(Baohatinh.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Bờ Biển Ngà Hamed Bakayoko được Tổng thống Alassane Ouattara chỉ định làm Thủ tướng hôm 30/7 sau khi người tiềm nhiệm đột ngột qua đời trong tháng này.
Tân Thủ tướng Bờ Biển Ngà Hamed Bakayoko. (Ảnh: Reuters)
Cựu Thủ tướng Amadou Gon Coulibaly, 61 tuổi, qua đời ngay sau khi tham dự một cuộc họp nội các ở Phủ Tổng thống chiều 8/7.
Tổng thống Ouattara ca ngợi ông Coulibaly là người cộng sự thân cận nhất của mình trong suốt 30 năm qua. Ông Coulibaly trước đó đã được đảng cầm quyền RHDP chọn làm ứng viên tranh cử tổng thống của đảng này vào tháng 10 năm nay. Sự ra đi đột ngột của ông Coulibaly khiến đảng RHDP phải chạy đua để tìm ứng viên thay thế trong bối cảnh chỉ còn 3 tháng nữa là cuộc bầu cử tổng thống diễn ra.
Cuộc bầu cử lần này, dự kiến diễn ra vào ngày 31/10/2020 tới đây, được đánh giá là bài kiểm tra quan trọng cho sự ổn định của Bờ Biển Ngà – quốc gia sản xuất ca cao hàng đầu thế giới. Ông Ouattara lên nắm quyền vào năm 2011 sau cuộc khủng hoảng đẫm máu hậu bầu cử do cựu Tổng thống Laurent Gbagbo từ chối chuyển giao quyền lực với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2010. Xung đột đã khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.
Bộ trưởng Quốc phòng Hamed Bakayoko, 55 tuổi, người từng lãnh đạo cơ quan phát thanh và báo chí Bờ Biển Ngà đồng thời là một đồng minh lâu năm của Tổng thống Ouattara, được đánh giá là một sự thay thế khả dĩ cho cựu Thủ tướng Gon Coulibaly trong vai trò là ứng viên tranh cử tổng thống. Trong 2 tháng ông Amadou Gon Coulibaly tới Pháp làm xét nghiệm và tĩnh dưỡng, Bộ trưởng Quốc phòng Hamed Bakayoko đã lên nắm chức thủ tướng lâm thời.
Tuy nhiên, đảng cầm quyền RHDP hôm 29/7 chính thức đề nghị Tổng thống Ouattara tái tranh cử. Đáp lại lời đề nghị này, ông Ouattara – người từng tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ 3 hồi tháng 3 năm nay, cho biết ông cần thời gian để suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định.
Theo luật Bờ Biển Ngà, Tổng thống Ouattara cần rời ghế sau nhiệm kỳ thứ hai. Nếu ông Ouattara tuyên bố tái tranh cử, động thái này sẽ vấp phải sự phản đối quyết liệt của các đối thủ.
Tàu đổ bộ USS Tripoli đóng vai trò là soái hạm của Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Tripoli bao gồm khoảng 3.500 thủy thủ và lính thủy đánh bộ, cùng các máy bay vận tải và máy bay tiêm kích.
Thỏa thuận với Iran nhằm bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz sẽ giúp giảm lo ngại nguồn cung nhiên liệu, hạn chế nguy cơ gián đoạn như hồi đầu tháng 3.
Tổng thống Iran điện đàm với Thủ tướng Pakistan, nước trung gian đàm phán với Mỹ, cho hay các bên cần có sự tin tưởng nhau để thảo luận về chấm dứt xung đột.
Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X của Lào đã thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào - Việt Nam, trong khi dự án cao tốc kết nối hai nước cũng đang được xúc tiến triển khai.
Trong khi Liên hợp quốc (LHQ) thành lập nhóm đặc trách về vấn đề Eo biển Hormuz, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về sự hình thành của liên minh quốc tế nếu khủng hoảng Eo biển Hormuz kéo dài.
Trong bối cảnh xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đang gia tăng các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và tìm kiếm giải pháp hòa bình.
Iran đã gửi phản hồi chính thức đối với kế hoạch 15 điểm của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các hành động quân sự, bồi thường và bảo đảm an ninh khu vực.
Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Ngoại trưởng Israel kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án Hezbollah, xếp tổ chức này vào danh sách khủng bố, gây áp lực đối với Liban để giải giáp lực lượng này theo các nghị quyết của Liên hợp quốc.
Bằng cách liên tục đưa ra những tuyên bố trái chiều, ông Trump dường như đang thực hiện một chiến dịch "gây nhiễu" khiến xung đột Iran trở nên khó đoán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Phó Tổng thống JD Vance, Ngoại trưởng Marco Rubio và các quan chức khác đang dẫn dắt các cuộc đàm phán với Iran, đồng thời tin tưởng rằng một thỏa thuận đang ở gần.
Theo Thông tấn xã Lào (KPL), nước này đang đẩy nhanh kế hoạch triển khai tuyến đường sắt chiến lược kết nối Thủ đô Vientiane với cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh, Việt Nam), phấn đấu đưa vào vận hành, khai thác từ năm 2030.
Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng quốc gia cho phép chính phủ Philippines triển khai các biện pháp ứng phó và phối hợp để xử lý những rủi ro do sự gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố “không có cuộc đối thoại nào giữa Tehran và Washington” sau khi Mỹ thông báo tạm dừng các cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng.
Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ tạm dừng cuộc tấn công các nhà máy điện và hạ tầng năng lượng của Iran trong 5 ngày sau các cuộc đàm phán hiệu quả.
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên tại kỳ họp thứ nhất Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội - SPA) khóa XV.
Ba tuần đã trôi qua từ khi Mỹ và Israel phát động cuộc tấn công Iran gây chấn động thị trường dầu mỏ toàn cầu, làm suy giảm cảm giác an toàn tại một số khu vực ở Trung Đông, khiến các binh sĩ Mỹ cùng dân thường tại nhiều quốc gia thiệt mạng.
Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.