Thủ đô Ấn Độ hứng chịu nắng nóng kỷ lục gần 50 độ C

Vùng thủ đô Delhi trải qua mức nhiệt cao kỷ lục 49,9 độ C và được dự đoán tiếp tục chịu nắng nóng tương tự trong những ngày tới.

Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) ngày 28/5 ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục 49,9 độ C tại hai trạm đo ở Narela và Mungeshpur, ngoại ô Delhi. Các nhà dự báo khí tượng dự đoán khu vực sẽ trải qua mức nhiệt tương tự trong ngày hôm nay.

Ấn Độ thường xuyên trải qua mùa hè oi bức, nhưng nhiệt độ chưa từng cao đến vậy. Các nghiên cứu chỉ ra rằng biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng kéo dài hơn, với tần suất thường xuyên và gay gắt hơn.

Người phụ nữ dội nước lên đầu để làm mát trong ngày hè oi bức tại New Delhi, Ấn Độ, hôm 21/5. Ảnh: Reuters
Người phụ nữ dội nước lên đầu để làm mát trong ngày hè oi bức tại New Delhi, Ấn Độ, hôm 21/5. Ảnh: Reuters

Giới chức New Delhi cũng đã cảnh báo về nguy cơ thiếu nước trong lúc thủ đô đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt, có thể dẫn tới cắt giảm nước sinh hoạt cho một số khu vực. Quan chức thủy lợi Delhi Atishi Marlena kêu gọi người dân phát huy trách nhiệm tập thể, ngăn tình trạng lãng phí nước.

"Để giải quyết vấn đề khan hiếm nước, chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp như giảm tần suất cung cấp nước từ hai lần một ngày xuống một lần một ngày ở nhiều khu vực", bà Atishi nói. Nguồn nước tiết kiệm được sẽ được phân bổ tới các nơi chỉ được cấp nước khoảng 15-20 phút mỗi ngày.

IMD cũng cảnh báo tác hại của nắng nóng với sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi và người có bệnh nền.

vnexpress.net

Đọc thêm

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Quân đội Mỹ tiến hành đợt tập kích với cường độ dữ dội nhằm đáp trả vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ ở Jordan.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!