Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 11/CĐ-TTg ngày 7/2/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại kéo dài.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Công điện gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông.

Công điện nêu: Sáng 7 tháng 2 năm 2025), không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá; khu vực Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm; khu vực từ Quảng Bình đến Huế trời chuyển rét, có nơi rét đậm. Đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài đến ngày 10 tháng 02 năm 2025, có khả năng ảnh hưởng đến gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng; gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác; có khả năng xảy ra mưa dông lốc, sét và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó với đợt rét đậm, rét hại kéo dài, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất nông nghiệp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ Thừa Thiên Huế trở ra tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, chống rét đậm, rét hại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26 tháng 01 năm 2025 và chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế, trong đó tập trung một số nhiệm vụ sau:

a) Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho người dân các biện pháp, kỹ năng phòng, chống rét an toàn, hiệu quả.

b) Tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm, cung cấp thuốc men, khám chữa bệnh cho người dân, đặc biệt chú ý các đối tượng người cao tuổi, trẻ em, người lang thang, vô gia cư và các đối tượng yếu thế khác. Tuyệt đối không để người dân đói, rét, đau ốm vì rét mà không tiếp cận được dịch vụ y tế.

c) Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét, dịch bệnh để bảo vệ cây trồng, vật nuôi, nhất là gia súc, gia cầm, thủy sản, giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.

2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức theo dõi sát diễn biến thời tiết, chủ động chỉ đạo phòng, chống thiên tai, hướng dẫn các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống rét, dịch bệnh bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là gia súc, gia cầm, thủy sản; chỉ đạo kế hoạch sản xuất vụ Đông - Xuân phù hợp, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.

3. Bộ Y tế chỉ đạo, phổ biến, hướng dẫn, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét an toàn, hiệu quả, bảo đảm an toàn sức khỏe cho Nhân dân; chỉ đạo lực lượng y tế tuyến cơ sở bảo đảm công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân, nhất là trong những ngày rét đậm, rét hại.

4. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo theo dõi, dự báo, cung cấp kịp thời thông tin về tình hình thời tiết để Nhân dân biết chủ động các biện pháp ứng phó.

5. Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan truyền thông ở trung ương và địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng cập nhật thông tin, tăng cường phổ biến, hướng dẫn người dân các biện pháp, kỹ năng phòng, chống rét đậm, rét hại.

6. Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo các Bộ, ngành và các địa phương có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện này.

Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công điện này; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách những vấn đề đột xuất, phát sinh./.

baochinhphu.vn

Đọc thêm

Bí thư Tỉnh ủy: Trách nhiệm, đổi mới, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành

Bí thư Tỉnh ủy: Trách nhiệm, đổi mới, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành

Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp 34 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị UBND tỉnh khẩn trương triển khai kế hoạch phát triển KT-XH năm 2026. Trong đó, tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.
Phát huy trí tuệ, đề xuất các giải pháp khả thi, có tầm nhìn, vì sự phát triển của Hà Tĩnh

Phát huy trí tuệ, đề xuất các giải pháp khả thi, có tầm nhìn, vì sự phát triển của Hà Tĩnh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị đại biểu phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, dân chủ và trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất các giải pháp khả thi, có tầm nhìn, góp phần vào sự thành công của Kỳ họp thứ 34, HĐND tỉnh Hà Tĩnh và sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.
Ưu tiên quyết sách mở đường cho tăng trưởng năm 2026

Ưu tiên quyết sách mở đường cho tăng trưởng năm 2026

Trước thềm kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trả lời phỏng vấn Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh về các nội dung trọng tâm dự kiến được thảo luận và thông qua tại kỳ họp.
Ngành Tổ chức xây dựng Đảng hoàn thành khối lượng công việc lớn, chưa có tiền lệ

Ngành Tổ chức xây dựng Đảng hoàn thành khối lượng công việc lớn, chưa có tiền lệ

Năm 2025 và nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, toàn ngành Tổ chức xây dựng Đảng đã bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, cấp ủy các cấp, tập trung hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, nhiều việc chưa có tiền lệ, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước.
Linh hoạt cách thức tuyên truyền bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp

Linh hoạt cách thức tuyên truyền bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp

Công tác tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang được các địa phương ở Hà Tĩnh triển khai linh hoạt, đa dạng và đồng bộ qua mạng xã hội, loa truyền thanh đến hình thức trực quan, báo chí đa phương tiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, tạo khí thế hướng về ngày hội toàn dân.
“Ngôi nhà pin” - mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn

“Ngôi nhà pin” - mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn

Mô hình “ngôi nhà pin” do đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh triển khai đã tạo điểm thu gom pin cũ an toàn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.
Gần 4.000 công chức, viên chức được điều động về cấp xã, tăng năng lực cho cơ sở

Gần 4.000 công chức, viên chức được điều động về cấp xã, tăng năng lực cho cơ sở

Sau 5 tháng triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bộ máy ở các địa phương đã có nhiều chuyển biến. Gần 4.000 cán bộ, công chức, viên chức đã được điều động, biệt phái, tiếp nhận và bố trí về cấp xã, góp phần tăng cường năng lực quản trị ở cơ sở, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.