Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xử lý nghiêm những nơi lơ là phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng đề nghị, biểu dương những nơi làm tốt, thực hiện đúng quy định chống dịch và xử lý nghiêm những nơi không thực hiện để xảy ra dịch.

Chủ trì cuộc họp khẩn diễn ra sáng 30/4 tại Trụ sở Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, vẫn còn tâm lý lơ là chủ quan mất cảnh giác trong phòng chống dịch.

Tham dự cuộc họp sáng nay có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cùng lãnh đạo một số bộ, ngành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xử lý nghiêm những nơi lơ là phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn về phòng chống COVID-19. - Ảnh: VGP

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại Việt Nam sau 34 ngày không ghi nhận ca mới trọng cộng đồng, ngày 29/4/2021, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh COVID-19 liên quan đến trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản sau khi hết cách ly tập trung tại Đà Nẵng về tỉnh Hà Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả kiểm tra, phân tích và đánh giá mối liên hệ giữa trường hợp bệnh nhân này và các hành khách đi chung chuyến bay từ Nhật Bản về Đà Nẵng, từ Đà Nẵng sau khi hết cách ly về Hà Nam, và tại nơi cư trú của bệnh nhân cho thấy, có mối liên hệ phức tạp.

Tại địa phương nơi cư trú, qua kết quả truy vết, bệnh nhân đã có tiếp xúc, giao lưu ăn uống, gặp gỡ bạn bè, người quen trong các ngày 22 và 23/4/2021. Những người tiếp xúc với bệnh nhân sau đó đã trở về các tỉnh, thành phố khác trên các phương tiện như máy bay về Thành phố Hồ Chí Minh; đi ô tô về Hà Nội, Hưng Yên.

Với tỉnh Hà Nam, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương truy vết, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (Fl); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà.

Về các giải pháp đang triển khai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu ý kiến: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu thật kỹ, đánh giá lại hết tất cả các vấn đề có liên quan, kể cả vấn đề về quản lý chuyên môn và kỹ thuật, để có đánh giá tình hình. Khi phát hiện ra F0, chúng ta phải làm rất nhanh. Đồng thời, chúng ta vẫn phải tiếp tục tăng cường việc quản lý khu nhập cảnh, quản lý khu cách ly. Nếu được Trung ương giám sát chặt chẽ thì sẽ thuận hơn và khi đó chúng tôi sẵn sàng truy vết, khoanh vùng”.

Trên cơ sở nhận định của các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, nhờ nỗ lực và sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong bối cảnh các quốc gia xung quanh dịch diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là các nước trong khu vực, Việt Nam tiếp tục cơ bản kiểm soát được dịch. Tuy nhiên, ở một số nơi vẫn còn tâm lý lơ là, chủ quan mất cảnh giác, không thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, mục tiêu cao nhất là phải bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân, và cho cộng đồng, đồng thời vẫn phải thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội”; bảo vệ thành công cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 23/5/2021.

Thủ tướng yêu cầu: “Phải khẩn trương, nhanh chóng thần tốc hơn nữa trong việc truy vết, phát hiện, khoanh vùng, cách ly để khắc phục hậu quả những trường hợp vừa qua đã xảy. Mục tiêu là phải nhanh chóng khắc phục hậu quả bằng mọi biện pháp, bằng mọi phương pháp và thần tốc nhanh chóng để chúng ta khắc phục kịp thời hiệu quả, với phương châm chỉ đạo tiếp tục thực hiện theo tinh thần chống dịch như cũng là chống dịch, đặc biệt là các tỉnh biên giới kiểm soát, nắm chắc tình hình đưa ra giải pháp phù hợp theo quy định, quy chế chúng ta đã có. Thứ hai là đề cao cảnh giác, phát hiện sớm cách ly nhanh, điều trị tích cực, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình. Thứ ba là kiểm tra truy vết, quản lý chặt chẽ với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, cần phải căn cứ vào tình hình thực tế để có những giải pháp quyết liệt hơn, tích cực hơn. Các quy định đã đầy đủ, luôn luôn bám sát thực tiễn, bổ sung gấp những quy định, quy chế, tuyên truyền người dân tham gia chống dịch như chống giặc. Trong khâu tổ chức thực hiện các quy định, quy chế phải siết chặt hơn nữa, phải tổ chức tốt, hiệu quả hơn nữa. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đều phải vào cuộc quyết liệt, không để xảy ra tâm lý chủ quan, lơ là mất cảnh giác trong phòng chống dịch.

“Tôi đề nghị các cơ quan chức năng xem xét biểu dương những cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt, thực hiện nghiêm không để xảy ra sự cố và dứt khoát phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể những nơi vừa qua để dịch xảy ra nếu nguyên nhân là lơ là chủ quan, mất cảnh giác thực hiện không nghiêm. Như vậy phải xử lý nghiêm những chỗ này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo VOV

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Phát động phong trào thi đua về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển doanh nghiệp

Phát động phong trào thi đua về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị triển khai phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” và “Phát triển doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước” với nội dung, tiêu chí cụ thể, hình thức phù hợp, thiết thực.
Hà Tĩnh hoàn thành lấy ý kiến cử tri nơi cư trú

Hà Tĩnh hoàn thành lấy ý kiến cử tri nơi cư trú

Cử tri Hà Tĩnh mong muốn, nếu được bầu làm đại biểu dân cử, những người trúng cử tích cực tham gia quyết định các vấn đề quan trọng, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển.
Cử tri nơi cư trú tín nhiệm tuyệt đối ông Nguyễn Hồng Lĩnh ứng cử đại biểu HĐND tỉnh

Cử tri nơi cư trú tín nhiệm tuyệt đối ông Nguyễn Hồng Lĩnh ứng cử đại biểu HĐND tỉnh

Với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, 100% cử tri tổ dân phố Hòa Linh (phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) tham dự hội nghị đã biểu quyết tán thành, thể hiện sự tín nhiệm tuyệt đối đối với ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, để Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thực chất, các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, ngành cần biến nghị quyết thành chính sách thiết thực, chuyển hóa kịp thời, đồng bộ, nhất quán thành hệ thống cơ chế, chính sách của pháp luật khả thi, ổn định và minh bạch.
Sáng tạo trong tuyên truyền bầu cử ở Bắc Hồng Lĩnh

Sáng tạo trong tuyên truyền bầu cử ở Bắc Hồng Lĩnh

Thay vì những buổi tuyên truyền khô cứng, cử tri phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) được “vào vai” chính mình để hiểu hơn quy trình bầu cử qua những tiểu phẩm tình huống gần gũi, hài hước, phát trên mạng xã hội.
Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng cho biết Trung ương sẽ sửa đổi, bổ sung Quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026, chuẩn bị các bước để sửa Điều lệ Đảng và Cương lĩnh chính trị tại Đại hội XV.
Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Theo quy định của Bộ Chính trị, đảng viên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định đóng đảng phí hằng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH bắt buộc của tháng trước liền kề.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen

Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, sáng 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia.