Thượng viện Mỹ nhất trí tiếp tục tiến trình luận tội ông Trump

Với 56 phiếu thuận và 44 phiếu chống, Thượng viện đã bác bỏ lập luận của nhóm luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Trump rằng phiên tòa xét xử là vi hiến.

Thượng viện Mỹ nhất trí tiếp tục tiến trình luận tội ông Trump

Người biểu tình tập trung gần Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC hôm 6/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/2, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu tiếp tục tiến trình xét xử luận tội đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc “kích động bạo loạn” liên quan tới vụ nhóm người biểu tình quá khích tấn công tòa nhà Quốc hội ngày 6/1/2021, khiến 5 người thiệt mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, với 56 phiếu thuận và 44 phiếu chống, Thượng viện đã bác bỏ lập luận của nhóm luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Trump rằng phiên tòa xét xử là vi hiến, bởi ông Trump hiện không còn là tổng thống Mỹ và phiên luận tội sẽ gây thiệt hại lớn và chia rẽ nước Mỹ.

Đáng chú ý, đã có 6 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu tán thành việc tiếp tục tiến hành phiên luận tội đối với ông Trump. Với quyết định này, Thượng viện Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy các thủ tục luận tội.

Tuy nhiên, kết quả cuộc bỏ phiếu này cũng cho thấy đảng Dân chủ dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong suốt quá trình luận tội ông Trump, khi cần ít nhất 17 phiếu ủng hộ của các thượng nghị sỹ Cộng hòa trong tiến trình này.

Trước đó cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã bắt đầu phiên luận tội bằng một đoạn video ghi lại hình ảnh người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Trump tấn công Capitol Hill.

Đại diện các Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng ông Trump đã tìm cách đảo ngược chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!