Vụ nổ ở Beirut: Không còn hy vọng có người sống sót

Ngày 5/9, lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ nổ thảm khốc ở Beirut (Liban) cho rằng không còn bất cứ dấu hiệu nào của sự sống trong đống đổ nát.

Vụ nổ ở Beirut: Không còn hy vọng có người sống sót

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường đổ nát sau vụ nổ ở Beirut, Liban, ngày 2/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết luận này xóa đi những hy vọng mong manh cách đây vài ngày khi các cảm biến ghi nhận một tín hiệu ở hiện trường vụ nổ hồi tháng trước.

Vụ nổ kinh hoàng ngày 4/8 ở cảng Beirut đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 191 người. Đến thời điểm này, vẫn còn 7 người trong danh sách bị cho là “mất tích”. Tối 3/9 vừa qua, một chú chó nghiệp vụ của đội cứu hộ Chile đã phát hiện dấu hiệu có người còn sống dưới đống đổ nát của một tòa nhà bị sụp ở khu vực Gemmayzeh gần cảng Beirut. Đây là khu vực chịu thiệt hại nghiêm trọng bởi vụ nổ. Các cảm biến công nghệ cao sau đó xác nhận sự tồn tại của dường như là nhịp tim và nhịp thở. Các đội cứu hộ nhanh chóng vào cuộc tìm kiếm tuy nhiên đến tối 5/9, chuyên gia Francesco Lermanda của đội cứu hộ Chile xác nhận rằng “không còn dấu hiệu của sự sống”.

Chuyên gia này phát biểu với truyền thông: “Đáng buồn là hôm nay, chúng tôi có thể khẳng định về mặt kỹ thuật là không còn dấu hiệu của sự sống bên dưới tòa nhà”. Mặc dù vậy, công việc dọn dẹp hiện trường sẽ tiếp tục được tiến hành để bảo đảm không bỏ sót bất cứ cơ hội nào nếu còn có người sống sót bên trong.

Ngày 4/9 vừa qua, Liban đã tổ chức một phút mặc niệm các nạn nhân của vụ nổ. Đã 1 tháng trôi qua kể từ thời khắc kinh hoàng ở cảng Beirut đó và Liban vẫn đang trong quá trình khắc phục hậu quả với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính thiệt hại và tổn thất kinh tế do vụ nổ lên tới 8,1 tỷ USD và quốc gia này sẽ cần tới hàng trăm triệu USD tiền viện trợ để có thể phục hồi. Trong khi đó, cho đến nay 25 nghi phạm đã bị bắt giữ, trong đó có Tổng Cục trưởng Hải quan Liban - Badri Daher, Cục trưởng Hải quan Beirut Hanna Fares, và 3 công nhân người Syria làm công việc hàn tại nhà kho chứa hóa chất vào ngày xảy ra vụ nổ.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!