Taliban cấm nữ sinh thi đại học

Bộ Giáo dục của chính quyền Taliban yêu cầu các trường đại học tư Afghanistan không cho phép nữ sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Bộ Giáo dục thuộc chính quyền Taliban cuối tuần trước gửi thư tới các trường đại học tư ở những tỉnh phía bắc Afghanistan, trong đó có cả Kabul, yêu cầu không cho nữ sinh tham dự các kỳ thi tuyển sinh sẽ diễn ra từ cuối tháng sau. Thư còn cảnh cáo các đơn vị giáo dục không tuân thủ quy định này sẽ đối mặt với các hành động pháp lý từ chính quyền.

Taliban cấm nữ sinh thi đại học

Một nhóm phụ nữ Afghanistan tại thủ đô Kabul hôm 7/7. Ảnh: AFP .

Chính quyền Taliban trước đó yêu cầu các trường đại học Afghanistan “không cho nữ sinh tới trường cho đến khi có thông báo mới”. Bộ trưởng Giáo dục Đại học thuộc chính quyền Taliban Neda Mohammad Nadeem sau đó giải thích rằng nữ sinh Afghanistan bị cấm học đại học vì không tuân theo hướng dẫn, trong đó có quy định về trang phục phù hợp.

Lãnh đạo các nước đã bày tỏ lo ngại về lệnh cấm nữ sinh học đại học mà Taliban ban hành, chỉ trích điều này hủy hoại tương lai và coi thường các quyền tự do cơ bản của phụ nữ Afghanistan.

Taliban tuyên bố đã thay đổi nhiều so với thời kỳ nắm quyền hơn 20 năm trước, khẳng định đang cho phụ nữ hưởng các quyền theo luật Hồi giáo và văn hóa Afghanistan . Tuy nhiên, những quy định hà khắc trong những tháng gần đây khiến chính quyền này bị chỉ trích và hoài nghi.

Theo VNE

Đọc thêm

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!