Thủ tướng Nhật Bản thông báo ý định từ chức trong cuộc họp đảng cầm quyền

(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (28/8) thông báo ý định từ chức tại một cuộc họp của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vì không muốn để vấn đề sức khỏe của ông ảnh hưởng đến việc điều hành đất nước.

Thủ tướng Nhật Bản thông báo ý định từ chức trong cuộc họp đảng cầm quyền

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo)

Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo dẫn lời một lãnh đạo đảng LDP cho biết, lý do được ông Abe đưa ra cho quyết định từ chức của mình đó là: “Tôi sẽ không thể đưa ra các phán quyết đúng đắn vì lý do sức khỏe”.

Thủ tướng Abe không đề cập đến tên của người kế nhiệm mình. Theo các nguồn tin thân cận, ông Abe sẽ tiếp tục đảm nhận vị trí người đứng đầu chính phủ cho đến khi một nhà lãnh đạo tiếp theo được lựa chọn.

Thủ tướng Nhật Bản năm nay 65 tuổi. Trong lần đầu tiên giữ vị trí Thủ tướng vào cuối tháng 9/2006, bệnh viêm ruột kết loét mãn tính của Thủ tướng Abe đã xấu đi và buộc ông phải từ chức một năm sau đó.

Tháng 12/2012, ông trở lại nắm quyền lần hai và trở thành Thủ tướng có thời gian cầm quyền không gián đoạn lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Thủ tướng Abe đã lên kế hoạch tổ chức họp báo vào lúc 5 giờ chiều nay (giờ địa phương). Đây là cuộc họp báo đầu tiên được tổ chức tại văn phòng của ông Abe kể từ ngày 18/6 đến nay. Nội dung cuộc họp báo là để làm rõ những suy đoán về tình trạng sức khỏe của Thủ tướng, cũng như cách Chính phủ Nhật Bản đối phó với đại dịch Covid-19.

Ông Abe đã đến bệnh viện 2 lần trong tháng này – những chuyến đi được các trợ lý của ông gọi là “kiểm tra sức khỏe định kỳ”. Tạp chí Flash của Nhật Bản, trong ấn phẩm ra ngày 4/8, đưa tin Thủ tướng Abe đã nôn ra máu tại Văn phòng Thủ tướng hôm 6/7.

(Theo Kyodo)

Đọc thêm

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.