Toàn văn phát biểu nhậm chức của Tổng thống Trump

Hôm nay là ngày để vinh danh và tưởng nhớ Martin Luther King Jr. Đây là một vinh dự lớn. Nhưng để làm điều đó, chúng ta cần phấn đấu để cùng biến ước mơ của ông ấy thành hiện thực.

ap25020629962312-1737404299-5848-1737404388.jpg

Nước Mỹ đang chứng kiến sự trở lại của tinh thần đoàn kết dân tộc, cùng sự tự tin và niềm tự hào tăng vọt hơn bao giờ hết. Chính quyền của tôi sẽ lấy cảm hứng từ tham vọng không ngừng theo đuổi thành công. Chúng ta sẽ không lãng quên đất nước của mình. Chúng ta sẽ không lãng quên Hiến pháp và không quên Chúa. Không thể làm như vậy.

Hôm nay, tôi sẽ ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp mang tính lịch sử. Với những hành động này, chúng tôi sẽ bắt đầu khôi phục nước Mỹ và cuộc cách mạng của lẽ phải.

Đầu tiên, tôi sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam. Tất cả những hành vi nhập cảnh trái phép đều bị ngăn chặn và chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình đưa hàng triệu tội phạm nước ngoài trở về đúng nơi họ đến. Chúng tôi sẽ khôi phục chính sách "ở lại Mexico". Tôi sẽ chấm dứt việc bắt rồi thả người nhập cảnh trái phép.

Tôi sẽ điều quân đội tới biên giới phía nam để đẩy lùi cuộc xâm lược nguy hiểm vào đất nước chúng ta. Theo các sắc lệnh mà tôi ký hôm nay, chúng tôi sẽ xem các băng đảng là tổ chức khủng bố nước ngoài. Và bằng cách viện dẫn Đạo luật Kẻ thù từ bên ngoài năm 1798, tôi sẽ chỉ đạo chính phủ sử dụng toàn bộ quyền hạn của các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và các bang để loại bỏ những băng đảng cùng mạng lưới tội phạm nước ngoài gây tội ác tàn khốc trên đất Mỹ.

Là Tổng Tư lệnh, tôi không có trách nhiệm nào cao hơn việc bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa và nguy cơ xâm lược. Đó chính là những gì tôi sẽ làm. Chúng tôi sẽ làm điều đó với cấp độ chưa từng thấy trước đây.

Tiếp theo, tôi sẽ chỉ đạo tất cả thành viên nội các sử dụng mọi quyền hạn mình có để giải quyết tình trạng lạm phát cao kỷ lục, nhanh chóng giảm chi phí sinh hoạt và giá cả. Cuộc khủng hoảng lạm phát bắt nguồn từ chi tiêu quá mức và giá năng lượng leo thang. Đó là lý do hôm nay tôi cũng sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia. Chúng ta sẽ tiếp tục khoan dầu.

Nước Mỹ sẽ một lần nữa trở thành quốc gia sản xuất và chúng ta có thứ mà không nước nào có được là kho dầu mỏ cùng khí đốt lớn nhất trên Trái Đất. Chúng ta sẽ sử dụng nó và họ cũng sẽ sử dụng nó. Chúng tôi sẽ giảm giá thành, làm đầy các kho dự trữ chiến lược một lần nữa và trên hết là xuất khẩu năng lượng Mỹ khắp thế giới. Chúng ta sẽ lại là quốc gia giàu có và chính nguồn vàng đen dưới chân sẽ giúp chúng ta làm điều đó.

Bằng các hành động của tôi hôm nay, chúng ta sẽ chấm dứt Thỏa thuận Xanh Mới và hủy bỏ "quy định bắt buộc về xe điện", cứu ngành ôtô và giữ đúng lời hứa thiêng liêng của tôi với công nhân ngành ôtô vĩ đại của Mỹ.

Nói cách khác, các bạn sẽ có thể mua xe theo ý thích. Chúng ta sẽ sản xuất ôtô tại Mỹ trở lại với tốc độ mà chỉ vài năm trước không ai dám mơ tới. Và xin gửi lời cảm ơn đến tất cả công nhân ngành ôtô của đất nước vì lá phiếu tín nhiệm của các bạn. Chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ lớn từ họ.

Tôi sẽ lập tức bắt đầu cải tổ hệ thống thương mại để bảo vệ người lao động và các gia đình Mỹ. Thay vì đánh thuế người dân để làm giàu cho quốc gia khác, chúng tôi sẽ đánh thuế quốc gia khác để làm giàu cho người dân.

Vì mục tiêu này, chúng tôi đang thành lập Cơ quan Thu thuế Nước ngoàiđể thu các loại thuế quan. Đây sẽ là dòng tiền khổng lồ chảy từ nước ngoài vào ngân sách của chúng ta. Giấc mơ Mỹ sẽ sớm trở lại và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Để khôi phục niềm tin và tính hiệu quả cho chính quyền liên bang, chính quyền của tôi sẽ thành lập Ban Hiệu suất Chính phủ hoàn toàn mới.

Sau nhiều năm xuất hiện những nỗ lực liên bang nhằm hạn chế quyền tự do ngôn luận một cách vi hiến và bất hợp pháp, tôi sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để lập tức chấm dứt mọi hình thức kiểm duyệt từ chính phủ, khôi phục tự do ngôn luận tại Mỹ.

Quyền lực to lớn của chính phủ sẽ không bao giờ bị vũ khí hóa để trấn áp đối thủ chính trị. Đây là điều tôi hiểu rất rõ. Chúng tôi sẽ không cho phép chuyện đó tái diễn. Nó sẽ không bao giờ tái diễn.

Dưới sự lãnh đạo của tôi, chúng ta sẽ khôi phục công bằng, bình đẳng và công lý không thiên vị, dựa trên nguyên tắc pháp quyền theo Hiến pháp. Chúng ta sẽ đưa luật pháp và trật tự trở lại các thành phố.

Tổng thống Donald Trump và cấp phó JD Vance sau lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1. Ảnh: AFP
Tổng thống Donald Trump và cấp phó JD Vance sau lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1. Ảnh: AFP

Trong tuần này, tôi cũng sẽ chấm dứt chính sách nhằm đưa các yếu tố chủng tộc và giới tính vào mọi khía cạnh của cả lĩnh vực công và tư nhân. Chúng ta sẽ xây dựng một xã hội không phân biệt màu da và dựa trên năng lực. Chính sách chính thức của chính phủ Mỹ từ nay về sau là chỉ có hai giới tính, nam và nữ.

Trong tuần này, tôi sẽ phục chức cho tất cả quân nhân phải giải ngũ một cách bất công vì phản đối quy định bắt buộc tiêm vaccine Covid-19, cùng với đó là hoàn trả đầy đủ lương cho họ.

Tôi cũng sẽ ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng các binh sĩ phải chịu ảnh hưởng từ các thuyết chính trị cực đoan và thí nghiệm xã hội trong khi làm nhiệm vụ. Điều này sẽ chấm dứt ngay lập tức.

Lực lượng vũ trang sẽ được tự do tập trung vào nhiệm vụ duy nhất: đánh bại kẻ thù của Mỹ. Giống như năm 2017, chúng ta sẽ một lần nữa xây dựng quân đội mạnh nhất mà thế giới từng chứng kiến.

Thành công của chúng ta sẽ được đo lường không chỉ qua những trận thắng, mà còn qua những cuộc chiến chúng ta chấm dứt, và có lẽ quan trọng nhất, là những cuộc chiến chúng ta không bao giờ tham gia.

Di sản tôi tự hào nhất sẽ là trở thành người kiến tạo hòa bình và đoàn kết - đó là điều tôi muốn trở thành, một người kiến tạo hòa bình và đoàn kết. Tôi rất vui mừng thông báo rằng hôm qua, một ngày trước khi tôi nhậm chức, các con tin ở Trung Đông bắt đầu được trở về nhà.

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.