Phó Chủ tịch Hàn Chính sẽ tới dự lễ nhậm chức của ông Trump, đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc tham dự lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ.
Theo Axios, trong ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã xác nhận việc Phó Chủ tịch Hàn Chính sẽ tới tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tại Washington vào ngày 20/1.
Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính. Ảnh: Xinhua
"Chúng tôi sẵn sàng tăng cường đối thoại và giao tiếp với chính quyền mới của Mỹ. Qua đó cùng nhau giải quyết các khác biệt một cách đúng đắn, mở rộng hợp tác cùng có lợi, và thúc đẩy quan hệ song phương bền vững", thông cáo của Bắc Kinh cho biết.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, ông Hàn Chính tham dự lễ nhậm chức với tư cách là đại diện đặc biệt của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây cũng là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc tới dự lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, trước đây Bắc Kinh thường chỉ cử đại sứ tới sự kiện này.
Vào tháng 12/2024, đội ngũ của ông Trump đã xác nhận về việc gửi lời mời tham dự lễ nhậm chức tới ông Tập và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác.
Theo giới quan sát, việc Phó Chủ tịch Hàn Chính tới dự lễ nhậm chức của ông Trump là động thái cho thấy sự thiện chí của Trung Quốc với chính quyền Mỹ sắp tới.
Nhờ giành được sự ủng hộ quan trọng từ đảng Xã hội sau khi thông báo tạm hoãn kế hoạch cải cách hưu trí, Thủ tướng Sebastien Lecornu đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện.
Trần Đại Vệ thừa nhận nhắm vào công dân Trung Quốc làm mục tiêu chính của các vụ lừa đảo, thậm chí còn sát hại người vô tội để thực hiện “nghi lễ tế trời”, nhằm thể hiện thành ý với các ông chủ lừa đảo.
“Chúng tôi không thể chấp nhận việc Trung Quốc muốn có lá phiếu phủ quyết trong chuỗi cung ứng công nghệ cao của thế giới”, Đại diện thuơng mại Mỹ nói...
Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã tích lũy trên 1.000 tấn vàng trong 3 năm qua, tăng đáng kể so với mức trung bình 400-500 tấn trong thập kỷ trước đó.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuyến thăm chính thức tới Washington trong tuần này và dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 17/10.
Vụ tai nạn xảy ra tại thị trấn El Callao, thuộc khu vực Roscio, sau khi lũ lụt do mưa lớn làm suy yếu kết cấu của mỏ vàng dẫn đến sập mỏ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.
Thế giới hiện có 673 triệu người đang phải sống trong tình trạng thiếu ăn; để đảm bảo mỗi người có 3 bữa mỗi ngày, cần tới 315 tỷ USD, tương đương 12% chi tiêu quân sự toàn cầu hàng năm.
Nhằm bảo đảm chi trả lương cho quân nhân Mỹ, chính phủ buộc phải hoãn một số khoản thanh toán đối với nhân viên liên bang và dịch vụ công tại các cơ sở như Bảo tàng Smithsonian và Vườn thú Quốc gia.
6 người thiệt mạng trong vụ xả súng sau trận bóng đá mừng ngày hội trường ở Leland, trong khi 2 người thiệt mạng trong vụ nổ súng xảy ra ngay trong khuôn viên trường học ở Heidelberg.
Hamas tái khẳng định quyết tâm “tiếp tục kháng chiến” nhằm theo đuổi quyền tự quyết dân tộc và thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền hoàn toàn với thủ đô là Đông Jerusalem.
Ngày 11-10, báo Khaosod đưa tin chính quyền Thái Lan đã mở cuộc điều tra về cáo buộc công dân Israel đang điều hành doanh nghiệp trái phép trên đảo Koh Phangan sau khi dân địa phương lo ngại về sự hiện diện của những vị khách lạ.
Các cơ quan bị ảnh hưởng bao gồm Bộ Nội vụ, An ninh Nội địa, Tài chính, Giáo dục, Năng lượng, Nhà ở và Phát triển Đô thị, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cũng như Cơ quan Bảo vệ Môi trường.
17 sỹ quan cảnh sát bị nghi dùng bạo lực khi bắt giữ nghi phạm, che giấu vi phạm của đồng nghiệp và cố tình hợp thức hóa hành vi này bằng các cáo buộc sai lệch chống người thi hành công vụ.