế nước này cho biết số ca mắc Covid-19 được xác nhận ở Ba Lan đã tăng gần 20.000 trường hợp trong 24h qua. Số trường hợp mắc Covid-19 hiện nay đã trên 860.000. Trong 24h qua, Ba Lan có hơn 300 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong hiện tại vào khoảng 13.600 người. Theo Bộ Y tế Ba Lan, hơn 22.000 trường hợp đang phải điều trị trong bệnh viện.
Ảnh minh họa theo Thefirstnews.
Cộng hòa Séc, quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất châu Âu trong nhiều tuần qua, hiện tại ghi nhận số ca nhiễm mới bắt đầu hạ nhiệt. Nước này ghi nhận hơn 3000 trường hợp nhiễm mới giảm 1/3 so với cùng thời điểm vào tuần trước. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong vẫn còn ở mức cao, trong hai ngày qua có khoảng 200 ca tử vong, số lượng người tử vong tới thời điểm hiện tại đã vượt mốc 7.000 trường hợp, tăng gấp đôi kể từ cuối tháng 10.
Không chỉ Cộng hòa Séc và Ba Lan ghi nhận tỷ lệ nhiễm mới cao trong khu vực Đông Âu, một số các quốc gia như Hungary, Romania, Slovakia… cũng đã chứng kiến sự gia tăng số ca nhiễm mới. Hiện tại, nhiều quốc gia như Cộng hòa Séc, Hungary đã gia hạn tình trạng khẩn cấp để áp đặt các biện pháp hạn chế cứng rắn nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan.
Một số nước như Ba Lan, Bulgaria, Romania, Belarus đã áp đặt các hạn chế mới để ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh, cũng như giảm thiểu những tác động tới nền kinh tế.
Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu.
Ngày 2/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Mỹ để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại nông sản hai chiều, đồng thời hai bên đạt được nhất trí về nguyên tắc đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.
Iran và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán gián tiếp tại Doha (Qatar) ngày 1/7 mà chưa có dấu hiệu đạt được bước tiến triển nào để hướng tới nền hòa bình lâu dài.
Chính quyền Taliban ở Afghanistan ngày 1/7 tuyên bố đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Pakistan, trong khi quân đội Pakistan cho biết đã vô hiệu hóa 4 thiết bị bay không người lái của đối phương.
Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran đã đề nghị tổ chức cuộc gặp và các quan chức hai nước dự kiến sẽ gặp nhau tại Doha vào ngày 30/6 để thảo luận việc triển khai Bản ghi nhớ.
Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Bất đồng giữa Mỹ và Iran về cách diễn giải điều khoản liên quan eo biển Hormuz nguy cơ trở thành mồi lửa có thể thiêu rụi toàn bộ bản ghi nhớ mới đạt được.
Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Đợt nắng nóng cực đoan tiếp tục phá vỡ hàng loạt kỷ lục nhiệt độ tại châu Âu. WHO cảnh báo hơn 1.300 ca tử vong liên quan nắng nóng và nguy cơ còn gia tăng.
Một máy bay chở người nhảy dù đã rơi ở Đông Bắc Pháp vào ngày 28/6, khiến toàn bộ 11 người trên khoang thiệt mạng, theo thông báo của chính quyền khu vực.
Quân đội Ukraine sáng 28/6 cho biết, thủ đô Kiev của nước này đang hứng chịu một đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Nhiều tiếng nổ và một số tia sáng đã được ghi nhận trên bầu trời.
Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Venezuela đang chạy đua với thời gian để cứu hàng trăm người được cho là bị mắc kẹt dưới các tòa nhà đổ sập sau 2 trận động đất mạnh xảy ra ngày 24/6 khiến ít nhất 188 người thiệt mạng và 1.520 người bị thương.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!