Các nhà khoa học Australia đã tạo ra một loại vaccine mang tính đột phá có thể tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng.
Một nhóm các nhà khoa học công tác tại Khoa Y tế Răng – Hàm - Mặt trực thuộc Đại học Melbourn đã phát triển thành công một loại vaccine phòng ngừa bệnh nướu ở giai đoạn cuối, hoặc nha chu mãn tính, sau 15 năm hợp tác với Tập đoàn CSL.
Một loại vaccine phòng ngừa bệnh nướu ở giai đoạn cuối, hoặc nha chu mãn tính đã được các nhà khoa học Australia nghiên cứu thành công
Được xuất bản trên Tạp chí Vaccines NPJ số ra ngày 7-12, nghiên cứu về nguyên mẫu vaccine của họ cho thấy tính hiệu quả trong việc trung hòa vi khuẩn Porphyromonas gây bệnh nướu, một trong những “thủ phạm” chính làm yếu sức khỏe răng miệng, phá hủy cả răng và tủy răng.
Điều này có nghĩa, bệnh nhân chủng ngừa vaccine mới sẽ ít đau hơn những người không được tiêm, và do đó, sẽ cần rất ít sự can thiệp từ nha sĩ trong quá trình chữa bệnh sau này. Đáng ngạc nhiên hơn, nó cũng tỏ ra hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường, đau tim, viêm khớp dạng thấp, mất trí nhớ và một số loại bệnh ung thư nhất định.
Giờ đây, những người mắc bệnh răng miệng đã có thêm liệu pháp xử lý mới nhờ vắc-xin diệt vi khuẩn sâu răng, hỗ trợ điều trị tiểu đường. (ảnh minh họa)
Giám đốc Điều hành Công ty Sức khỏe Răng Miệng CRC, giáo sư Eric Reynold cho biết: “Chúng tôi hiện điều trị nha chu bằng phương pháp vệ sinh chuyên nghiệp, có khi kết hợp với phẫu thuật và giải pháp kháng khuẩn”. “Những phương pháp này hữu ích, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp vi khuẩn tái tập trung trong mảng bám răng, gây ra sự mất cân bằng vệ sinh, nên bệnh vẫn tiếp tục”, ông phân tích.
“Bệnh nha chu lan rộng và phá hủy răng của bệnh nhân. Chúng tôi luôn đang đặt hy vọng loại vaccine này có thể cải thiện chất lượng sống cho hàng triệu người”, Eric Reynold cho biết thêm.
Suy giáp là bệnh mạn tính, nhưng nếu điều trị đúng và theo dõi đều đặn, người bệnh hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh. Hãy chú ý đến chế độ ăn, dùng thuốc đúng hướng dẫn và tái khám định kỳ..
Người dân Hà Tĩnh ưu tiên lựa chọn các hình thức tập luyện thể dục - thể thao phù hợp với thể trạng, hướng tới nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe lâu dài.
Viêm mống mắt là một bệnh lý khá phổ biến, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đôi mắt. Bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời, nếu chậm trễ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.
Trước xu hướng già hóa dân số, nhiều người trẻ tại Hà Tĩnh đã sớm chủ động chăm sóc sức khỏe, tích lũy tài chính… để chuẩn bị cho một tương lai ổn định, bền vững.
Đôi khi, để tiết kiệm thời gian, nhiều người thường chọn mua thịt ốc đã được làm sẵn. Tuy nhiên, mối lo về 'thủy tinh lỏng' bị một số gian thương dùng để tẩy trắng và làm ốc trương nước nhằm trục lợi khiến người tiêu dùng hoang mang.
Đau đầu gối khi đứng lên, ngồi xuống là tình trạng khá phổ biến, nhất là trong thời tiết lạnh như hiện nay. Vậy nguyên nhân do đâu và có đáng lo ngại hay không?
Không chỉ thưởng thức đồ uống, trào lưu “uống nước xong ăn luôn cả ly” với chiếc cốc làm từ bánh ốc quế đang trở thành lựa chọn cho những ai yêu thích trải nghiệm mới lạ tại Hà Tĩnh.
Vùng “rốn lũ” Tiền Phong (xã Đức Quang, Hà Tĩnh) đã hồi sinh sau các đợt thiên tai dồn dập trong năm 2025. Gác lại khó khăn, người dân đang gom góp để chuẩn bị một cái Tết ấm áp, sum vầy.
Với người trẻ Hà Tĩnh, dù Tết lựa chọn ở lại nơi “đất khách quê người” hay trở về nơi “chôn nhau cắt rốn” thì đích đến cuối cùng vẫn là sự gắn kết tình thân.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Tết Bính Ngọ năm nay nền nhiệt nhiều khu vực cao hơn trung bình, ít khả năng xảy ra rét đậm, rét hại.
Đằng sau các biện pháp siết chặt sữa công thức tại châu Âu là mối lo về cereulide, loại độc tố có thể tồn tại dai dẳng trong thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.
Giữa nhịp sống hiện đại, Nguyễn Thị Diệu Hằng (xã Yên Hòa, Hà Tĩnh) tìm về với thiên nhiên và xây dựng những video camping mộc mạc, lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người.
Tết Nguyên đán cận kề, nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh loay hoay giữa công việc cuối năm và những áp lực vô hình từ các cuộc gặp gỡ họ hàng, với nỗi lo về thu nhập, hôn nhân và quà cáp ngày Tết.
Hiện nay, nhiều học sinh, sinh viên tại Hà Tĩnh đã chủ động đi làm thêm để tự lập. Tuy nhiên, đằng sau lựa chọn tích cực ấy cũng xuất hiện không ít áp lực đáng suy ngẫm.