Ngày 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Hùng là phóng viên Thời báo Làng Nghề Việt, do đã có hành vi “cưỡng đoạt tài sản”!

Khởi tố, bắt tạm giam phóng viên Thời báo Làng Nghề Việt

Ngày 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Hùng là phóng viên Thời báo Làng Nghề Việt, do đã có hành vi “cưỡng đoạt tài sản”!

Theo đó, vào đầu tháng 8/2016, khi thu thập thông tin để viết bài về “Trật tự xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng”, PV Nguyễn Mạnh Hùng (bút danh Mạnh Hùng, sinh ngày 28/10/1983, HKTT tại xóm Liên Chung, xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An) là phóng viên Thời báo Làng Nghề Việt (trụ sở ở 341 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phát hiện chị Đặng Thị Minh Hải (sinh năm 1982, trú tại 15 Nam Cao, quận Liên Chiểu) có sai phạm trong xây dựng công trình tại lô đất 31-32A2 đường Thích Quảng Đức (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu).

khoi to bat tam giam phong vien thoi bao lang nghe viet

Phóng viên Mạnh Hùng của Thời báo Làng Nghề Việt đã bị khởi tố, bắt tạm giam do hành vi cưỡng đoạt tài sản (Ảnh: HC)

Hùng đã xin số điện thoại và chủ động liên hệ với chị Hải, giới thiệu mình là nhà báo và cho chị Hải biết công trình xây dựng của chị có sai phạm. Hùng cũng đề nghị gặp chị Hải để giải quyết.

Nghĩ rằng nhà báo không liên quan trong việc xây dựng nên chị Hải không gặp. Vài hôm sau thì công trình xây dựng của chị Hải bị UBND quận Liên Chiểu ra quyết định xử phạt hành chính và tạm dừng thi công do sai phạm về kết cấu không theo bản vẽ thiết kế.

Lúc này Hùng tiếp tục liên lạc với chị Hải, đề nghị gặp để trao đổi sẽ có lợi cho chị, Thấy việc không thực hiện yêu cầu của Hùng đã bị UBND quận xử lý nên chị Hải nhận lời hẹn gặp Hùng tại Văn phòng đại diện Thời báo Làng Nghề Việt (phòng 101, chung cư 1, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu), nơi Hùng công tác, để nói chuyện về việc sai phạm của công trình mà chị đang xây dựng.

Tại đây, Hùng cho biết đã viết một bài báo về sai phạm của chị Hải và sẽ cho đăng trong thời gian đến. Nếu bài báo đăng lên thì các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xử lý nghiêm, công trình sẽ bị tháo dỡ. Nghe vậy, chị Hải đã ngỏ ý nhờ Hùng hướng dẫn cách giải quyết để không đăng bài viết lên báo. Hùng đã đưa ra “hướng giải quyết” là chị Hải phải đưa cho Hùng số tiền 10 triệu đồng!

Chị Hải về trao đổi với chồng nhưng chồng chị không đồng ý mà bảo chị viết đơn tố giác gửi đến Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu vào ngày 11/8.

Sau đó, do bận việc nhà và điều trị bệnh nên chị Hải không liên lạc với Hùng. Đến ngày 18/8, trên mạng Internet xuất hiện bài báo từ Thời báo Làng Nghề Việt, nội dung nêu những sai phạm tại công trình xây dựng của chị Hải nhưng cơ quan chức năng không can thiệp xử lý.

Sau khi Thời báo Làng Nghề Việt đăng bài, Hùng tiếp tục chủ động liên lạc với chị Hải nhiều lần để hẹn gặp, trao đổi về nội dung sẽ tiếp tục viết bài về công trình xây dựng của chị Hải và nêu ra những bất lợi cho chị nếu Hùng tiếp tục đăng báo. Để không bị đăng bài viết tiếp thì chị Hải phải trả tiền cho Hùng.

Thấy sự việc đã được tố giác với cơ quan Công an nhưng Hùng vẫn tiếp tục đòi tiền nên chị Hải lo sợ Hùng sẽ tiếp tục viết bài đăng báo nếu mình không đưa tin. Ngày 12/9, Hùng hẹn gặp chị Hải, qua trao đổi đã thông nhất số tiền chị Hải phải đưa cho Hùng là 20 triệu đồng. Chị Hải hẹn về chuẩn bị tiền để giao cho Hùng vào ngày 14/9.

Ngày 14/9, Hùng liên lạc hẹn gặp chị Hải tại số 07 Nguyễn Hữu Thọ (quận Hải Châu) để nhận số tiền nêu trên. Khi nhận tiền, Hùng yêu cầu chị Hải viết giấy giao tiền theo tinh thần tự nguyện để hợp thức hóa việc nhận tiền. Tuy nhiên vụ việc đã bị Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Đà Nẵng) và Công an phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu) bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Mạnh Hùng đã khai nhận hành vi phạm tội như nêu trên. Cơ quan điều tra cũng thu giữ vật chứng gồm 20 triệu đồng; 02 điện thoại di động hiệu Oppo (màu trắng) và Samsung (màu vàng); 01 tờ giấy có ghi nội dung giao, nhận tiền, có chữ ký của Hùng và chị Hải; 01 thẻ phóng viên có in dòng chữ “Thẻ Phóng viên” do ông Nguyễn Văn Vũ, Tổng biên tập Thời báo Làng Nghề Việt, cấp cho người mang tên Nguyễn Mạnh Hùng, 01 giấy giới thiệu công tác cấp cho Nguyễn Mạnh Hùng, 01 xe mô tô LEAD màu đỏ, biển số 43-R3 0290.

Căn cứ Điều 34, 100 và 104 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định 86/CSĐT ngày 21/9 khởi tố vụ án hình sự sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại khoản 01 Điều 135 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ Điều 34, 126 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu cũng ra Quyết định 151/CSĐT ngày 21/9 khởi tố bị can đối với Nguyễn Mạnh Hùng. Các quyết định này đều đã được Viện KSND quận Liên Chiểu phê chuẩn.

Theo Infonet


Theo Infonet

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]