Tây Ban Nha coi cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia là "hài kịch"

Theo AFP và Sputnik, ngày 1/10, chính quyền trung ương tại Tây Ban Nha đã đề nghị Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont chấm dứt cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập tại khu vực này, nơi cảnh sát buộc phải can thiệp để ngăn chặn, đồng thời gọi cuộc bỏ phiếu là “hài kịch."

tay ban nha coi cuoc trung cau dan y o catalonia la hai kich

Cảnh sát Tây Ban nha tịch thu các hòm phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Barcelona ngày 1/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới, đại diện chính quyền trung ương tại Catalonia Enric Millo nhấn mạnh: “Ông Puigdemont và đội ngũ của ông ấy phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho tất cả những gì xảy ra hôm nay và tất cả những gì có thể xảy ra nếu họ không chấm dứt vở hài kịch này."

Ông Millo cũng cho rằng hành động của lực lượng cảnh sát quốc gia và lực lượng phòng vệ dân sự trong quá trình diễn ra cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập tại Catalonia là chuyên nghiệp và cân xứng. Ông nhấn mạnh cảnh sát vùng Catalonia đã bày tỏ sự sẵn sàng “hợp tác với các lực lượng an ninh Tây Ban Nha."

Tính tới nay, chiến dịch trấn áp cuộc bỏ phiếu của cảnh sát Tây Ban Nha đã khiến ít nhất 337 người bị thương. Người phát ngôn chính quyền Catalonia Jordi Turull khẳng định chính Thủ tướng Mariano Rajoy là người phải chịu trách nhiệm vì hành động bạo lực đang tiếp diễn này./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!