Taliban cấm nữ sinh thi đại học

Bộ Giáo dục của chính quyền Taliban yêu cầu các trường đại học tư Afghanistan không cho phép nữ sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Bộ Giáo dục thuộc chính quyền Taliban cuối tuần trước gửi thư tới các trường đại học tư ở những tỉnh phía bắc Afghanistan, trong đó có cả Kabul, yêu cầu không cho nữ sinh tham dự các kỳ thi tuyển sinh sẽ diễn ra từ cuối tháng sau. Thư còn cảnh cáo các đơn vị giáo dục không tuân thủ quy định này sẽ đối mặt với các hành động pháp lý từ chính quyền.

Taliban cấm nữ sinh thi đại học

Một nhóm phụ nữ Afghanistan tại thủ đô Kabul hôm 7/7. Ảnh: AFP .

Chính quyền Taliban trước đó yêu cầu các trường đại học Afghanistan “không cho nữ sinh tới trường cho đến khi có thông báo mới”. Bộ trưởng Giáo dục Đại học thuộc chính quyền Taliban Neda Mohammad Nadeem sau đó giải thích rằng nữ sinh Afghanistan bị cấm học đại học vì không tuân theo hướng dẫn, trong đó có quy định về trang phục phù hợp.

Lãnh đạo các nước đã bày tỏ lo ngại về lệnh cấm nữ sinh học đại học mà Taliban ban hành, chỉ trích điều này hủy hoại tương lai và coi thường các quyền tự do cơ bản của phụ nữ Afghanistan.

Taliban tuyên bố đã thay đổi nhiều so với thời kỳ nắm quyền hơn 20 năm trước, khẳng định đang cho phụ nữ hưởng các quyền theo luật Hồi giáo và văn hóa Afghanistan . Tuy nhiên, những quy định hà khắc trong những tháng gần đây khiến chính quyền này bị chỉ trích và hoài nghi.

Theo VNE

Đọc thêm

Xuất hiện tín hiệu đầu tiên về khả năng mở cửa lại chính phủ Mỹ

Xuất hiện tín hiệu đầu tiên về khả năng mở cửa lại chính phủ Mỹ

Những tín hiệu đầu tiên về khả năng chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa kéo dài gần mức kỷ lục đã xuất hiện tại Điện Capitol ngày 3/11, khi các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và Dân chủ thảo luận về một lối thoát khả dĩ cho tình trạng gián đoạn này.
Lễ hội Thạt Luổng 2025 chính thức diễn ra 5 ngày

Lễ hội Thạt Luổng 2025 chính thức diễn ra 5 ngày

Lễ hội That Luang Vientiane (Thạt Luổng Viêng Chăn) là sự kiện văn hóa lớn mang tính truyền thống, một nét văn hóa đẹp của nhân dân các dân tộc Lào diễn ra quanh một ngôi tháp cổ tại Thủ đô Vientiane.
Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau tại Hàn Quốc, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ năm 2019.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.