Kiểm tra phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" tại Can Lộc

(Baohatinh.vn) - Huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã có những cách làm sáng tạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

aIMG_0651.jpg
Đại biểu tham dự buổi làm việc.

Chiều 22/4, đoàn kiểm tra phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Trung ương do đồng chí Nguyễn Lam - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương làm trưởng đoàn đã khảo sát thiết chế văn hóa và làm việc với Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Công tác gia đình tại huyện Can Lộc.

aIMG_0660.jpg
Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Nguyễn Tiến Dũng báo cáo một số nét về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại địa phương.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phong trào huyện đã tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện ở 18 xã, thị trấn. Việc nâng cao đời sống văn hóa đã có tác động tích cực trong xây dựng, nâng cấp các công trình văn hóa, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT góp phần thành công trong phong trào xây dựng NTM ở các địa phương.

Ở các xã, thị trấn, việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được đưa ra bàn bạc và tổ chức ký giao ước thi đua ở thôn, tổ dân phố; tổ chức ký cam kết giữa hộ gia đình với thôn; lồng ghép vào nội dung thực hiện phong trào, các hoạt động hội, nhóm, trong chương trình xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu ở các địa phương, trở thành phong trào nòng cốt trong việc huy động sức dân, tăng cường khối đại đoàn kết.

Vấn đề xây dựng môi trường văn hóa trên địa bàn huyện được chú trọng, việc cưới, tang và lễ hội được tổ chức thực hiện đảm bảo theo các quy định.

Phong trào hoạt động văn hóa thể thao diễn ra rộng khắp. 187/187 thôn, tổ dân phố chấp hành nghiêm việc thực hiện các quy định của hương ước đã được niêm yết tại nhà văn hoá thôn. Các cơ quan, đơn vị, công sở xây dựng quy chế văn hoá công vụ với 100% cán bộ công nhân viên chức đăng ký tham gia và thực hiện.

aIMG_0666.jpg
Đại biểu thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phong trào.

Huyện đã hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới vào năm 2019 và hiện tại có 7/16 xã đạt chuẩn nâng cao. Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở được các địa phương quan tâm xây dựng. Trong năm 2023, toàn huyện có 42 thiết chế văn hoá, thể thao được xây mới và nâng cấp, mở rộng với tổng kinh phí trên 21 tỷ đồng...

Tại buổi làm việc các đại biểu đã phân tích những kết quả đạt được, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong triển khai phong trào, đồng thời chỉ ra một số khó khăn, hạn chế trong việc gìn giữ, bảo tồn các di sản, công tác huy động nguồn lực xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, kinh phí trùng tu, tôn tạo di tích...

aIMG_0671.jpg
Đồng chí Nguyễn Lam kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lam - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương ghi nhận những kết quả huyện Can Lộc đạt được trong quá trình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn xây dựng đời sống văn hóa”.

Tiếp thu một số nội dung về khó khăn vướng mắc, kiến nghị của địa phương, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị: huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phát huy nguồn lực để tổ chức các hoạt động văn hóa; chú trọng xây dựng gia đình văn hóa, môi trường văn hoá lành mạnh, đoàn kết, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện phong trào.

aIMG_0541.jpg
Trước đó, đoàn kiểm tra đã tới tham quan Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa làng Trường Lưu (xã Kim Song Trường).
aIMG_0562.jpg
Đoàn tham quan mô hình Nhà văn hóa cộng đồng tại xã Trung Lộc.
aIMG_0587.jpg
Đồng chí Nguyễn Lam - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương và đoàn kiểm tra dâng hương, dâng hoa tại Ngã ba Đồng Lộc.

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Đọc thêm

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Sau tai nạn, bệnh tật, có những người từng nghĩ mình sẽ phải sống phần đời còn lại với chiếc xe lăn, với đôi tay, đôi chân không còn "nghe" theo ý muốn. Nhưng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, hành trình trở về cuộc sống bình thường đang được bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một cử động của bàn tay, một lần tự đứng lên và những bước đi đầu tiên.
Đại sứ của những trang sách

Đại sứ của những trang sách

Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Vượt lên mất mát, nhiều nạn nhân chất độc da cam tại Hà Tĩnh vẫn kiên cường lao động, phát triển kinh tế và trở thành những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực trong cuộc sống
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng nỗi đau da cam vẫn chưa khép lại. Những di chứng của cuộc chiến tranh hóa học vẫn âm thầm hiện hữu trong nhiều số phận, nhiều gia đình qua các thế hệ ở Hà Tĩnh. Xoa dịu nỗi đau ấy không chỉ là sự tri ân quá khứ mà còn là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.
Đi qua mất mát để gieo mùa yêu thương

Đi qua mất mát để gieo mùa yêu thương

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, những di chứng chất độc da cam vẫn âm thầm đeo đẳng nhiều gia đình ở Hà Tĩnh. Nhưng cũng từ những mất mát ấy, không ít nạn nhân đã gượng dậy, cần mẫn lao động, gìn giữ mái ấm và sống có ích cho cộng đồng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!