Trung Quốc cử lãnh đạo cấp cao tới dự lễ nhậm chức của ông Trump

Phó Chủ tịch Hàn Chính sẽ tới dự lễ nhậm chức của ông Trump, đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc tham dự lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Theo Axios, trong ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã xác nhận việc Phó Chủ tịch Hàn Chính sẽ tới tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tại Washington vào ngày 20/1.

5315767a6b91430ebbcc9de4f4123bb0-46224.jpg
Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính. Ảnh: Xinhua

"Chúng tôi sẵn sàng tăng cường đối thoại và giao tiếp với chính quyền mới của Mỹ. Qua đó cùng nhau giải quyết các khác biệt một cách đúng đắn, mở rộng hợp tác cùng có lợi, và thúc đẩy quan hệ song phương bền vững", thông cáo của Bắc Kinh cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, ông Hàn Chính tham dự lễ nhậm chức với tư cách là đại diện đặc biệt của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây cũng là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc tới dự lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, trước đây Bắc Kinh thường chỉ cử đại sứ tới sự kiện này.

Vào tháng 12/2024, đội ngũ của ông Trump đã xác nhận về việc gửi lời mời tham dự lễ nhậm chức tới ông Tập và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác.

Theo giới quan sát, việc Phó Chủ tịch Hàn Chính tới dự lễ nhậm chức của ông Trump là động thái cho thấy sự thiện chí của Trung Quốc với chính quyền Mỹ sắp tới.

vietnamnet.vn

Đọc thêm

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump đã lên đường tới Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày, đánh dấu chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên kể từ năm 2017.
Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!