Triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID trên toàn quốc

(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu yêu cầu các sở, ngành và địa phương nhanh chóng tổ chức tuyên truyền, triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp thông qua ứng dụng VNeID cho người dân.

img0333-1727856502936512782392a-4678.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì điều hành hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Chiều 2/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp thông qua ứng dụng VNeID.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn.

q3-7134.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Bộ Tư pháp và UBND các địa phương chuẩn bị các điều kiện về pháp lý, hạ tầng công nghệ, dữ liệu, nguồn lực để triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp thông qua ứng dụng VNeID.

Đến nay, Bộ Y tế đã tạo lập được hơn 32 triệu sổ sức khỏe điện tử cho người dân, trong đó, có hơn 14 triệu công dân đã tích hợp sổ sức khỏe điện tử vào ứng dụng VNeID với 12.518/12.693 cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Bộ Công an phối hợp với BHXH Việt Nam, Bộ Y tế tạo lập và tích hợp được 911.969 dữ liệu về giấy chuyển tuyến, trên 2,6 triệu dữ liệu về giấy hẹn tái khám trên VNeID để sẵn sàng công bố trên toàn quốc. Bộ Công an cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp cam kết triển khai tối thiểu 1.001 ki-ốt y tế miễn phí có tích hợp sổ sức khỏe điện tử ở các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện và các bệnh viện ngành.

Đối với cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID, qua 4 tháng triển khai thí điểm tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế đã mang lại nhiều kết quả tích cực, tạo thuận lợi cho Nhân dân. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo mở rộng thí điểm việc cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an phối hợp với Bộ Tư pháp ban hành quy định thí điểm việc cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID, trong đó, đối với công dân không có thông tin về án tích thực hiện trả kết quả giảm từ 10 ngày xuống còn 3 ngày.

3a-7425.jpg
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương đã khẳng định những tiện ích của việc triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp thông qua ứng dụng VNeID đối với người dân, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính rườm rà, tiết kiệm lớn chi phí cho nhà nước.

Qua một thời gian triển khai, người dân tại các địa phương thí điểm triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp thông qua ứng dụng VNeID đều đồng tình và ủng hộ cao. Các đại biểu cũng đã phân tích thêm những yêu cầu cấp thiết về hạ tầng công nghệ, đội ngũ nhân lực và công tác tuyên truyền… để triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo Chính phủ cũng đã thực hiện nghi thức bấm nút kích hoạt triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID trên toàn quốc.

img0334-17278564407201387276777a-1644.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương những kết quả trong việc thực hiện thí điểm triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp thông qua ứng dụng VNeID tại các địa phương trong thời gian qua.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp thông qua ứng dụng VNeID có ý nghĩa hết sức quan trọng trong xây dựng Chính phủ số, xã hội số, công dân số, phát triển kinh tế - xã hội nên các bộ, ngành và địa phương phải vào cuộc với tinh thần chỉ bàn làm, không bàn lùi, vướng mắc phải tháo gỡ, thách thức phải vượt qua, thống nhất nhận thức, đồng tâm hành động để triển khai mở rộng thí điểm 2 tiện ích nói trên trên phạm vi toàn quốc.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị, để triển khai hiệu quả 2 tiện ích trên phạm vi toàn quốc thì vấn đề quan trọng nhất là người đứng đầu phải vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm. Triển khai các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm gắn với kiểm tra, giám sát và tháo gỡ kịp thời các khó khăn. Các bộ, ngành, địa phương phải xây dựng cơ sở dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống" và có sự quản lý, chia sẻ và kết nối; quan tâm xây dựng hạ tầng kỹ thuật thông suốt, nguồn nhân lực thông minh để triển khai 2 tiện ích; đẩy mạnh công tác truyền thông về các tiện ích, kỹ năng trong ứng dụng VNeID để người dân nắm bắt và triển khai; đảm bảo an toàn thông tin mạng; phối hợp cập nhật, hoàn thiện cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp; đẩy mạnh xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân...

Sau hội nghị của Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã chủ trì triển khai một số nội dung liên quan đến việc triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp thông qua ứng dụng VNeID trên địa bàn toàn tỉnh.

Đến nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và cơ quan có liên quan triển khai các bước chuẩn bị về cơ sở hạ tầng, dữ liệu để sẵn sàng triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp thông qua ứng dụng VNeID.

Sở Y tế đã chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương và nhà cung cấp phần mềm triển khai lập hồ sơ sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh. Đến nay, 95% người dân đã có hồ sơ sức khỏe điện tử. Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong tỉnh được cung cấp tài khoản và cài đặt phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử. Sở Tư pháp đã tập trung hoàn thiện cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp tại địa phương, đáp ứng yêu cầu tra cứu thông tin lý lịch tư pháp. UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác triển khai thực hiện thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNeID tại tỉnh Hà Tĩnh.

5a-7403.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chỉ đạo một số nội dung sau hội nghị trực tuyến.

Để triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp thông qua ứng dụng VNeID đảm bảo hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Sở Y tế, Sở Tư pháp, Công an tỉnh tham mưu văn bản đôn đốc, chỉ đạo triển khai 2 tiện ích.

Các sở, ngành và địa phương phải quan tâm đến công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và người dân nắm bắt, nhất là quy trình thực hiện; rà soát, đánh giá lại hệ thống hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng việc triển khai thực hiện; phối hợp chặt chẽ, vào cuộc trách nhiệm, quyết liệt để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, triển khai 2 tiện ích đảm bảo đúng tiến độ.

Chủ đề Chuyển đổi số

Đọc thêm

34 địa phương đều có trên 99% cử tri đi bỏ phiếu

34 địa phương đều có trên 99% cử tri đi bỏ phiếu

Hội đồng Bầu cử quốc gia thống kê 4 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất gồm: Lào Cai, TP Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long. Toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%.
Cử tri gửi trọn niềm tin vào đại biểu dân cử

Cử tri gửi trọn niềm tin vào đại biểu dân cử

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, tin tưởng từ các tầng lớp nhân dân, cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại Hà Tĩnh đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Hà Tĩnh khẩn trương kiểm phiếu bầu cử

Hà Tĩnh khẩn trương kiểm phiếu bầu cử

Đến 19 giờ ngày 15/3, tại Hà Tĩnh đã có 968.113/968.275 cử tri tham gia bỏ phiếu (đạt 99,98%). Ngay sau đó, các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã tiến hành kiểm phiếu bầu cử.
Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Có một ngày hội mà ở đó, hàng triệu trái tim cùng chung một nhịp đập. Trong ngày hội ấy, mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo... đều cầm trên tay lá phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mình với Tổ quốc.
Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã tới dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 10, phường Thành Sen; kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên.
Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với sự chuẩn bị trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và tuyệt đối an toàn.
Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tiên tham gia bầu cử, Lê Nguyễn Thảo Linh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) không giấu được sự háo hức, tự hào. Đối với những công dân trẻ lần đầu tham gia như Linh, đó là trải nghiệm đáng nhớ, đánh dấu sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm với xã hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham gia bầu cử tại phường Ba Đình, Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm tham gia bầu cử tại phường Ba Đình, Hà Nội

Sáng 15/3, hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày bầu cử - ngày hội của toàn dân, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 15/3, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại nơi cư trú, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần vào ngày hội của toàn dân; kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân

Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân

Đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh dự lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 19 phường Thành Sen và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân cùng với 934 cử tri.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen

Cùng với cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã bỏ lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.