Không phải chip xử lý M1, kính thực tế tăng cường (AR) mới là sản phẩm được dự đoán tạo ra nhiều đột phá của Apple.

Tất cả về kính thông minh Apple Glasses

Không phải chip xử lý M1, kính thực tế tăng cường (AR) mới là sản phẩm được dự đoán tạo ra nhiều đột phá của Apple.

Đây là sản phẩm được đồn đoán khá nhiều trong thời gian qua. Về cơ bản, nó là chiếc kính có thể hiện nội dung trước mặt, cho phép người dùng tương tác, điều khiển qua cử chỉ hoặc giọng nói.

Ban đầu, Apple có thể dùng chiếc kính này như là phụ kiện cho iPhone , với những tính năng được xử lý trên điện thoại rồi hiện lên kính như mở email, phát nhạc hay xem video. Tuy nhiên, đó chỉ là bước đầu trong kế hoạch được xem là đầy tham vọng của Apple: ra mắt sản phẩm có thể khiến smartphone, tablet và kể cả TV trở nên lỗi thời.

Tất cả về kính thông minh Apple Glasses

Apple được cho là đang phát triển kính thông minh đầu tiên của mình. Ảnh: Martin Hajek .

Thiết bị có thể thay thế smartphone, TV

Nếu các thông tin quan trọng như cuộc gọi đến, tin nhắn, email được hiển thị trước mắt thay vì trên màn hình smartphone, liệu còn ai dùng điện thoại nữa không? Đó là những gì Apple có thể đang hướng tới cho chiếc kính thông minh của mình.

Ban đầu, vẫn sẽ cần smartphone để xử lý công việc của kính. Tuy nhiên khi công nghệ phát triển, sẽ có ngày “bộ não” của smartphone đủ nhỏ để nằm gọn trong gọng kính.

Nếu kính AR có thể hoạt động độc lập, đây sẽ là công nghệ thực sự đột phá so với smartphone màn hình uốn dẻo hay nhiều camera. Cách điều khiển bằng cử chỉ, giọng nói cũng sẽ là bước tiến lớn sau màn hình cảm ứng, nút bấm hay bàn phím.

Năm 2016, Tim Cook, CEO Apple đã nghĩ về kính thông minh. “Tôi nghĩ rằng phần đông dân số các nước đang phát triển, và sau này là toàn thế giới sẽ được trải nghiệm công nghệ AR mỗi ngày.... Công nghệ AR sẽ trở thành một phần của cuộc sống. Rất nhiều người dùng smartphone Apple khiến tôi hy vọng rằng công nghệ AR sẽ thực sự phát triển”, Tim Cook nói.

Tất cả về kính thông minh Apple Glasses

Kính thông minh là sản phẩm được đồn đoán khá nhiều của Apple những năm qua. Ảnh: Techweartrend .

Cách tương tác mới lạ

Apple không phải nhà sản xuất duy nhất được đồn đoán phát triển kính thông minh. Một hãng công nghệ lớn là Facebook cũng đang hứng thú với thiết bị này, và sẽ không ngạc nhiên nếu Google hay Samsung đang âm thầm hướng tới công nghệ được cho là đột phá của tương lai.

Apple là công ty nhiều kinh nghiệm trong việc nắm bắt, tạo ra xu hướng dù đôi lúc không phải cái tên đầu tiên gia nhập thị trường. Cách đây 2 năm, họ đã được cấp bằng sáng chế cho một chiếc nhẫn thông minh mà theo PhoneArena , đó chính là công cụ dùng để điều khiển kính AR. Nhẫn thông minh để điều khiển smartphone hay máy tính sẽ không quá cần thiết, tuy nhiên chúng ta cần một phương thức mới để điều khiển kính AR.

Dường như Apple hiểu rằng nếu muốn kính AR phổ biến, họ sẽ phải làm hài lòng đa số người dùng. Không phải ai cũng thoải mái với cách điều khiển bằng giọng nói hay chạm lên kính (như tai nghe AirPods). Do đó, một chiếc nhẫn để theo dõi cử chỉ có thể giải quyết vấn đề.

Tất cả về kính thông minh Apple Glasses

Cảm biến LiDAR có thể là công cụ hỗ trợ đắc lực cho kính thông minh Apple. Ảnh: Lê Trọng .

Cảm biến LiDAR là khởi đầu cho kính thông minh Apple?

Năm 2013, Google Glass được ra mắt, về cơ bản là chiếc kính với một camera, màn hình nhỏ phía trước dùng để hiện thời gian, bản đồ hay email chưa đọc giống smartwatch.

Dù được tâng bốc về công nghệ, Google Glass không phải sản phẩm thành công, và camera là một trong những lý do chính.

Camera trên Google Glass được đặt khá lộ liễu, dễ khiến người khác chú ý nếu đeo kính ra ngoài. Nếu Apple sử dụng cảm biến LiDAR, nó sẽ khó thấy hơn và mọi người cũng dễ chấp nhận hơn. Với khả năng quét môi trường xung quanh, LiDAR sẽ là công cụ đắc lực cho trải nghiệm thực tế tăng cường mà chiếc kính mang lại.

Hiện tại, cảm biến LiDAR đã được trang bị trên iPhone và iPad. Dù chưa thể hiện nhiều, rất có thể đây là bước thử nghiệm của Apple trước khi đưa nó vào chiếc kính thông minh của mình.

Tất cả về kính thông minh Apple Glasses

Khác với kính VR, kính AR không ảnh hưởng đến góc nhìn thế giới thực của người dùng khi đeo. Ảnh: Freelancer .

Nếu kính thực tế ảo (VR) hoàn toàn che đi tầm nhìn thực tế để nhường cho thế giới ảo thì với kính AR, người dùng có thể nhìn thấy môi trường xung quanh như khi đeo kính thường, nhưng sẽ có một lớp trong suốt để hiện thông tin và các vật thể cần thiết.

Do không quá cồng kềnh như kính VR, kính AR dễ dàng đeo trong nhà lẫn khi ra ngoài. Nó có thể mang đến cho người dùng các thông báo tương tự smartphone, có điều chúng sẽ hiện trước mắt chứ không phải trên màn hình.

Với sự kết hợp của cảm biến LiDAR và những thuật toán tiên tiến, những thông tin và vật thể ảo trên kính sẽ được hiển thị như thể chúng là một phần của thế giới thực. Nói cách khác, trải nghiệm với kính AR sẽ rất tự nhiên.

Chưa rõ ai sẽ là cái tên lớn đầu tiên ra mắt kính AR sau thất bại của Google Glass. Đến khi Apple tham gia thị trường này, đó là lúc xu hướng công nghệ mới được bắt đầu.

Tin liên quan:
  • Tất cả về kính thông minh Apple Glasses
    Thông tin mới về iPhone 13

    Nhà phân tích Ming - Chi Kuo từ TF International Securities ngày 6/11 đã tiết lộ những thông tin quan trọng về iPhone 13.

  • Tất cả về kính thông minh Apple Glasses
    Ngắm trụ sở của Apple đẹp như phi thuyền

    Ngốn khoảng 5 tỷ USD, trụ sở mới của Apple được đánh giá là một trong những khuôn viên đẹp nhất thế giới, trông như phi thuyền của người ngoài hành tinh.

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]