Thế giới ngày qua: Triều Tiên - Trung Quốc - Nga gặp nhau trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Baohatinh.vn) - Triều Tiên - Trung Quốc - Nga gặp nhau trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều; Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran... là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 30/5 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới ngày qua: Triều Tiên - Trung Quốc - Nga gặp nhau trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Sau tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt bút ký văn bản nối lại các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran. (Ảnh: Reuters)

Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran: Ngày 30/5, Mỹ đã áp đặt trừng phạt nhằm vào 6 cá nhân và 3 thực thể tại Iran.

Trước đó, ngày 22/5, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 5 công dân Iran mà Washington cho là liên quan đến Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC). Hôm 10/5, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã áp đặt trừng phạt đối với 9 cá nhân và thực thể Iran bị cáo buộc chuyển hàng triệu USD cho IRGC.

Các động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump hôm 8/5 tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký hồi năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1.

Thế giới ngày qua: Triều Tiên - Trung Quốc - Nga gặp nhau trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. (Ảnh: AP)

Zimbabwe ấn định thời điểm tổ chức tổng tuyển cử vào cuối tháng 7: Ngày 30/5, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa thông báo nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 30/7 tới.

Đây sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ sau cuộc binh biến chấm dứt 37 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo Robert Mugabe hồi tháng 11/2017.

Dự kiến, cuộc bầu cử này sẽ chứng kiến cuộc đối đầu giữa đương kim Tổng thống Mnangagwa, 75 tuổi, và một số đối thủ, trong đó có ứng cử viên Nelson Chamisa, 40 tuổi, của đảng Phong trào Thay đổi vì dân chủ.

Thế giới ngày qua: Triều Tiên - Trung Quốc - Nga gặp nhau trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đã hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh trong hai ngày 7 và 8/5. (Ảnh: THX)

Triều Tiên - Trung Quốc - Nga gặp nhau trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều: Ngày 30/5, Nhật báo Oriental của Hong Kong đưa tin, lãnh đạo Triều Tiên, Trung Quốc và Nga sẽ gặp nhau tại Trung Quốc trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới ở Singapore.

Dẫn nguồn tin từ một nhóm nhân quyền tại Hong Kong, Nhật báo Oriental cho biết, ông Kim Jong-un sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 9/6 tới tại thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên tham gia cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên trên, đây sẽ là chuyến thăm thứ ba của ông tới Trung Quốc trong vòng chưa đầy 3 tháng.

Thế giới ngày qua: Triều Tiên - Trung Quốc - Nga gặp nhau trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ông Dan Propper, doanh nhân người Israel gốc Séc được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự tại Israel. (Ảnh: Haaretz)

Séc mở lại văn phòng Lãnh sự danh dự tại Jerusalem: Chiều 29/5, Cộng hòa Séc đã khai trương trở lại Văn phòng lãnh sự của mình tại Jerusalem sau một thời gian đóng cửa, nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Séc và Israel.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Dan Propper, doanh nhân người Israel gốc Séc được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự, cho biết, với am hiểu và kinh nghiệm của mình, ông sẽ cố gắng kết nối doanh nhân hai nước, đóng góp vào việc thúc đẩy trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư song phương.

Thế giới ngày qua: Triều Tiên - Trung Quốc - Nga gặp nhau trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. (Ảnh: Quartz)

Mexico quyết không trả tiền cho bức tường biên giới với Mỹ: Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 29/5 tái khẳng định, nước này sẽ “không bao giờ” trả tiền cho bức tường biên giới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xây dựng để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Tuyên bố trên được Tổng thống Mexico viết lên trang Twitter cá nhân, nhằm đáp trả tuyên bố mới nhất của người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Mexico không giúp ngăn chặn dòng chảy người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, đồng thời nhắc nhở Mexico phải trả tiền cho bức tường dọc biên giới giữa hai nước.

(Tổng hợp)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!