Thế giới ngày qua: Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về tình hình chiến sự leo thang ở Syria

(Baohatinh.vn) - Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp các tin tức thế giới nổi bật trong ngày 25/9.

the gioi ngay qua hoi dong bao an lhq hop khan ve tinh hinh chien su leo thang o syria

Xả súng giết 5 người ở Washington, nghi phạm đã bị bắt: Nghi can bị cho đã bắn chết 5 người tại một trung tâm thương mại ở bang Washington đã bị bắt giữ ngày 24/9 (giờ địa phương) sau 24 giờ truy lùng ráo riết.

Nghi phạm được xác định là Arcan Cetin, 20 tuổi, bị bắt ở Oak Harbor - cách nơi diễn ra vụ xả súng 48km. Nghi phạm được cho là đến trung tâm thương mại Cascade Mall ở Burlington và bắt đầu xả súng lúc 19 giờ ngày 23/9. 4 phụ nữ thiệt mạng tại hiện trường và một nam giới tử vong tại bệnh viện.

Giới chức chưa xác định được động cơ của vụ tấn công nhưng không phát hiện dấu hiệu cho thấy đây là hành vi khủng bố. (Ảnh: Nghi phạm Arcan Cetin. Nguồn: Facebook)

the gioi ngay qua hoi dong bao an lhq hop khan ve tinh hinh chien su leo thang o syria

Philippines muốn thế giới không can thiệp vào cuộc chiến chống ma túy: Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 24/9, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nhấn mạnh, Tổng thống Rodrigo Duterte đang thực hiện một nhiệm vụ "chưa từng có" và thế giới không nên can thiệp vào cuộc truy quét ma túy của ông.

Ông Yasay cho biết, chính phủ của Tổng thống Duterte quyết tâm đưa Philippines ra khỏi tình trạng tham nhũng và các vấn đề còn tồn tại khác, bao gồm sản xuất, phân phối và sử dụng ma túy bất hợp pháp. Tuy nhiên, chiến dịch này của Philippines đã thu hút sự quan tâm trong nước và quốc tế với những cách hiểu sai.

Chính vì vậy, Philippines kêu gọi thế giới không can thiệp, để nước này có thể tự đối phó với các thách thức trong nước, đạt được các mục tiêu quốc gia của mình. (Ảnh: Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Nguồn: AP)

the gioi ngay qua hoi dong bao an lhq hop khan ve tinh hinh chien su leo thang o syria

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về tình hình chiến sự leo thang ở Syria: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tối 25/9 đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về về tình hình chiến sự đang leo thang ở Aleppo, Syria, sau khi thỏa thuận ngừng bắn mới nhất bị đổ vỡ.

Cuộc họp được triệu tập theo đề nghị của Anh, Pháp và Mỹ, nhằm thảo luận về chiến dịch vũ trang của quân đội Syria và lực lượng đồng minh nhằm giành lại quyền kiểm soát Aleppo, được diễn ra trong bầu không khí căng thẳng khi Mỹ và nhiều nước châu Âu cùng chỉ trích Nga về chiến dịch quân sự tại Syria.

Tại cuộc họp, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Stafan de Mistura nhận định, cuộc chiến tại Syria đang diễn biến theo chiều hướng xấu đi, khi mỗi ngày có thêm nhiều dân thường vô tội thiệt mạng.

Ông de Mistura kêu gọi khôi phục một lệnh ngừng bắn lâu dài tại Syria đồng thời hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có hành động dứt khoát để chấm dứt cuộc chiến tranh thảm khốc tại Syria. (Ảnh: Chiến sự Aleppo khiến tình hình nhân đạo ở Syria thêm trầm trọng. Nguồn: AFP).

the gioi ngay qua hoi dong bao an lhq hop khan ve tinh hinh chien su leo thang o syria

Tổng thống Obama khánh thành bảo tàng lịch sử Mỹ - Phi: Trong bối cảnh căng thẳng về vấn đề phân biệt chủng tộc đang gia tăng ở Mỹ sau một loạt vụ cảnh sát bắn chết người da màu, ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama - Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ đã chính thức khánh thành bảo tàng quốc gia đầu tiên về lịch sử người Mỹ gốc Phi tại trung tâm thủ đô Washington.

Phát biểu trước hàng nghìn người tại buổi lễ, ông Obama nhấn mạnh lịch sử của người Mỹ gốc Phi không tách biệt khỏi kho tàng lịch sử khổng lồ của nước Mỹ, không nằm bên cạnh mà là trung tâm của lịch sử nước Mỹ.

Ngoài ông Obama, lễ khánh thành còn có sự tham dự của cựu tổng thống George W Bush, người đã ký dự thảo cho phép xây dựng công trình này vào năm 2003. (Ảnh: Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) dự lễ khánh thành bảo tàng. Nguồn: EPA)

the gioi ngay qua hoi dong bao an lhq hop khan ve tinh hinh chien su leo thang o syria

Nổ lớn ở thủ đô Hungary, hai người bị thương: Một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thủ đô Budapest của Hungary đêm ngày 24/9, làm 2 cảnh sát bị thương.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 10 giờ 30 phút tối. Ngay sau vụ việc, một phần lớn của quảng trường Oktogon đã bị phong tỏa và người dân được yêu cầu rời khỏi các tòa nhà gần đó.

Các chuyên gia đang giám định hiện trường, phỏng vấn nhân chứng và thu thập dữ liệu nhằm xác định nguồn gốc vụ nổ và thiệt hại.

Trong khi truyền thông địa phương cho rằng nguyên nhân gây nổ là do rò rỉ khí gas. Người phát ngôn của Chính phủ Hungary từ chối đưa ra bình luận câu hỏi liệu đây có phải là một vụ tấn công có chủ ý hay không. (Ảnh: Nhà cửa bị hư hại sau vụ nổ. Nguồn: Twitter)

(Tổng hợp)

Đọc thêm

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!