Vụ nổ ở Beirut: Không còn hy vọng có người sống sót

Ngày 5/9, lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ nổ thảm khốc ở Beirut (Liban) cho rằng không còn bất cứ dấu hiệu nào của sự sống trong đống đổ nát.

Vụ nổ ở Beirut: Không còn hy vọng có người sống sót

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường đổ nát sau vụ nổ ở Beirut, Liban, ngày 2/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết luận này xóa đi những hy vọng mong manh cách đây vài ngày khi các cảm biến ghi nhận một tín hiệu ở hiện trường vụ nổ hồi tháng trước.

Vụ nổ kinh hoàng ngày 4/8 ở cảng Beirut đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 191 người. Đến thời điểm này, vẫn còn 7 người trong danh sách bị cho là “mất tích”. Tối 3/9 vừa qua, một chú chó nghiệp vụ của đội cứu hộ Chile đã phát hiện dấu hiệu có người còn sống dưới đống đổ nát của một tòa nhà bị sụp ở khu vực Gemmayzeh gần cảng Beirut. Đây là khu vực chịu thiệt hại nghiêm trọng bởi vụ nổ. Các cảm biến công nghệ cao sau đó xác nhận sự tồn tại của dường như là nhịp tim và nhịp thở. Các đội cứu hộ nhanh chóng vào cuộc tìm kiếm tuy nhiên đến tối 5/9, chuyên gia Francesco Lermanda của đội cứu hộ Chile xác nhận rằng “không còn dấu hiệu của sự sống”.

Chuyên gia này phát biểu với truyền thông: “Đáng buồn là hôm nay, chúng tôi có thể khẳng định về mặt kỹ thuật là không còn dấu hiệu của sự sống bên dưới tòa nhà”. Mặc dù vậy, công việc dọn dẹp hiện trường sẽ tiếp tục được tiến hành để bảo đảm không bỏ sót bất cứ cơ hội nào nếu còn có người sống sót bên trong.

Ngày 4/9 vừa qua, Liban đã tổ chức một phút mặc niệm các nạn nhân của vụ nổ. Đã 1 tháng trôi qua kể từ thời khắc kinh hoàng ở cảng Beirut đó và Liban vẫn đang trong quá trình khắc phục hậu quả với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính thiệt hại và tổn thất kinh tế do vụ nổ lên tới 8,1 tỷ USD và quốc gia này sẽ cần tới hàng trăm triệu USD tiền viện trợ để có thể phục hồi. Trong khi đó, cho đến nay 25 nghi phạm đã bị bắt giữ, trong đó có Tổng Cục trưởng Hải quan Liban - Badri Daher, Cục trưởng Hải quan Beirut Hanna Fares, và 3 công nhân người Syria làm công việc hàn tại nhà kho chứa hóa chất vào ngày xảy ra vụ nổ.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.