Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường ngăn chặn dòng người di cư từ Afghanistan

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch đến cuối năm 2021 sẽ hoàn tất việc xây dựng thêm 64km bức tường biên giới cao 3m cũng như bố trí chướng ngại vật nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ Afghanistan.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường ngăn chặn dòng người di cư từ Afghanistan

Người dân Afghanistan tập trung gần sân bay ở Kabul với hi vọng được lên máy bay rời khỏi đất nước, ngày 20/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định tăng cường các biện pháp tại khu vực biên giới để ngăn chặn dòng người di cư từ Afghanistan qua Iran vào nước này sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul ngày 15/8.

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch đến cuối năm 2021 sẽ hoàn tất việc xây dựng thêm 64km bức tường biên giới cao 3m được dựng lên từ năm 2017, cũng như bố trí chướng ngại vật và tăng cường tuần tra phần còn lại của 560km chiều dài biên giới.

Người đứng đầu tỉnh biên giới Van, ông Mehmet Emin Bilmez cho biết mong muốn lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là không có làn sóng người tị nạn nào vào nước này.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia láng Hy Lạp cũng đã hoàn tất lắp đặt hệ thống rào chắn 40km và hệ thống giám sát tại khu vực biên giới để ngăn chặn người tìm cách tiến vào Thổ Nhĩ Kỹ làm bàn đạp để có thể nhập cảnh vào nước Liên minh châu Âu (EU).

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã hối thúc các nước châu Âu chịu trách nhiệm về bất cứ làn sóng di cư mới, đồng thời thể hiện rõ quan điểm Ankara sẽ không tiếp nhận người di cư từ Afghanistan .

Tổng thống Erdogan ngày 22/8 khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không thể hỗ trợ Liên minh châu Âu (EU) bằng cách tiếp nhận những người Afghanistan làm việc cho các nước phương Tây sau khi Taliban giành quyền kiểm soát quốc gia Tây Nam Á này.

Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, tại nước này đã có 182.000 người Afghanistan nộp hồ sơ xin cấp quy chế tị nạn, trong khi còn khoảng 120.000 người khác vẫn đang lưu trú tại đây song không có giấy tờ.

Trước đó, Áo cũng ra tuyên bố phản đối việc tiếp nhận thêm người tị nạn từ Afghanistan, kể cả khi các quốc gia thành viên khác của EU đang gấp rút tìm cách sơ tán những công dân Afghanistan từng làm việc cho họ.

Ông Kurz cho biết trong những năm gần đây đã có hơn 40.000 người Afghanistan di cư tới Áo và biến Áo trở thành một trong những nước có cộng đồng người Afghanistan đông nhất.

Theo ông, EU cần phải kiểm soát chặt biên giới và chống lại việc nhập cư bất hợp pháp và nạn buôn người.

Theo Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Xuất hiện tín hiệu đầu tiên về khả năng mở cửa lại chính phủ Mỹ

Xuất hiện tín hiệu đầu tiên về khả năng mở cửa lại chính phủ Mỹ

Những tín hiệu đầu tiên về khả năng chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa kéo dài gần mức kỷ lục đã xuất hiện tại Điện Capitol ngày 3/11, khi các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và Dân chủ thảo luận về một lối thoát khả dĩ cho tình trạng gián đoạn này.
Lễ hội Thạt Luổng 2025 chính thức diễn ra 5 ngày

Lễ hội Thạt Luổng 2025 chính thức diễn ra 5 ngày

Lễ hội That Luang Vientiane (Thạt Luổng Viêng Chăn) là sự kiện văn hóa lớn mang tính truyền thống, một nét văn hóa đẹp của nhân dân các dân tộc Lào diễn ra quanh một ngôi tháp cổ tại Thủ đô Vientiane.
Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau tại Hàn Quốc, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ năm 2019.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.