Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 11/CĐ-TTg ngày 7/2/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại kéo dài.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Công điện gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông.

Công điện nêu: Sáng 7 tháng 2 năm 2025), không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá; khu vực Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm; khu vực từ Quảng Bình đến Huế trời chuyển rét, có nơi rét đậm. Đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài đến ngày 10 tháng 02 năm 2025, có khả năng ảnh hưởng đến gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng; gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác; có khả năng xảy ra mưa dông lốc, sét và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó với đợt rét đậm, rét hại kéo dài, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất nông nghiệp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ Thừa Thiên Huế trở ra tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, chống rét đậm, rét hại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26 tháng 01 năm 2025 và chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế, trong đó tập trung một số nhiệm vụ sau:

a) Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho người dân các biện pháp, kỹ năng phòng, chống rét an toàn, hiệu quả.

b) Tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm, cung cấp thuốc men, khám chữa bệnh cho người dân, đặc biệt chú ý các đối tượng người cao tuổi, trẻ em, người lang thang, vô gia cư và các đối tượng yếu thế khác. Tuyệt đối không để người dân đói, rét, đau ốm vì rét mà không tiếp cận được dịch vụ y tế.

c) Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét, dịch bệnh để bảo vệ cây trồng, vật nuôi, nhất là gia súc, gia cầm, thủy sản, giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.

2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức theo dõi sát diễn biến thời tiết, chủ động chỉ đạo phòng, chống thiên tai, hướng dẫn các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống rét, dịch bệnh bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là gia súc, gia cầm, thủy sản; chỉ đạo kế hoạch sản xuất vụ Đông - Xuân phù hợp, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.

3. Bộ Y tế chỉ đạo, phổ biến, hướng dẫn, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét an toàn, hiệu quả, bảo đảm an toàn sức khỏe cho Nhân dân; chỉ đạo lực lượng y tế tuyến cơ sở bảo đảm công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân, nhất là trong những ngày rét đậm, rét hại.

4. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo theo dõi, dự báo, cung cấp kịp thời thông tin về tình hình thời tiết để Nhân dân biết chủ động các biện pháp ứng phó.

5. Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan truyền thông ở trung ương và địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng cập nhật thông tin, tăng cường phổ biến, hướng dẫn người dân các biện pháp, kỹ năng phòng, chống rét đậm, rét hại.

6. Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo các Bộ, ngành và các địa phương có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện này.

Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công điện này; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách những vấn đề đột xuất, phát sinh./.

baochinhphu.vn

Đọc thêm

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Tú Tài

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Tú Tài

Trên cương vị Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Tú Tài sẽ cùng tập thể Đảng ủy Quân sự tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất để tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc...
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Bầu cử lại là gì, được thực hiện như thế nào?

Trong trường hợp bầu cử lại thì ngày bầu cử được tiến hành chậm nhất là 7 ngày sau ngày bầu cử đầu tiên. Trong cuộc bầu cử lại, cử tri chỉ chọn bầu trong danh sách những người ứng cử tại cuộc bầu cử đầu tiên.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Hà Văn Hùng

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Hà Văn Hùng

Ứng cử viên Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy bày tỏ, nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò của người đại biểu dân cử, dành thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri. Lắng nghe và tập hợp các ý kiến phản ánh, kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân để đề xuất với cấp ủy, chính quyền về những yêu cầu mà cử tri và Nhân dân quan tâm.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phạm Gia Túc

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phạm Gia Túc

Với trách nhiệm vừa là người lãnh đạo Đảng, vừa là đại biểu ứng cử tại địa phương, ông Phạm Gia Túc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cam kết đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp đổi mới, phát triển KT-XH của đất nước, trong đó có các xã, phường của Hà Tĩnh...
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trương Thanh Huyền

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trương Thanh Huyền

Ứng cử viên Trương Thanh Huyền - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy bày tỏ, nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phân tích thông tin để chuyển tải đến các cơ quan, tổ chức và người có thẩm quyền xem xét giải quyết...
“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

Miễn dịch trước tin giả, thông tin xấu độc là trách nhiệm không của riêng ai nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Nỗ lực làm tốt nhiệm vụ người đại biểu dân cử, xứng đáng với niềm tin của cử tri và Nhân dân

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Nguyễn Hà My

Nếu được cử tri tín nhiệm, bà Nguyễn Hà My - Thanh tra viên Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực nội vụ, ngoại vụ, y tế và giáo dục (Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tích cực nghiên cứu, góp ý để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo.
Gấp rút chuẩn bị cho ngày hội lớn

Gấp rút chuẩn bị cho ngày hội lớn

Công tác chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu tại Hà Tĩnh đang dần bước vào chặng "nước rút" với việc tổ chức vận động bầu cử và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cán bộ phụ trách.
Tập trung giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phan Thị Nguyệt Thu

Ứng cử viên Phan Thị Nguyệt Thu sẽ nghiên cứu, đề xuất với Quốc hội, Đoàn ĐBQH của tỉnh về chương trình giám sát tối cao của Quốc hội, của Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh; trong đó, tập trung giám sát việc thực hiện những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước mà hiện nay Nhân dân đang quan tâm...