Sự thật đoạn ghi âm giữa chủ DN với cán bộ thuế TX Kỳ Anh

(Baohatinh.vn) - Trước xôn xao của dư luận về đoạn ghi âm dài 8 phút ghi lại đàm thoại giữa một chủ doanh nghiệp với cán bộ thuế ở thị xã Kỳ Anh, ngày 16/3, ông Dương Văn Nam - Giám đốc Công ty TNHH Phúc An - Kỳ Anh đã có công văn giải trình với Cục Thuế Hà Tĩnh và Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh ...

su that doan ghi am giua chu dn voi can bo thue tx ky anh

Theo đó, dư luận cho rằng người đàn ông trong đoạn ghi âm là ông Dương Văn Nam - Giám đốc Công ty TNHH Phúc An - Kỳ Anh, còn người phụ nữ là bà Nguyễn Ngọc Hoan - cán bộ Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh.

Ông Nam cho hay, tháng 7/2015, Chi cục thuế TX Kỳ Anh có thành lập đoàn kiểm tra thuế do bà Hoan làm trưởng đoàn để kiểm tra quyết toán thuế các năm 2013, 2014 của Công ty TNHH An Phúc - Kỳ Anh.

Sau thời gian kiểm tra, đoàn kiểm tra và cá nhân bà Hoan nhiều lần đề nghị ông Nam ký biên bản kiểm tra thuế nhưng qua dự kiến thấy số tiền công ty phải nộp quá lớn nên có trao đổi và gọi điện thoại cho bà Hoan xem xét và giảm số tiền thuế phải nộp.

Ông Nam khẳng định không đưa tiền cho ai trong đoàn kiểm tra và Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh.

Trước đó, trên mạng xã hội đưa tin về đoạn ghi âm nói về việc đưa tiền cho để chung chi cho cán bộ thuế khiến cho dư luận xã hội dấy lên nghi ngờ liệu có xảy ra tiêu cực, nhũng nhiễu giữa cán bộ thuế với doanh nghiệp.

Xung quanh nghi vấn này, ngày 15/3, đại diện Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh xác nhận, thông tin đoạn ghi âm phát tán trên mạng có liên quan đến cán bộ Chi cục, xảy ra vào tháng 7/2015. Thời điểm đó, Chi cục có thành lập đoàn kiểm tra do bà Nguyễn Ngọc Hoan làm trưởng đoàn để thực hiện kiểm tra thuế các năm 2013, 2014 tại Công ty TNHH Phúc An - Kỳ Anh.

Sau đó, Chi cục đã thành lập đoàn kiểm tra nội bộ để kiểm tra lại xem đã thực hiện đúng quy trình kiểm tra tại Công ty TNHH An Phúc - Kỳ Anh. Đoàn xác định không có chuyện tiêu cực nào cả mà chỉ là quá trình kiểm tra tại đây không đúng quy trình.

Ông Trương Quang Long - Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh cho biết: “Sau khi có thông tin các bộ thuế thị xã Kỳ Anh có hành vi sách nhiễu DN trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lãnh đạo Cục thuế Hà Tĩnh đã cử đoàn kiểm tra nội bộ làm việc với các bên liên quan để xác thực sự việc. Qua xác minh cho thấy, việc dư luận bàn tán chuyện cán bộ thuế thị xã (Kỳ Anh - PV) “gợi ý” DN chung chi tiền sau kiểm tra là chưa có cở sở. Tuy nhiên, quá trình xác minh sự việc có phát hiện đoàn kiểm tra Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh ở thời điểm đó có những thiếu sót về quy trình quy phạm trong công tác kiểm tra thuế. Sau đó, Cục thuế Hà Tĩnh đã có quyết định khiển trách, kỷ luật một số cán bộ liên quan vì có những sai sót trong quy trình, quy phạm kiểm tra tại Công ty TNHH An Phúc Kỳ Anh.”

Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh Trương Quang Long

Trên thực tế, lâu nay, thi thoảng chúng tôi vẫn nhận được thông tin cán bộ, viên chức ngành thuế có ý gây “khó dễ” cho DN trong lúc làm nhiệm vụ dù DN không có sai phạm gì trong quá trình kinh doanh, nộp thuế. Vì không muốn phiền hà, mất lòng nên khi bị gây “khó dễ”, chủ các DN cũng không dám trình báo với lãnh đạo của cán bộ, viên chức đó hoặc trình bày với cấp cao hơn. Nói như vậy không phải là đánh đồng tất cả lực lượng cán bộ, viên chức ngành thuế có hành vi này, nhưng thực tế vẫn khó tránh khỏi chuyện “con sâu làm rầu nồi canh. Bởi vậy, cách tốt nhất khi rơi vào trường hợp này là các “nạn nhân” phải thông báo, kiến nghị ngay với lãnh đạo ngành thuế. Đặc biệt, cần cung cấp đầy đủ những chứng cứ về sự vòi vĩnh, gợi ý của các cán bộ, viên chức biến chất, để chúng tôi có biện pháp xử lý kịp thời theo quy định của Luật phát.

Đọc thêm

Thắp sáng niềm tin, khơi nguồn phát triển

Thắp sáng niềm tin, khơi nguồn phát triển

Trong bản hòa ca mùa xuân, Công ty Điện lực Hà Tĩnh vẫn bền bỉ đảm bảo dòng điện đến từng nhà máy, từng nếp nhà, thắp lên ánh sáng góp phần đưa Hà Tĩnh không ngừng vươn tới.
Tranh mừng thọ đa dạng mẫu mã, sôi động từ cận Tết

Tranh mừng thọ đa dạng mẫu mã, sôi động từ cận Tết

Ngay từ trước Tết, thị trường tranh mừng thọ tại Hà Tĩnh đã sôi động với nhiều mẫu mã, chất liệu và mức giá khác nhau. Nhiều khách hàng đã chủ động đặt tranh sớm để kịp chuẩn bị quà chúc thọ ông bà, cha mẹ trong dịp đầu năm mới.
Nâng tầm chất lượng dịch vụ cấp nước sạch ở Hà Tĩnh

Nâng tầm chất lượng dịch vụ cấp nước sạch ở Hà Tĩnh

Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh đã nỗ lực mở rộng mạng lưới, nâng công suất các nhà máy, đồng thời chú trọng đầu tư, cải tiến công nghệ để nâng tầm chất lượng sản phẩm nước sạch phục vụ khách hàng, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của tỉnh nhà.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Hạ tầng mở lối, kinh tế khởi sắc ở Đức Thọ

Hạ tầng mở lối, kinh tế khởi sắc ở Đức Thọ

Năm 2025 ghi dấu một hành trình nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm và đổi mới của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh). Xuân mới “gõ cửa” mang theo niềm tin và khát vọng vươn lên, hướng tới mục tiêu xây dựng Đức Thọ trở thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo hướng đô thị văn minh, hiện đại.
Thức cùng cây cảnh trong đêm lạnh ngày cận Tết

Thức cùng cây cảnh trong đêm lạnh ngày cận Tết

Trong cái se lạnh những ngày cuối Chạp, các tiểu thương bán cây cảnh dọc tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) thay nhau thức đêm trong những chiếc lều dựng tạm đề phòng thời tiết xấu.
Giá xăng vượt 19.000 đồng một lít

Giá xăng vượt 19.000 đồng một lít

Giá xăng, dầu cùng tăng 10-410 đồng một lít, kg từ 15h hôm nay (12/2), sau điều chỉnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của liên Bộ Công Thương - Tài chính.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Thị trường bán lẻ sôi động trước thềm Xuân

Thị trường bán lẻ sôi động trước thềm Xuân

Những ngày cận Tết, từ chợ truyền thống, cửa hàng đến trung tâm thương mại, dòng người mua sắm hối hả, tấp nập tạo nên bức tranh sinh động của thị trường bán lẻ tại Hà Tĩnh.
Cận Tết, dịch vụ làm đẹp “quá tải”

Cận Tết, dịch vụ làm đẹp “quá tải”

Những ngày này, không khí tại các cơ sở làm đẹp trên địa bàn Hà Tĩnh trở nên nhộn nhịp. Các tiệm cắt tóc, làm móng, chăm sóc da, nối mi… đều trong tình trạng "quá tải".