(Baohatinh.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Bờ Biển Ngà Hamed Bakayoko được Tổng thống Alassane Ouattara chỉ định làm Thủ tướng hôm 30/7 sau khi người tiềm nhiệm đột ngột qua đời trong tháng này.
Tân Thủ tướng Bờ Biển Ngà Hamed Bakayoko. (Ảnh: Reuters)
Cựu Thủ tướng Amadou Gon Coulibaly, 61 tuổi, qua đời ngay sau khi tham dự một cuộc họp nội các ở Phủ Tổng thống chiều 8/7.
Tổng thống Ouattara ca ngợi ông Coulibaly là người cộng sự thân cận nhất của mình trong suốt 30 năm qua. Ông Coulibaly trước đó đã được đảng cầm quyền RHDP chọn làm ứng viên tranh cử tổng thống của đảng này vào tháng 10 năm nay. Sự ra đi đột ngột của ông Coulibaly khiến đảng RHDP phải chạy đua để tìm ứng viên thay thế trong bối cảnh chỉ còn 3 tháng nữa là cuộc bầu cử tổng thống diễn ra.
Cuộc bầu cử lần này, dự kiến diễn ra vào ngày 31/10/2020 tới đây, được đánh giá là bài kiểm tra quan trọng cho sự ổn định của Bờ Biển Ngà – quốc gia sản xuất ca cao hàng đầu thế giới. Ông Ouattara lên nắm quyền vào năm 2011 sau cuộc khủng hoảng đẫm máu hậu bầu cử do cựu Tổng thống Laurent Gbagbo từ chối chuyển giao quyền lực với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2010. Xung đột đã khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.
Bộ trưởng Quốc phòng Hamed Bakayoko, 55 tuổi, người từng lãnh đạo cơ quan phát thanh và báo chí Bờ Biển Ngà đồng thời là một đồng minh lâu năm của Tổng thống Ouattara, được đánh giá là một sự thay thế khả dĩ cho cựu Thủ tướng Gon Coulibaly trong vai trò là ứng viên tranh cử tổng thống. Trong 2 tháng ông Amadou Gon Coulibaly tới Pháp làm xét nghiệm và tĩnh dưỡng, Bộ trưởng Quốc phòng Hamed Bakayoko đã lên nắm chức thủ tướng lâm thời.
Tuy nhiên, đảng cầm quyền RHDP hôm 29/7 chính thức đề nghị Tổng thống Ouattara tái tranh cử. Đáp lại lời đề nghị này, ông Ouattara – người từng tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ 3 hồi tháng 3 năm nay, cho biết ông cần thời gian để suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định.
Theo luật Bờ Biển Ngà, Tổng thống Ouattara cần rời ghế sau nhiệm kỳ thứ hai. Nếu ông Ouattara tuyên bố tái tranh cử, động thái này sẽ vấp phải sự phản đối quyết liệt của các đối thủ.
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp báo thường nhật, Tổng thống Mexico cho biết không cần thiết phải đàm phán trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó nhiều lần gợi ý triển khai quân đội tới Mexico.
Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Venezuela đứng đầu cơ quan hành pháp, bà Rodríguez cam kết sẽ “không nghỉ ngơi dù chỉ một phút để bảo đảm hòa bình.”
Tỷ phú Elon Musk cho biết Starlink sẽ bảo đảm kết nối Internet miễn phí cho Venezuela trong vòng 1 tháng để hỗ trợ người dân trong giai đoạn chuyển tiếp sau các biến động lớn về chính trị và an ninh.