(Baohatinh.vn) - Tổng thống Iraq Barham Salih hôm nay (9/4) bổ nhiệm Giám đốc cơ quan tình báo Mustafa al-Kadhimi làm Thủ tướng nước này.
Ông Mustafa al-Kadhimi được bổ nhiệm thay thế ông Adnan al-Zurfi – người được Tổng thống chỉ định giữ chức Thủ tướng Iraq hồi tháng trước.
Ông Adnan al-Zurfi hôm nay cũng tuyên bố từ chức sau khi không nhận đủ sự ủng hộ để thành lập Chính phủ mới.
Tân Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi. (Ảnh: Social Media)
Chính trường tại Iraq đã lâm vào bế tắc sau khi làn sóng cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra buộc Thủ tướng trước đó là ông Adel Abdul Mahdi phải từ chức hồi tháng 11/2019. Gần 500 người thiệt mạng trong các cuộc trấn áp người biểu tình từ tháng 10/2019.
Iraq tiếp tục chìm trong bất ổn kể từ sau khi tướng Iran Qassem Soleimani bị hạ sát trong một cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad hôm 3/1. Iran sau đó đáp trả bằng loạt vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại khu vực.
Các chính trị gia Iraq thân Iran đã tìm cách sử dụng các sự kiện đó để chuyển hướng dư luận từ bất mãn với giới cầm quyền sang phản đối Mỹ và yêu cầu rút quân.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho rằng chiến sự Iran sẽ khiến kinh tế toàn cầu đứt gãy, đồng thời dự báo giá dầu có khả năng tăng gần gấp đôi lên 150 USD một thùng.
Các tổng chưởng lý và thống đốc thuộc đảng Dân chủ trong vụ kiện cho rằng Tổng thống Trump đang vượt quá thẩm quyền khi dự định áp mức thuế 15% đối với phần lớn hàng hóa từ các nước trên thế giới.
Giữa lúc giao tranh giữa Iran với Mỹ và Israel leo thang, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ CH Cyprus, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
Dự kiến khoảng 0h25 ngày 6/3, hãng hàng không Emirates thực hiện chuyến bay EK395 từ Hà Nội đi Dubai, đánh dấu việc khai thác trở lại đường bay của hãng sau nhiều ngày tạm dừng.
Trong thông báo mới nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố Mỹ sẽ giành được “quyền kiểm soát hoàn toàn” đối với không phận Iran trong vài giờ tới.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết với Iran khi xung đột lan rộng, trong bối cảnh Israel đã tiến hành thêm các cuộc không kích mới hôm 2/3.