Tây Ban Nha coi cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia là "hài kịch"

Theo AFP và Sputnik, ngày 1/10, chính quyền trung ương tại Tây Ban Nha đã đề nghị Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont chấm dứt cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập tại khu vực này, nơi cảnh sát buộc phải can thiệp để ngăn chặn, đồng thời gọi cuộc bỏ phiếu là “hài kịch."

tay ban nha coi cuoc trung cau dan y o catalonia la hai kich

Cảnh sát Tây Ban nha tịch thu các hòm phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Barcelona ngày 1/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới, đại diện chính quyền trung ương tại Catalonia Enric Millo nhấn mạnh: “Ông Puigdemont và đội ngũ của ông ấy phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho tất cả những gì xảy ra hôm nay và tất cả những gì có thể xảy ra nếu họ không chấm dứt vở hài kịch này."

Ông Millo cũng cho rằng hành động của lực lượng cảnh sát quốc gia và lực lượng phòng vệ dân sự trong quá trình diễn ra cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập tại Catalonia là chuyên nghiệp và cân xứng. Ông nhấn mạnh cảnh sát vùng Catalonia đã bày tỏ sự sẵn sàng “hợp tác với các lực lượng an ninh Tây Ban Nha."

Tính tới nay, chiến dịch trấn áp cuộc bỏ phiếu của cảnh sát Tây Ban Nha đã khiến ít nhất 337 người bị thương. Người phát ngôn chính quyền Catalonia Jordi Turull khẳng định chính Thủ tướng Mariano Rajoy là người phải chịu trách nhiệm vì hành động bạo lực đang tiếp diễn này./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.