Tỷ lệ thất nghiệp tăng ở Nhật Bản, Trung Quốc

Nhật Bản và Trung Quốc đều ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trước ảnh hưởng từ sóng Covid-19 mới.

Nikkei Asia hôm nay dẫn Khảo sát từ Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho thấy nước này ghi nhận 640.000 trường hợp thất nghiệp dài hạn trong quý bốn năm 2021, tăng 31% so với trước đại dịch.

Số người sắp mất việc làm tại Nhật cũng có xu hướng gia tăng. Theo phân tích của Bộ Lao động nước này, các khoản trợ cấp duy trì việc làm của chính phủ cho các doanh nghiệp giúp giảm 2,6% tỷ lệ thất nghiệp. Các khoản trợ cấp này giúp hạn chế tình trạng thất nghiệp, song cũng làm tăng lượng nhân công bị ép nghỉ phép không lương.

Theo khảo sát lực lượng lao động, số người lao động phải chịu nghỉ phép không lương được trả phụ cấp tăng lên 2,11 triệu người năm 2021, tăng 330.000 người so với năm 2019. Các con số chứng tỏ thị trường lao động Nhật Bản đang ngày càng ảm đạm, các doanh nghiệp đang giữ lại nguồn nhân lực không có việc để làm.

Yoshio Ishimizu, chuyên gia kinh tế từ đại học Kyoto Tachibana, cho biết những người thất nghiệp đang gặp khó khăn khi tìm việc mới trong bối cảnh cơ cấu thị trường đang biến động do đại dịch Covid-19. “Chính phủ Nhật cần tăng cường các biện pháp để giải quyết vấn đề này”, ông Yoshio nói.

Theo số liệu từ trang cập nhật thời gian thực World Ometers, Nhật Bản hiện ghi nhận hơn 5,8 triệu ca nhiễm và hơn 26.200 ca tử vong do Covid-19.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng ở Nhật Bản, Trung Quốc

Người dân đi lại trên đường phố vào giờ cao điểm buổi sáng tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asia.

Tình trạng thất nghiệp gia tăng cũng được ghi nhận tại Trung Quốc trong bối cảnh ca nhiễm nCoV ở nước này tăng cao trở lại. Cục Thống kê quốc gia (NBS) hôm 15/3 công bố tỷ lệ thất nghiệp ở các thành phố đã tăng lên 5,5% vào cuối tháng hai, so với 5,1% từ tháng 12 năm ngoái.

NBS đồng thời cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp với nhóm thanh niên 16-24 tuổi tăng 15,3%, trong bối cảnh Trung Quốc tăng ca nhiễm nCoV trở lại, khiến các doanh nghiệp bị đảo lộn và buộc phải dừng hoạt động vì chính sách chống dịch nghiêm ngặt.

Vấn đề việc làm được Trung Quốc coi là một trong những ưu tiên quan trọng trong thời gian tới. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết nước này sẽ tạo ra 11 triệu việc làm ở thành thị trong năm nay, giữ tỷ lệ thất nghiệp dưới 5,5%. Ông thúc giục chính quyền các địa phương nỗ lực hết sức để tạo việc làm, cải thiện khả năng kiểm soát rủi ro và đề phòng khủng hoảng tài chính mang tính hệ thống.

Thất nghiệp đã trở thành mối quan tâm lớn tại Trung Quốc từ khi Covid-19 bùng phát và nước này áp các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt nhất. Điều này giáng một đòn nặng nề vào các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ, vốn tuyển dụng hơn 80% lao động thành thị của Trung Quốc.

Theo số liệu từ trang cập nhật thời gian thực World Ometers, Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 120.000 ca nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong do Covid-19.

Theo Đức Trung/VNE

Đọc thêm

Kinh tế Trung Quốc chững lại

Kinh tế Trung Quốc chững lại

Thị trường bất động sản suy thoái kéo dài, tình trạng việc làm bấp bênh... là hai trong nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 2 năm nay.