WHO đưa ra mốc thời điểm thế giới có thể ‘chấm dứt’ đại dịch COVID-19

Quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo khủng hoảng COVID-19 có thể được kiểm soát vào tháng 3/2022, với điều kiện các nước cỏ tỉ lệ tiêm chủng vaccine thấp hiện nay đạt mục tiêu trong chương trình tiêm phòng.

WHO đưa ra mốc thời điểm thế giới có thể ‘chấm dứt’ đại dịch COVID-19

Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Văn phòng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Sức khỏe của WHO. Ảnh: DPA

Đây là đánh giá của Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Văn phòng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Sức khỏe của WHO trong bài trả lời phỏng vấn trên đài truyền thanh RAC1 của Tây Ban Nha mới đây liên quan đến chủ đề khi nào đại dịch COVID-19 chấm dứt.

“Hai năm là khoảng thời gian mà chúng ta đặt ra [để kiểm soát dịch bệnh] và chắc chắn đó là lượng định thời gian phù hợp. Nếu chúng ta bắt tay tiêm chủng với tốc độ như đã làm được cho đến nay, thế giới sẽ tìm ra được con được thoát khỏi tình cảnh khó khăn này, thậm chí có thể sớm hơn”, bà Neira nêu quan điểm.

Tuy nhiên, quan chức này cũng cho rằng việc thiếu hụt vaccine và sinh phẩm ở nhiều nước là điều đáng lo ngại, từ đó nhấn mạnh yêu cầu thế giới cần phải hành động cùng nhau để ra khỏi đại dịch.

Lời kêu gọi này cũng phù hợp với tuyên bố trước đó của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Người đứng đầu WHO nhấn mạnh bất bình đẳng về phân phối vaccine toàn cầu là nỗi đau đối với “lương tâm tập thể”.

Ông cho rằng vấn đề hiện tại không phải là tìm đưa thế giới trở lại trạng thái bình thường, mà còn là đúc rút ra những bài học từ khủng hoảng COVID-19 để có sự chuẩn bị tốt hơn trong tương lai.

Theo Hoài Thanh/Báo Tin tức

Đọc thêm

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.