Không khí lạnh hoạt động mạnh gây ra nhiều ngày rét đậm

(Baohatinh.vn) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, không khí lạnh vẫn tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta và có khả năng hoạt động mạnh hơn so với trung bình nhiều năm trong nửa cuối tháng 2 gây ra nhiều ngày rét đậm, rét hại.

Nhận định về các hình thái thời tiết tháng 2/2025, bà Trần Thị Chúc - Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết, trong thời kỳ này, không khí lạnh vẫn tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta và có khả năng hoạt động mạnh hơn so với trung bình nhiều năm trong nửa cuối tháng 2 gây ra nhiều ngày rét đậm, rét hại.

26b8c873e5685a360379.jpg
Trong tháng 2/2025, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực Trung Trung Bộ có lượng mưa cao hơn từ 10-20mm có với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trong tháng, khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện một số ngày mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Bà Trần Thị Chúc lưu ý, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: sương mù, dông, sét, băng giá và sương muối. Trên biển, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động của tàu thuyền. Trên đất liền, không khí lạnh có thể gây ra nhiều ngày rét đậm, rét hại ở khu vực miền Bắc, đặc biệt khu vực vùng núi phía Bắc, nguy cơ kèm theo sương muối và băng giá ảnh hưởng lớn đến vật nuôi, cây trồng và sức khỏe của người dân. Sương mù có thể gây ảnh hưởng đến khả năng quan sát, tăng nguy cơ va chạm trong các hoạt động lưu thông.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, gió mùa Đông Bắc có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển. Hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá, rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Về hiện tượng ENSO, theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đang trong trạng thái trung tính, với chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực xích đạo trung tâm Thái Bình Dương đang ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm là -0,30C trong tuần đầu tháng 12/2024. Trong 3 tháng đầu năm 2025, ENSO tiếp tục duy trì ở trạng thái trung tính.

Đọc thêm

Ai nên hạn chế ăn tỏi?

Ai nên hạn chế ăn tỏi?

Người đang dùng thuốc làm loãng máu, mắc bệnh trào ngược dạ dày hoặc hội chứng ruột kích thích nên hạn chế ăn tỏi sống để tránh kích ứng.
Những lưu ý quan trọng khi xử lý hỏa hoạn

Những lưu ý quan trọng khi xử lý hỏa hoạn

Cháy nổ có thể gây thiệt hại lớn về tài sản và nguy hiểm đến tính mạng. Mỗi người cần trang bị kỹ năng xử lý khi gặp đám cháy bất ngờ, hạn chế thấp nhất thiệt hại.
Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy đúng cách

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy đúng cách

Trong các tình huống khẩn cấp như cháy nổ, việc biết cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách có thể cứu sống người và giảm thiểu thiệt hại tài sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng được đào tạo bài bản để sử dụng thiết bị này.
Nhộn nhịp dịch vụ làm đẹp đón Tết

Nhộn nhịp dịch vụ làm đẹp đón Tết

Nhu cầu chăm sóc nhan sắc để đón Tết của chị em tăng cao nên thời điểm này, các cơ sở dịch vụ làm đẹp tại Hà Tĩnh phải bố trí nhân lực làm việc hết công suất.
Người bị sỏi tiết niệu nên ăn gì?

Người bị sỏi tiết niệu nên ăn gì?

Sỏi tiết niệu (bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang) là bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt ở những người có thói quen ăn mặn, uống ít nước và chế độ sinh hoạt chưa hợp lý.