(Baohatinh.vn) - Theo số liệu của Cục Thống kê Hà Tĩnh, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh trong quý I/2021 ước đạt 5.514,32 tỷ đồng, bằng 100,56% so với cùng kỳ năm trước.
So sánh cùng kỳ quý 1 của giai đoạn 2017 - 2021 cho thấy, mặc dù tổng vốn đầu tư phát triển năm 2021 có tăng so với năm 2020 nhưng lại khá thấp so với các năm 2017, 2018.
Trong tổng vốn đầu tư phát triển Hà Tĩnh quý I/20201, đáng chú ý là khu vực vốn đầu tư Nhà nước (chiếm 28,19% tổng vốn) tăng 15,11% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân được xác định do kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước năm 2021 tăng mạnh (51,05%); trong đó, vốn chương trình mục tiêu quốc gia tăng 4,67 lần so với năm 2020.
Cùng đó, trong quý 1/2021, nguồn vốn ngoài Nhà nước cũng có mức tăng đến 14,57% so với cùng kỳ năm trước. Đây là khu vực chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn với 65,89%.
Dự án khu dân cư tổ 6, tổ 7 phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh) do Tập đoàn TNG Holdings Vietnam làm chủ đầu tư đang được triển khai thi công.
Theo tìm hiểu, mức tăng từ nguồn vốn ngoài Nhà nước do quý này các dự án đi vào giai đoạn đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công trình, lắp đặt máy móc thiết bị để đi vào sản xuất kinh doanh theo kế hoạch. Đặc biệt, tình tình hình dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát đã thúc đẩy đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh.
Trong khi đó, khu vực vốn đầu tư nước ngoài (chiếm 5,92%) lại giảm mạnh so với quý 4/2020 (giảm 49,28%) và cùng kỳ năm 2020 (giảm 66,09%). Nguyên nhân do một số dự án đang dần hoàn thiện các công trình phụ trợ; một số dự án vẫn chưa triển khai thi công. Tuy nhiên, nguồn vốn này chiếm tỷ trọng thấp nên tác động không đáng kể đến tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong quý.
Hiện nay, Hà Tĩnh đang tiếp tục thu hút các dự án trong và ngoài nước; đẩy mạnh đầu tư các dự án đang triển khai xây dựng... Đây sẽ là nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy hoạt động xây dựng trên địa bàn trong thời gian tới.
UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo đảm bảo lộ trình đến 1/1/2026 chấm dứt hoàn toàn hình thức thu thuế khoán và chuyển đổi sang phương pháp kê khai đối với hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Nhờ triển khai hiệu quả các mô hình sinh kế phù hợp, xã Sơn Tây (Hà Tĩnh) đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo có thêm nguồn thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Công tác chuẩn bị tổ chức Hội chợ Công thương vùng Bắc Trung bộ - Hà Tĩnh năm 2025 đang gấp rút hoàn thiện, sẵn sàng cho sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của vùng dịp cuối năm.
Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt (Hà Tĩnh) thi đua hoàn thành mục tiêu kinh doanh, đồng thời góp phần tăng cường mối đoàn kết, gắn bó giữa 2 quốc gia nhân dịp Quốc khánh nước CHDCND Lào.
Hưởng ứng chiến dịch “60 ngày cao điểm” về chuyển đổi hộ kinh doanh từ thuế khoán sang kê khai, BIDV Hà Tĩnh cùng ngành thuế đang hỗ trợ tiểu thương tiếp cận quy trình quản lý mới.
Diễn đàn “Đổi mới – Kết nối thị trường – Nâng tầm giá trị” là dịp để các hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ khó khăn, đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp trong thời gian tới.
Sở Xây dựng Hà Tĩnh đề nghị các chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, sàn giao dịch bất động sản chú trọng các biện pháp phòng, chống rửa tiền theo quy định pháp luật.
Là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện chủ trương về tích tụ ruộng đất, xã Tùng Lộc (Hà Tĩnh) đã hoàn thành đề án chuyển đổi ruộng đất nông nghiệp lần 3, mở lối cho sản xuất nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và bền vững.
Xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững để làm nền tảng, động lực cho người nghèo vươn lên, có việc làm phù hợp, từng bước thoát nghèo.
Từ các nguồn vốn vay, xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân phát huy lợi thế, xây dựng hiệu quả các mô hình kinh tế, nâng cao đời sống người dân.
Ước tính các hãng bảo hiểm phải bồi thường hàng chục tỷ đồng cho những tổn thất về tài sản và xe cơ giới xảy ra tại miền Trung sau bão số 12 và 13. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Do ảnh hưởng của mưa bão nên nhiều trà ngô đã hết lịch thời vụ. Để không lỡ kế hoạch sản xuất, ngành chuyên môn và các địa phương ở Hà Tĩnh đã linh hoạt bố trí các giống ngô ngắn ngày.
Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hà Tĩnh phối hợp các đơn vị, địa phương tập trung tháo gỡ vướng giải phóng mặt bằng dự án đường Hàm Nghi kéo dài với tổng mức đầu tư 575 tỷ đồng.
Sau 2 cơn bão vừa qua, hàng trăm ha rừng bị đổ gãy tại khu vực núi Nam Giới thuộc xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) chưa được dọn dẹp, gây lãng phí tài sản và có nguy cơ cháy rừng.
Hà Tĩnh hiện có 18 cơ sở sản xuất vật liệu xây không nung hoạt động với tổng công suất công bố gần 300 triệu viên/năm, tuy nhiên đã có 4 nhà máy phải tạm dừng sản xuất...
Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào dịp cuối năm, các đơn vị bán lẻ tại Hà Tĩnh đã tung ra nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, xây dựng kế hoạch nguồn cung, chính sách bán hàng linh hoạt nhằm kích cầu mua sắm, kỳ vọng bứt phá doanh số.
Gà thương phẩm đang được thu mua với giá cao giúp người chăn nuôi Hà Tĩnh bù đắp chi phí do những đợt thiên tai gây ra và tiếp thêm động lực để bà con ổn định sản xuất.
Xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện tốt Chương trình giảm nghèo để vừa “tiếp sức” cho các đối tượng yếu thế, vừa nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
Sự chủ động sản xuất trong các tháng cuối năm góp phần giúp các làng nghề Hà Tĩnh đảm bảo nguồn cung cho thị trường, nâng cao thu nhập, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên 12/11, lên mức cao nhất ba tuần giữa bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ bắt đầu chu kỳ hạ lãi suất vào tháng 12.
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến cho phép 8 ngân hàng lớn nắm giữ tối đa 20 tấn vàng, nhằm tăng cung, hạ nhiệt giá và thu hẹp chênh lệch trong – ngoài nước. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo 7 tỉnh, thành (trong đó có Hà Tĩnh) và một số bộ, ngành khẩn trương thống kê thiệt hại, hỗ trợ người dân và khắc phục hậu quả bão lũ.
Từ ruộng đồng đến không gian mạng, nông dân Hà Tĩnh đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp bằng cách sử dụng mạng xã hội và thương mại điện tử để bán hàng và quảng bá sản phẩm.
Trên địa bàn xã Cẩm Xuyên và phường Thành Sen (Hà Tĩnh) có gần 2.700 hộ có doanh thu trên 200 triệu đồng/năm. Hiện nay, nhiều hộ kinh doanh đã thực hiện chuyển đổi sang phương pháp kê khai thuế.
Sản phẩm OCOP là “tấm vé” để người dân vùng quê nghèo xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) mang tinh hoa của miền biển đến với thị trường rộng lớn, tạo bản sắc trên hành trình xây dựng NTM.
Tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh), người dân đang tập trung tỉa cây hành tăm bán. Tuy nhiên, thay vì niềm vui được mùa, nhiều nông dân đang chồng chất nỗi lo khi giá hành cây trên thị trường giảm sâu.
Mùa rươi vào vụ, người dân Đức Quang (Hà Tĩnh) nhộn nhịp ra đồng khai thác đặc sản trên diện tích 70 ha. Rươi chất lượng vượt trội, giá cao hơn thị trường, thu hút thương lái khắp nơi.
“Đi từng chợ, hỗ trợ tận nơi”, hỗ trợ 24/7… là những việc mà Thuế cơ sở 1 tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai nhằm mục tiêu bỏ thuế khoán, chuyển sang kê khai thuế vào đầu năm 2026.
Các giải pháp đồng bộ, quyết liệt không chỉ giúp bà con xã Sơn Tiến (Hà Tĩnh) ổn định cuộc sống mà còn góp phần thay đổi tư duy, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững.