Các nhà khoa học Australia đã tạo ra một loại vaccine mang tính đột phá có thể tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng.
Một nhóm các nhà khoa học công tác tại Khoa Y tế Răng – Hàm - Mặt trực thuộc Đại học Melbourn đã phát triển thành công một loại vaccine phòng ngừa bệnh nướu ở giai đoạn cuối, hoặc nha chu mãn tính, sau 15 năm hợp tác với Tập đoàn CSL.
Một loại vaccine phòng ngừa bệnh nướu ở giai đoạn cuối, hoặc nha chu mãn tính đã được các nhà khoa học Australia nghiên cứu thành công
Được xuất bản trên Tạp chí Vaccines NPJ số ra ngày 7-12, nghiên cứu về nguyên mẫu vaccine của họ cho thấy tính hiệu quả trong việc trung hòa vi khuẩn Porphyromonas gây bệnh nướu, một trong những “thủ phạm” chính làm yếu sức khỏe răng miệng, phá hủy cả răng và tủy răng.
Điều này có nghĩa, bệnh nhân chủng ngừa vaccine mới sẽ ít đau hơn những người không được tiêm, và do đó, sẽ cần rất ít sự can thiệp từ nha sĩ trong quá trình chữa bệnh sau này. Đáng ngạc nhiên hơn, nó cũng tỏ ra hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường, đau tim, viêm khớp dạng thấp, mất trí nhớ và một số loại bệnh ung thư nhất định.
Giờ đây, những người mắc bệnh răng miệng đã có thêm liệu pháp xử lý mới nhờ vắc-xin diệt vi khuẩn sâu răng, hỗ trợ điều trị tiểu đường. (ảnh minh họa)
Giám đốc Điều hành Công ty Sức khỏe Răng Miệng CRC, giáo sư Eric Reynold cho biết: “Chúng tôi hiện điều trị nha chu bằng phương pháp vệ sinh chuyên nghiệp, có khi kết hợp với phẫu thuật và giải pháp kháng khuẩn”. “Những phương pháp này hữu ích, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp vi khuẩn tái tập trung trong mảng bám răng, gây ra sự mất cân bằng vệ sinh, nên bệnh vẫn tiếp tục”, ông phân tích.
“Bệnh nha chu lan rộng và phá hủy răng của bệnh nhân. Chúng tôi luôn đang đặt hy vọng loại vaccine này có thể cải thiện chất lượng sống cho hàng triệu người”, Eric Reynold cho biết thêm.
Vốn là vùng có nguy cơ sạt lở cao, nay rú Chùa (phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) lại càng trở nên “mong manh” khi xuất hiện thêm vết nứt lớn, dài hàng trăm mét sau bão số 10.
Gan nhiễm mỡ đang trở thành một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là căn bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh, dẫn đến tích tụ mỡ thừa trong tế bào gan.
Thông thường trong khoảng thời gian từ nay tới cuối năm, bão thường ảnh hưởng nhiều nhất đến khu vực Trung Bộ. Tuy nhiên, dưới tác động của biến đổi khí hậu, không loại trừ khả năng khu vực Bắc Bộ vẫn có thể chịu ảnh hưởng.
74 xã, phường của bốn tỉnh miền Bắc ngập nặng, có nơi sâu 3 m, trong đó Thái Nguyên dự báo ngập 2-3 ngày tới, Bắc Ninh lũ lên nhanh vượt mốc lịch sử 1986.
Chế độ ăn uống có thể hỗ trợ trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh hô hấp ở trẻ em. Dưới đây là một chế độ dinh dưỡng điển hình trong việc phòng ngừa các bệnh lý hô hấp ở trẻ em hiệu quả.
Do ảnh hưởng hoàn lưu bão Matmo, tỉnh Thái Nguyên hứng chịu lượng mưa kỷ lục. Lúc 22h ngày 7/10, mực nước trên sông Cầu tại trạm Gia Bẩy cao hơn mức lịch sử đợt bão Yagi năm 2024.
Theo bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, thói quen ăn đồ tái sống, không vệ sinh kỹ bàn tay trước khi nấu nướng hay ăn uống... đều là con đường để ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 7/10: Do ảnh hưởng vùng áp thấp suy yếu từ bão số 11 nên từ chiều nay, Hà Tĩnh có mưa rào và dông rải rác; nhiệt độ dao động từ 24 -33 độ C.
Từ nay đến cuối năm, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông ảnh hưởng đến nước ta có khả năng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.
Rạng sáng nay, bão Matmo đổ bộ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), giảm còn cấp 8, dự báo suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào miền núi phía bắc của Việt Nam.
Tôi giật mình khi biết có gia đình muốn dùng bia tắm cho trẻ sơ sinh, cho trẻ em uống mật gấu để đẹp da, khỏe mạnh. Đây là những phương pháp, cách dùng phản khoa học.
Với nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh, Tết Trung thu không chỉ là ngày hội trăng rằm mà còn thắp lên ngọn lửa sẻ chia, mang hơi ấm yêu thương đến với những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 6/10: Mây thay đổi đến nhiều mây, đêm không mưa, ngày trời nắng; chiều có mưa rào và dông vài nơi; nhiệt độ: 25 - 34 độ C.
Mụn trứng cá là vấn đề thường gặp ở tuổi dậy thì. Bác sĩ Lê Viết Long - Phó Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ về nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả giúp da sạch, khỏe trong mục Sống khỏe cùng BHT.
Xà lách là loại rau rất được ưa chuộng trong món salad, ăn kèm đồ nướng, bánh mì... Tuy nhiên, loại rau này lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán, ký sinh trùng rất cao.
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, cơn bão số 11 (bão MATMO) có thể gây ra một đợt mưa diện rộng ở vùng núi, trung du Bắc Bộ. Ngoài ra, có thể xuất hiện dông lốc trước và trong khi bão ảnh hưởng đến đất liền nước ta.