Thủ tướng Việt Nam, Hà Lan đạp xe trên phố Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cùng đạp xe trên các tuyến phố Hà Nội sau cuộc hội đàm tại trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Việt Nam, Hà Lan đạp xe trên phố Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cùng xuất phát bằng xe đạp tại trụ sở Chính phủ.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đến Việt Nam ngày 1-2/11 của ông Rutte theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Việt Nam, Hà Lan đạp xe trên phố Hà Nội

Hai Thủ tướng sử dụng loại xe đạp công cộng đang được sử dụng trong dự án xe đạp đô thị của thành phố Hà Nội.

Dự án Xe đạp đô thị được UBND TP Hà Nội phối hợp với một doanh nghiệp thực hiện, nhằm giúp người dân có thêm lựa chọn phương tiện công cộng, thay đổi thói quen đi lại để góp phần bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Việt Nam, Hà Lan đạp xe trên phố Hà Nội

Hai Thủ tướng cùng đoàn tháp tùng đi qua đường Phan Đình Phùng, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ và Tôn Thất Đàm.

Trên hành trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính giới thiệu với Thủ tướng Mark Rutte về cảnh đẹp và các công trình lịch sử của Hà Nội. Thủ tướng Hà Lan bày tỏ ấn tượng với vẻ đẹp kết hợp giữa hiện đại và cổ kính của Hà Nội.

Thủ tướng Việt Nam, Hà Lan đạp xe trên phố Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mark Rutte vẫy chào người dân dọc tuyến đường di chuyển.

Thủ tướng Việt Nam, Hà Lan đạp xe trên phố Hà Nội

Hai lãnh đạo vừa đạp xe vừa trò chuyện. Thủ tướng Mark Rutte, 56 tuổi, là người đam mê đạp xe và thường di chuyển từ dinh thự đến văn phòng bằng xe đạp.

"Người Hà Lan yêu thích đạp xe vì chúng tôi là quốc gia có diện tích nhỏ. Đi ôtô vẫn là một lựa chọn, nhưng nó gây tắc đường và ảnh hưởng đến môi trường", ông Rutte nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2019.

Thủ tướng Việt Nam, Hà Lan đạp xe trên phố Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mark Rutte giơ tay chào khi di chuyển trên phố Điện Biên Phủ.

Thủ tướng Việt Nam, Hà Lan đạp xe trên phố Hà Nội

Hai lãnh đạo bắt tay sau khi hoàn tất hành trình. Thủ tướng Mark Rutte sau đó tiếp tục đạp xe trên phố Điện Biên Phủ trong tiết trời thu của Hà Nội.

Hành trình đạp xe của hai Thủ tướng trên đường phố Hà Nội. Video: Lộc Chung

Thủ tướng Việt Nam, Hà Lan đạp xe trên phố Hà Nội

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Mark Rutte tại Phủ Chủ tịch, sau đó tiến hành hội đàm tại trụ sở chính phủ.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Rutte diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Việt Nam, Hà Lan đạp xe trên phố Hà Nội

Hai Thủ tướng cùng phái đoàn hai nước hội đàm tại trụ sở chính phủ. Tháp tùng Thủ tướng Rutte là đoàn doanh nghiệp gồm 23 công ty và tổ chức trong lĩnh vực công nghệ cao và số hóa của Hà Lan. Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar nói rằng trọng tâm chính trong chuyến thăm là thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực công nghệ cao và chuyển đổi số.

Việt Nam và Hà Lan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 9/4/1973. Hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước năm 2010, Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực năm 2014 và Đối tác toàn diện năm 2019.

Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Âu và là nhà đầu tư lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. Trao đổi thương mại song phương năm 2022 đạt 11,09 tỷ USD, tăng 32% so với năm 2021. Hà Lan có khoảng 400 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn 13,5 tỷ USD.

Theo VnExpress

Đọc thêm

Xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc

Xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc

Phát huy truyền thống 81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, những năm qua, LLVT Hà Tĩnh đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Chủ động chăm lo Tết cho người lao động

Chủ động chăm lo Tết cho người lao động

Tết Nguyên đán Bính Ngọ đang đến gần, công đoàn các cấp ở Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều hoạt động với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Nhân Kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết "Quân đội Nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh” của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Quân ủy Trung ương.