(Baohatinh.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Bờ Biển Ngà Hamed Bakayoko được Tổng thống Alassane Ouattara chỉ định làm Thủ tướng hôm 30/7 sau khi người tiềm nhiệm đột ngột qua đời trong tháng này.
Tân Thủ tướng Bờ Biển Ngà Hamed Bakayoko. (Ảnh: Reuters)
Cựu Thủ tướng Amadou Gon Coulibaly, 61 tuổi, qua đời ngay sau khi tham dự một cuộc họp nội các ở Phủ Tổng thống chiều 8/7.
Tổng thống Ouattara ca ngợi ông Coulibaly là người cộng sự thân cận nhất của mình trong suốt 30 năm qua. Ông Coulibaly trước đó đã được đảng cầm quyền RHDP chọn làm ứng viên tranh cử tổng thống của đảng này vào tháng 10 năm nay. Sự ra đi đột ngột của ông Coulibaly khiến đảng RHDP phải chạy đua để tìm ứng viên thay thế trong bối cảnh chỉ còn 3 tháng nữa là cuộc bầu cử tổng thống diễn ra.
Cuộc bầu cử lần này, dự kiến diễn ra vào ngày 31/10/2020 tới đây, được đánh giá là bài kiểm tra quan trọng cho sự ổn định của Bờ Biển Ngà – quốc gia sản xuất ca cao hàng đầu thế giới. Ông Ouattara lên nắm quyền vào năm 2011 sau cuộc khủng hoảng đẫm máu hậu bầu cử do cựu Tổng thống Laurent Gbagbo từ chối chuyển giao quyền lực với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2010. Xung đột đã khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.
Bộ trưởng Quốc phòng Hamed Bakayoko, 55 tuổi, người từng lãnh đạo cơ quan phát thanh và báo chí Bờ Biển Ngà đồng thời là một đồng minh lâu năm của Tổng thống Ouattara, được đánh giá là một sự thay thế khả dĩ cho cựu Thủ tướng Gon Coulibaly trong vai trò là ứng viên tranh cử tổng thống. Trong 2 tháng ông Amadou Gon Coulibaly tới Pháp làm xét nghiệm và tĩnh dưỡng, Bộ trưởng Quốc phòng Hamed Bakayoko đã lên nắm chức thủ tướng lâm thời.
Tuy nhiên, đảng cầm quyền RHDP hôm 29/7 chính thức đề nghị Tổng thống Ouattara tái tranh cử. Đáp lại lời đề nghị này, ông Ouattara – người từng tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ 3 hồi tháng 3 năm nay, cho biết ông cần thời gian để suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định.
Theo luật Bờ Biển Ngà, Tổng thống Ouattara cần rời ghế sau nhiệm kỳ thứ hai. Nếu ông Ouattara tuyên bố tái tranh cử, động thái này sẽ vấp phải sự phản đối quyết liệt của các đối thủ.
Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Chính phủ Lào đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu xác định phương án đầu tư xây dựng đường ống dẫn xăng dầu kết nối với Việt Nam.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Theo thông tin ban đầu, điều kiện thời tiết tại thời điểm xảy ra sự cố rơi trực thăng ở Argentina được đánh giá là thuận lợi cho hoạt động bay, do đó, nguyên nhân tai nạn hiện vẫn chưa được xác định.
Sau gần 40 ngày giao tranh với Iran, kho tên lửa của Mỹ được cho là đã hao hụt đáng kể. Tuy nhiên, thực tế có đúng như những cảnh báo về một nước Mỹ đang cạn kho vũ khí.
Vụ tấn công tại bang Kaduna khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, tiếp tục cho thấy tình trạng mất an ninh kéo dài ở Nigeria, nơi thường xuyên xảy ra các vụ tập kích và bắt cóc của các nhóm vũ trang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng đang có "cơ hội tốt" để Mỹ và Iran đạt được một thỏa thuận, song cảnh báo Washington sẽ nối lại các chiến dịch quân sự nếu các cuộc đàm phán không mang lại kết quả.
Giới quan sát nhận định nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rất có thể sẽ xuất hiện các lá phiếu phản đối nếu cơ quan này tiếp tục chọn phương án giữ nguyên lãi suất.
Ăn vừa đủ no, duy trì vận động, uống matcha và dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên là những thói quen được nhiều người Nhật duy trì để bảo vệ sức khỏe khi lớn tuổi.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố đã bắt giữ một người đàn ông tại thành phố Dnipro với cáo buộc kích hoạt hơn 1.000 thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink cho phía Nga.
Indonesia đã bắt giữ Febrie Adriansyah, bị cáo buộc rửa tiền trong thời gian giữ cương vị Công tố viên cấp cao phụ trách chống tham nhũng, thu giữ 19 triệu USD và 74 kg vàng.
Tổng thống Ukraine cho biết UAV của Ukraine hiện có tầm bay hơn 3.000 km và trong năm nay, tầm bay sẽ tăng lên 4.000 km và sang năm 2027 sẽ đạt được khoảng cách từ 5.000 km đến 10.000 km.
Quân đội Iran tuyên bố tập kích UAV vào hàng loạt căn cứ, cơ sở quân sự Mỹ ở Bahrain, Jordan và Kuwait, đáp trả những cuộc tấn công gần đây của Washington.
Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Với tỷ lệ 214 phiếu thuận và 208 phiếu chống, Hạ viện Mỹ thông qua một nghị quyết kêu gọi Tổng thống Trump chấm dứt việc sử dụng lực lượng vũ trang Mỹ trong các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!