Vingroup bồi dưỡng năng lực cho cán bộ chủ chốt HTX 6 tỉnh Bắc Trung Bộ

(Baohatinh.vn) - Trong thời gian 3 ngày, cán bộ chủ chốt của HTX và khuyến nông cơ sở thuộc 6 tỉnh Bắc Trung Bộ tham gia lớp tập huấn tại Hà Tĩnh sẽ được cung cấp nhiều nội dung thiết thực về phát triển HTX.

a2.jpg

Sáng 25/9, tại Hà Tĩnh, Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup, Trường Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương tổ chức khai mạc lớp tập huấn “Nâng cao năng lực cho cán bộ chủ chốt hợp tác xã (HTX) và cán bộ khuyến nông cơ sở” 6 tỉnh Bắc Trung Bộ.

Tham gia lớp tập huấn có gần 100 học viên đến từ 20 HTX và trung tâm khuyến nông thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; 30 hộ dân là chủ các mô hình kinh tế giỏi ở Hà Tĩnh.

a3.jpg
Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt thông tin về quá trình xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh; giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh và hoạt động của HTX trên địa bàn.

Giám đốc Sở NN&PTNT cũng cảm ơn các đơn vị liên quan đã tổ chức chương trình tập huấn ý nghĩa cho đội ngũ cán bộ chủ chốt HTX và khuyến nông cơ sở. Đồng thời mong muốn các học viên tập trung nghiên cứu, học tập; mạnh dạn trao đổi các khó khăn, vướng mắc để nâng cao năng lực, tiếp tục phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động của các HTX và hoạt động sản xuất nông nghiệp.

1.jpg
Các học viên tham gia lớp tập huấn được trao đổi, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm trong hoạt động.

Trong thời gian 3 ngày (từ 25-27/9/2024), các học viên được học tập, giao lưu, nâng cao các kỹ năng quản lý HTX, quản lý tài chính; kỹ năng lập và phân tích kế hoạch sản xuất kinh doanh; kỹ năng xây dựng nội dung truyền thông quảng cáo, marketing và thực hành; kỹ năng thiết kế bao bì sản phẩm, tiếp cận thị trường và khai thác tài nguyên bản địa, sản phẩm OCOP; ...

Ngoài trao đổi, thảo luận các nội dung lý thuyết, các học viên được thực hành kỹ năng thiết kế, quảng bá giới thiệu sản phẩm trên không gian mạng; trao đổi, chia sẻ với giảng viên và các HTX, các khuyến nông cơ sở về những khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm trong hoạt động của các HTX… Bên cạnh đó, các học viên được đi tham quan, tìm hiểu thực tế tại một số HTX điển hình ở Hà Tĩnh.

Đây là lớp đào tạo thứ hai được các đơn vị tổ chức nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ HTX và khuyến nông cơ sở. Trước đó, chương trình đã được tổ chức ở tỉnh Thái Nguyên với sự tham gia của 6 tỉnh Đông Bắc Bộ.

Quỹ Thiện Tâm là quỹ từ thiện do Tập đoàn Vingroup sáng lập và tài trợ. Từ tháng 9/2022, Quỹ đã chính thức triển khai mô hình mới “Dự án HTX liên kết với hộ nông dân để phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững”.

Trong năm 2022 - 2023, Quỹ Thiện Tâm phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương triển khai hỗ trợ cho gần 100 HTX điển hình tại trên 30 tỉnh, thành phố trong đó có Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh có 3 HTX được nhận hỗ trợ của dự án gồm: HTX đầu tư và phát triển nhung hươu Hương Sơn; HTX nuôi trồng thủy hải sản Loan Hoan (Lộc Hà); HTX Thông Hà (Hương Khê). Các HTX tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi không lãi suất của Quỹ với giá trị 1 tỷ đồng/HTX trong thời gian 10 năm.

Ngoài ra, từ năm 2023, Quỹ Thiện Tâm cũng đã tài trợ kinh phí lắp đặt hệ thống tưới nước thông minh theo công nghệ Israel cho 30 hộ dân trồng cây cam bù tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nhằm góp phần cải thiện chất lượng và nâng cao năng suất cho cây cam đặc sản tại địa phương. Năm 2024, quỹ tục hỗ trợ 70 hộ dân ở Hà Tĩnh hệ thống tưới nước thông minh.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Không chỉ được biết đến là điểm du lịch biển nổi tiếng, những năm gần đây, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng dư địa phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Tập trung phát huy nội lực cộng đồng ngư dân, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đang được Hà Tĩnh xác định là những giải pháp căn cơ để phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.
Tài chính thị trường ngày 5/6: Đề xuất lùi 6 tháng áp dụng quy định mới về hóa đơn điện tử

Tài chính thị trường ngày 5/6: Đề xuất lùi 6 tháng áp dụng quy định mới về hóa đơn điện tử

Bộ Tài chính cho biết, hiện có nhiều ý kiến đề xuất lùi thời điểm có hiệu lực của Thông tư quy định về hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử thêm 6 tháng thay vì áp dụng từ ngày 1/7/2026. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tôi là nữ công nhân thủy điện

Tôi là nữ công nhân thủy điện

Gần 20 năm gắn bó với Nhà máy Thủy điện Hố Hô, chị Đỗ Thị Hồng Xuân (xã Hương Đô) là nữ công nhân duy nhất đảm nhiệm công việc vận hành tại nhà máy. Với tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và tình yêu nghề, chị đã cùng đồng nghiệp lặng thầm giữ cho dòng điện luôn vận hành an toàn, ổn định.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!