Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksii Danilov đã bị Tổng thống Volodymyr Zelensky cách chức.
Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksii Danilov bị cách chức (Ảnh: Pravda).
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ ra sắc lệnh cách chức Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Oleksii Danilov. Sắc lệnh được đăng tải trên trang web của Văn phòng Tổng thống Ukraine, song không nêu rõ lý do ông Danilov bị cách chức.
Trong một sắc lệnh khác, Tổng thống Zelensky bổ nhiệm ông Oleksandr Lytvynenko, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Ukraine, thay thế ông Danilov. Ông Lytvynenko lãnh đạo cơ quan tình báo nước ngoài Ukraine từ tháng 7/2021 và từng giữ chức phó lãnh đạo Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia.
Ông Danilov được biết đến là một trong những quan chức Ukraine có những phát ngôn cứng rắn đối với Nga kể từ khi xung đột giữa hai nước nổ ra cách đây hơn 2 năm.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông mới đây, ông Danilov thừa nhận tình hình của Ukraine trên chiến tuyến rất khó khăn. Ông cảnh báo, nếu thế giới phương Tây không tăng cường đáng kể nguồn cung cấp vũ khí và đạn dược cho Ukraine thì "tình hình sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều".
Ông Danilov là một trong những lãnh đạo cấp cao của Ukraine mất chức thời gian gần đây khi cuộc phản công của Kiev không đạt được kết quả như kỳ vọng.
Tháng trước, Tổng thống Zelensky đã cách chức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Valery Zaluzhny. Ông Zelensky cho biết đây là một phần của quá trình tái khởi động, tái cấu trúc và thay đổi đội ngũ lãnh đạo quân sự của Ukraine.
40 quốc gia thành viên Tổ chức Hàng hải Quốc tế ủng hộ kế hoạch sơ tán hàng trăm tàu thương mại và các thủy thủ đang mắc kẹt ở vùng Vịnh do chiến sự Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.
Người lao động Đức được hưởng tối đa 6 tuần lương cho mỗi lần mắc bệnh có xác nhận y tế. Nếu mắc một bệnh mới, chu kỳ lương 6 tuần này sẽ được làm mới.
Ngày 21/4, Iran đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) lên tiếng phản đối việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ Iran, cho rằng đây là hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ cho biết lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục có hiệu lực "cho đến khi" các lãnh đạo và đại diện Iran đưa ra một "đề xuất thống nhất" nhằm chấm dứt cuộc chiến với Mỹ và Israel.
Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Cảnh sát châu Âu đang khẩn trương truy tìm một lọ thức ăn trẻ em nghi bị trộn thuốc diệt chuột tại Áo, trong một vụ việc được cho là liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào hãng thực phẩm nổi tiếng HiPP.
Sau trận động đất xảy ra ngoài khơi khu vực Đông Bắc Nhật Bản chiều 20/4, nước này đã kích hoạt hệ thống cảnh báo đặc biệt kéo dài 7 ngày tại 182 đô thị thuộc 7 tỉnh, từ Hokkaido đến Chiba, do nguy cơ xuất hiện một trận động đất mạnh khác.
Tuyến hàng hải gánh 20% lượng dầu toàn cầu vừa trải qua những ngày "đóng - mở" chớp nhoáng. Giá dầu đảo chiều, hàng vạn thủy thủ mắc kẹt, đẩy thị trường vào thế rủi ro.
Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận có ít nhất 5 người thiệt mạng và 10 người phải nhập viện vì bị thương và sang chấn tâm lý.
Các triệu chứng bao gồm từ sốt cao cấp tính và khó thở đến áp xe mãn tính và nhiễm trùng da. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập máu, dẫn đến nhiễm trùng huyết.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Cảnh sát liên bang Brazil cho biết bê bối tài chính lớn nhất nước xoay quanh các cáo buộc nghiêm trọng như rửa tiền, gian lận tài chính và nhận hối lộ với giá trị lên tới hàng chục triệu USD.
Theo phân tích do công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy công bố, cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran có thể đẩy chi phí sửa chữa trên toàn khu vực Trung Đông lên tới 58 tỷ USD, trong đó riêng công tác sửa chữa các cơ sở dầu khí sẽ chiếm tới 50 tỷ USD.
Lực lượng cứu hộ Indonesia xác nhận toàn bộ 8 người trên chiếc trực thăng mất tích tại Tây Kalimantan đã thiệt mạng, sau nhiều giờ tìm kiếm trong điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở.
Giới chức Madagascar cho biết đã phát hiện nhiều thiết bị bay sử dụng công nghệ cảm biến nhiệt xâm nhập khu vực dinh thự Tổng thống, song bị hệ thống phòng thủ phát hiện và vô hiệu hóa kịp thời.
Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.