Trung Quốc cử lãnh đạo cấp cao tới dự lễ nhậm chức của ông Trump

Phó Chủ tịch Hàn Chính sẽ tới dự lễ nhậm chức của ông Trump, đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc tham dự lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Theo Axios, trong ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã xác nhận việc Phó Chủ tịch Hàn Chính sẽ tới tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tại Washington vào ngày 20/1.

5315767a6b91430ebbcc9de4f4123bb0-46224.jpg
Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính. Ảnh: Xinhua

"Chúng tôi sẵn sàng tăng cường đối thoại và giao tiếp với chính quyền mới của Mỹ. Qua đó cùng nhau giải quyết các khác biệt một cách đúng đắn, mở rộng hợp tác cùng có lợi, và thúc đẩy quan hệ song phương bền vững", thông cáo của Bắc Kinh cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, ông Hàn Chính tham dự lễ nhậm chức với tư cách là đại diện đặc biệt của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây cũng là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc tới dự lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, trước đây Bắc Kinh thường chỉ cử đại sứ tới sự kiện này.

Vào tháng 12/2024, đội ngũ của ông Trump đã xác nhận về việc gửi lời mời tham dự lễ nhậm chức tới ông Tập và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác.

Theo giới quan sát, việc Phó Chủ tịch Hàn Chính tới dự lễ nhậm chức của ông Trump là động thái cho thấy sự thiện chí của Trung Quốc với chính quyền Mỹ sắp tới.

vietnamnet.vn

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.