Truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho mẹ Đặng Thị Nhị

(Baohatinh.vn) - Mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Nhị ở xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, (Hà Tĩnh) có chồng và một người con trai duy nhất đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho mẹ Đặng Thị Nhị

Chiều 13/12, tại xã Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn long trọng tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho mẹ Đặng Thị Nhị.

Năm 1947, mẹ Đặng Thị Nhị (1922- 2008), nguyên quán xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn (nay là xã Quang Diệm), lập gia đình với ông Nguyễn Nhị (SN 1919, trú tại thôn 7, xã Sơn Lĩnh).

Năm 1949, ông bà sinh được 1 người con trai duy nhất là Nguyễn Xuân Hồng. Cũng trong năm 1949, ông Nguyễn Nhị tham gia cách mạng, đến năm 1954 thì hy sinh tại mặt trận Điện Biên Phủ, được công nhận liệt sỹ năm 2018.

Truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho mẹ Đặng Thị Nhị

Lãnh đạo huyện trao tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” cho thân nhân mẹ Đặng Thị Nhị

Đến năm 1967, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, người con trai là anh Nguyễn Xuân Hồng nhập ngũ, tham gia nhiều trận đánh ở mặt trận phía Nam. Đến năm 1969, anh Hồng hy sinh tại mặt trận Ná - Lào khi vừa tròn 20 tuổi, được Nhà nước công nhận liệt sỹ.

Những cống hiến, hy sinh của mẹ Đặng Thị Nhị đã làm rạng ngời truyền thống cách mạng, vẻ vang của quê hương Hương Sơn nói riêng, Hà Tĩnh nói chung và là tấm gương sáng, động lực cho lớp lớp thế hệ noi theo.

Huyện Hương Sơn hiện có 226 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Hiện tại toàn huyện hiện có 4 mẹ còn sống, đang được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời.

Đọc thêm

Tôi là “kiểm tu” toa xe tàu hỏa

Tôi là “kiểm tu” toa xe tàu hỏa

Sau mỗi chuyến tàu lăn bánh an toàn trên tuyến đường sắt là công việc thầm lặng của những người "kiểm tu" toa xe ở Hà Tĩnh. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, họ phải kiểm tra hàng trăm chi tiết kỹ thuật để phát hiện những hư hỏng có thể ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu.
Lan tỏa nghĩa tình tri ân trên quê hương Xô viết

Lan tỏa nghĩa tình tri ân trên quê hương Xô viết

Từ những căn nhà tình nghĩa dành tặng người có công đến việc đầu tư nâng cấp đài tưởng niệm liệt sĩ cùng nhiều hoạt động tri ân thiết thực, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) đang huy động sự chung tay của cả cộng đồng để tiếp nối đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".
Giữ nhịp công tác dân số trong chặng đường mới ở Hà Tĩnh

Giữ nhịp công tác dân số trong chặng đường mới ở Hà Tĩnh

Sắp xếp đơn vị hành chính, sáp nhập thôn, tổ dân phố (TDP) đặt ra yêu cầu mới đối với công tác dân số ở cơ sở. Hà Tĩnh đang khẩn trương kiện toàn đội ngũ cộng tác viên (CTV) dân số để tiếp tục phát huy vai trò "cánh tay nối dài" đưa chính sách đến từng gia đình.
Theo chân người dân Hà Tĩnh lên đồi hái sim

Theo chân người dân Hà Tĩnh lên đồi hái sim

Tháng 7, sim rừng chín trên khắp các triền đồi ở Hà Tĩnh. Từ sáng sớm, nhiều người dân tranh thủ lên đồi hái sim, biến món quà của núi rừng thành nguồn thu nhập trong thời điểm nông nhàn.
Ấm áp hoạt động tri ân người có công

Ấm áp hoạt động tri ân người có công

Tháng 7 về, hoạt động tri ân người có công ở Hà Tĩnh lại được triển khai sâu rộng, thể hiện trách nhiệm, tình cảm của các cấp ngành và toàn xã hội đối với sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ đi trước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!