Trình UBND tỉnh Hà Tĩnh điều chỉnh giá bán lẻ nước sạch

(Baohatinh.vn) - Ông Võ Minh Huấn - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh cho biết, Sở Tài chính đã trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh giá bán lẻ nước sạch bình quân với mức tăng 11% sau hơn 6 năm.

Cùng với sự mở rộng đô thị và đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, hằng năm, Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh đã tập trung đầu tư nâng công suất, mở rộng phạm vi vùng cấp nước. Đến nay, công suất thiết kế của công ty đã đạt 87.350m3/ngày đêm, phục vụ hơn 108.000 khách hàng.

111.jpg
Đến nay, công suất thiết kế của Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh đã đạt 87.350m3/ngày đêm, phục vụ hơn 108.000 khách hàng.

Trước nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ngày càng tăng, công ty đang tiếp tục đầu tư nâng công suất một số nhà máy nước và đầu tư hệ thống mạng lưới cấp nước bằng việc huy động nguồn vốn hợp pháp và vốn vay khác.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của công ty hiện nay là nguồn vốn ưu đãi đầu tư không có, phải vay nguồn tiền thương mại để đầu tư, trong khi đó, việc phát triển khách hàng chủ yếu là vùng phụ cận, mật độ dân cư thưa, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân thấp dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp; giá bán nước sạch chưa được điều chỉnh kịp thời để bù đắp các chi phí sản xuất kinh doanh tăng thêm hằng năm (giá bán nước sạch đã hơn 6 năm chưa được điều chỉnh).

Trước thực tế đó, tháng 12/2022, công ty đã có văn bản gửi UBND tỉnh cùng các sở, ngành thẩm định và phê duyệt điều chỉnh giá bán nước sạch. Đến nay, Sở Tư pháp đã thẩm định, Sở Tài chính đã trình UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, mức giá bán lẻ nước sạch bình quân của công ty đã được các ngành thẩm định từ 8.100 đồng/m3 lên 9.020 đồng/m3, tăng 11% sau hơn 6 năm. So với một số tỉnh có điều kiện tương đồng với Hà Tĩnh, mức giá các ngành đề xuất bằng 93% giá bán nước sạch của tỉnh Nghệ An (áp dụng từ năm 2018), bằng 101% tỉnh Quảng Bình (áp dụng từ năm 2021), bằng 90% tỉnh Thanh Hoá (áp dụng từ năm 2018).

Để người dân ở những vùng chưa có nước sạch sớm tiếp cận được nguồn nước sạch của Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh thì yếu tố điều chỉnh giá bán nước sạch rất cần thiết để công ty bù đắp các chi phí hợp lý tăng thêm hằng năm trong hoạt động SXKD; đồng thời giúp doanh nghiệp có điều kiện nâng cấp, cải tạo và đầu tư mở rộng phạm vi vùng cấp nước nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; hài hoà quyền, lợi ích hợp pháp của công ty và khách hàng sử dụng nước; khuyến khích khách hàng sử dụng nước tiết kiệm; khuyến khích công ty nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đọc thêm

"Làn sóng" đầu tư mới tạo xung lực phát triển cho Hà Tĩnh

"Làn sóng" đầu tư mới tạo xung lực phát triển cho Hà Tĩnh

Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 29 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 155.000 tỷ đồng cùng 4 dự án FDI tổng vốn đầu tư hơn 412 triệu USD, tạo thêm động lực tăng trưởng và mở ra dư địa phát triển mới cho nền kinh tế.
Giá vật liệu công bố vì sao còn "vênh" với thực tế?

Giá vật liệu công bố vì sao còn "vênh" với thực tế?

Việc thu hẹp khoảng chênh lệch giữa giá công bố và giá bán thực tế đối với đất san lấp, cát xây dựng được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả, bảo đảm tiến độ các dự án trên địa bàn Hà Tĩnh.
Ngắm diện mạo quốc lộ 8C sau gần 3 năm nâng cấp, mở rộng

Ngắm diện mạo quốc lộ 8C sau gần 3 năm nâng cấp, mở rộng

Sau gần 3 năm thi công, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8C đoạn từ quốc lộ 8 đến đường Hồ Chí Minh đã cơ bản hoàn thành, mang đến diện mạo mới cho tuyến giao thông quan trọng, góp phần nâng cao năng lực kết nối và phục vụ nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế của địa phương.
Tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chống khai thác IUU

Tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chống khai thác IUU

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chống khai thác IUU; xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu quả Đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2030.
Hà Tĩnh: tập trung phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ

Hà Tĩnh: tập trung phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu về phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2025 - 2030, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!