Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Trong những câu chuyện kể về việc làng, việc xã, người dân Vượng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) từ già đến trẻ đều nhắc đến Bí thư Đảng ủy Trần Văn Đoài (SN 1968) bằng tên gọi trìu mến: “Ông Đoài bí thư”. 10 năm ở vai trò người đứng đầu địa phương, ông đã khởi xướng, dẫn dắt các phong trào, đưa Đảng bộ xã Vượng Lộc từ đơn vị yếu kém vươn lên vị trí dẫn đầu của huyện, được BTV Tỉnh ủy tặng bằng khen.

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Video: Đổi thay trên quê hương Vượng Lộc. Thực hiện: Minh Đông

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Hơn 10 năm giữ vai trò người đứng đầu của xã, thành công lớn nhất với “Ông Đoài bí thư” đó là sự yêu quý, mến phục và niềm tin to lớn mà người dân Vượng Lộc gửi gắm. Ông chính là người góp phần kết nối mối đoàn kết lương giáo ở địa bàn có hơn 8.500 dân, trong đó có gần 20% đồng bào theo đạo.

Năm 1991, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê, ông Trần Văn Đoài tham gia hoạt động ở địa phương. Ban đầu ông chỉ tham gia công tác đoàn ở thôn, sau đó được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã, trực Đảng rồi đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch UBND xã. Năm 2010, ông được Đảng bộ và Nhân dân xã Vượng Lộc tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã. Vinh dự, tự hào nhưng trọng trách đặt lên vai người đứng đầu cũng hết sức lớn lao bởi lúc đó, tình hình ở Vượng Lộc phức tạp, nội bộ mất đoàn kết, đời sống người dân hết sức khó khăn, địa phương xếp loại yếu kém trong toàn huyện. Làm thế nào để khắc phục những tồn tại, hạn chế, xây dựng “thương hiệu mới”, diện mạo mới cho Vượng Lộc luôn là điều ông Đoài trăn trở. “Tôi không ngại khó, không sợ khổ, chỉ sợ không hoàn thành được nhiệm vụ mà Đảng và bà con Nhân dân tin tưởng giao phó” - ông Đoài nhớ lại những tháng ngày khó khăn ấy.

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Xác định đoàn kết, đồng thuận là sức mạnh, ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới, ông Đoài đã bắt tay thực hiện mục tiêu xây dựng khối đoàn kết trong Đảng bằng việc phát huy tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong mọi kế hoạch, hoạt động. Nhiều năm gắn bó cơ sở, ông rút ra bài học kinh nghiệm quý giá, đó là phải thường xuyên gần dân, lắng nghe dân nói, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, từ đó mới có thể đưa ra những chủ trương sát với thực tế, hợp tình, hợp lý để bà con nghe và làm theo.

Bí thư Đảng ủy xã Trần Văn Đoài dành một nửa quỹ thời gian làm việc để về với cơ sở. Bước chân ông in dấu khắp nẻo đường ở 11 thôn xóm với hơn 2.300 hộ gia đình. Ông nhớ như in hoàn cảnh từng nhà, đặc biệt là những hộ nghèo, hộ khó khăn để tìm cách hỗ trợ, giúp đỡ. Từ suy nghĩ làm được gì có lợi cho dân thì cứ làm, hơn 10 năm qua, ở cương vị người đứng đầu xã, ông đã kết nối, kêu gọi các nguồn làm 100 nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, riêng năm 2021, ông đã kết nối làm được 17 nhà.

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Căn nhà tình nghĩa của gia đình chị Nguyễn Thị Dần ở thôn Đông Mỹ được làm nên từ sự khởi xướng của Bí thư Đảng ủy Trần Văn Đoài.

Chia sẻ niềm vui được sống trong ngôi nhà khang trang được xây dựng nên từ tình làng, nghĩa xóm, từ sự kết nối kêu gọi và khởi xướng của Bí thư Đoài, chị Nguyễn Thị Dần (thôn Đông Mỹ) nhớ lại: “Cách đây 2 năm, thấy gia cảnh tôi khó khăn, căn nhà dột nát, xuống cấp, ông Đoài đã kết nối kêu gọi nguồn hỗ trợ giúp tôi làm nhà. Tuy nhiên, lúc ấy, tôi cũng chưa biết vay mượn thêm ở đâu, nên ước mơ xây nhà đành gác lại. Mãi đến gần cuối năm 2021, khi kết nối được nguồn hỗ trợ của tỉnh, ông Đoài lại đến bàn bạc, động viên tôi. Ông đã trích tiền lương cho tôi vay 3 triệu, đồng thời kêu gọi bà con lối xóm, anh em họ hàng hỗ trợ ngày công, tiền của. Căn nhà mơ ước của gia đình tôi được hoàn thành nhờ sự khởi xướng, hết lòng vì người dân của ông Đoài”.

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Ông Đoài luôn có mặt tại cơ sở, động viên, khích lệ người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Người dân xã Vượng Lộc đã quen thuộc với hình ảnh ông Bí thư đến từng hộ gia đình để động viên phát triển kinh tế, hướng dẫn cho họ từng phần việc cụ thể để có được cuộc sống tốt hơn. Hôm nay, họ thấy ông ra đồng để trao đổi với bà con về việc chuyển đổi ruộng đất, quy trình sản xuất mới; ngày mai lại thấy ông trong chiếc áo màu cỏ úa với đôi giày ba ta có mặt ở thôn tham gia làm đường, xây dựng bờ rào, tường bao, trồng cây…

“Về với dân, cùng ở, cùng làm với bà con mới học hỏi và biết thêm được nhiều điều, nghe được những thông tin phản ánh đa chiều, bổ ích. Cũng từ những góp ý, chia sẻ của bà con đã giúp tôi nhìn lại bản thân mình, hoàn thiện mình hơn trong quá trình công tác” - Bí thư Đoài cho hay.

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Từ sức mạnh đồng thuận của Đảng bộ và Nhân dân, phong trào xây dựng NTM, đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống đã làm đổi thay diện mạo trong cuộc sống của người dân trên từng khu dân cư. Trong thành tích chung đó, Bí thư Đảng ủy xã Trần Văn Đoài được cán bộ, đảng viên và Nhân dân ghi nhận là người khởi xướng, dẫn dắt và “tiếp lửa” cho các phong trào. “Trong quá trình thực hiện trọng trách của mình, tôi luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Việc phát huy vai trò nêu gương người đứng đầu và bài học về “dân vận khéo” đã trở thành cẩm nang giúp tôi trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo ở cơ sở” - người đứng đầu xã Vượng Lộc chia sẻ.

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Trong các cuộc họp, Bí thư Trần Văn Đoài luôn tìm tòi những giải pháp, hướng đi mới để nâng cao đời sống cho người dân, thay đổi bộ mặt quê hương.

Ông Trần Huy Thắng - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đông Huề tự hào khi kể về lãnh đạo của mình: “Bí thư Đảng ủy đi nhiều, nói nhiều, lăn xả vào công việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, “xắn tay” cùng “gỡ khó” với cán bộ thôn khiến chúng tôi rất kính nể và cảm thấy như được củng cố niềm tin để quyết tâm thực hiện mục tiêu, kế hoạch đề ra. Đó cũng là động lực để năm nay, thôn chúng tôi về đích khu dân cư kiểu mẫu”.

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Một góc xã Vượng Lộc nhìn từ trên cao.

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Từ sự khởi xướng, từ những việc làm của Bí thư Đảng ủy, phong trào xây dựng NTM trở thành ý thức tự giác của người dân trong từng khu dân cư.

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Bí thư Trần Văn Đoài thường xuyên xuống tận cơ sở kiểm tra, chung tay làm việc cùng người dân.

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

“Nói đi đôi với làm, đã làm là phải làm thực chất, không làm màu”, là quan điểm, suy nghĩ, tinh thần chỉ đạo của Bí thư Đảng ủy xã đối với cán bộ, đảng viên cũng như các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn. Tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu đi đầu, dám nghĩ dám làm của ông đã “tiếp lửa” phong trào xây dựng NTM ở Vượng Lộc. Những hành động, việc làm của ông cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ và chung tay của linh mục quản xứ. Người dân đã hiến tặng hàng ngàn m2 đất và tài sản trên đất, tham gia hàng chục ngàn ngày công, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương. Năm 2021, Vượng Lộc đã huy động hơn 15 tỷ đồng để thực hiện các phần việc: nâng cấp trường học, trụ sở làm việc, mua sắm thiết bị tại các nhà văn hóa, cụm loa; xây dựng và mở rộng trên 15 km đường bê tông, đường trục thôn, hơn 8,7 km mương, rãnh thoát nước… Xã cũng đã xây dựng thêm 4 khu dân cư kiểu mẫu, 67 vườn mẫu… Đời sống bà con được nâng lên đáng kể, thu nhập bình quân đầu người đến tháng 12/2020 đạt 36,4 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,81%.

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Người dân Vượng Lộc say mê làm nông thôn mới, chú trọng phát triển các vườn mẫu, cho thu nhập khá cao.

Năm 2021 đánh dấu bước chuyển mới của Vượng Lộc trong quá trình đưa Nghị quyết 01 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án tập trung ruộng đất, hình thành vùng sản xuất quy mô lớn, tăng cường liên kết để nâng cao hiệu quả, giá trị trong sản xuất nông nghiệp, giai đoạn 2020-2025 của BTV Huyện ủy vào cuộc sống, tạo nên bước đột phá trên đồng ruộng. Để có được những cánh đồng thửa lớn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, Bí thư Đảng ủy xã Trần Văn Đoài đã phải “lao tâm khổ tứ”.

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Vụ xuân năm 2022, Vượng Lộc chuyển đổi ruộng đất trên diện tích 150 ha (vượt kế hoạch huyện giao 50 ha). Đây cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu của Can Lộc trong việc thực hiện Nghị quyết 01.

Phó Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc Lê Viết Cương cho hay: “Vướng mắc lớn nhất của địa phương trong việc thực hiện phá bờ vùng, bờ thửa, hình thành những cánh đồng lớn đó là làm thế nào để vận động bà con di dời, cất bốc mồ mả có chủ và vô chủ trên đồng ruộng. Để tháo gỡ khó khăn về vấn đề tâm linh này, ngoài việc gặp mặt, làm việc với các họ tộc, với linh mục quản xứ và người dân, Bí thư Đoài cùng với BTV Đảng ủy xã đã chủ trì 23 cuộc họp với cán bộ, đảng viên, thôn xóm, Nhân dân để bàn bạc, thống nhất. Ngày đầu thực hiện việc cất bốc mồ mả, đưa về nơi quy tập mới, nhiều người e ngại không dám làm lễ. Bí thư Đảng ủy đã nhận luôn vai trò chủ trì, lo các thủ tục về tâm linh.

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Sự phối hợp giữa Bí thư Đảng ủy xã với Linh mục quản xứ, hội đồng mục vụ trong thực hiện các công việc đã tạo được mối quan hệ lương, giáo gắn kết, đồng thuận, góp phần đưa các chủ trương, chính sách vào cuộc sống.

Sự lăn xả, hết lòng vì việc chung của người đứng đầu đã khơi thông những suy nghĩ còn vướng mắc trong cán bộ, đảng viên và người dân các thôn. Theo đó, trong năm 2021, Vượng Lộc đã di dời, cất bốc được gần 1.000 ngôi mộ trên đồng ruộng. Đó là cơ sở, tiền đề để vụ xuân năm 2022, xã mạnh dạn thực hiện chuyển đổi ruộng đất trên diện tích 150 ha (vượt kế hoạch huyện giao 50 ha). Đây cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu của Can Lộc trong việc thực hiện Nghị quyết 01.

“Thành quả mà Vượng Lộc có được hôm nay ngoài nỗ lực của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, có vai trò đặc biệt quan trọng của Bí thư Đảng ủy xã Trần Văn Đoài. Qua chỉ đạo và bám nắm tình hình cơ sở, chúng tôi thấy đồng chí Đoài luôn phát huy tinh thần tập trung dân chủ, xây dựng tập thể lãnh đạo đoàn kết, luôn nêu gương, giữ gìn tác phong, lề lối làm việc gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của Nhân dân. Qua đó, người dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền”, bà Bùi Thị Kiều Nhi - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Can Lộc nhận xét.

......

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Bí thư Đảng ủy Trần Văn Đoài cùng vợ bên những thành tích được cấp trên ghi nhận.

Ghi nhận những đóng góp trong các phong trào của địa phương, Bí thư Đảng ủy xã Trần Văn Đoài đã được nhận nhiều giấy khen của Huyện ủy, UBND huyện; năm 2014, được UBND tỉnh tặng bằng khen; năm 2019, Trung ương Hội Khuyến học, Trung ương Hội Chữ thập đỏ tặng bằng khen.

Chuyện “Ông Đoài bí thư”

Bí thư Đảng ủy xã Vượng Lộc gặp gỡ, chia vui với những hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà ở đón tết Nhâm Dần 2022.

Sắc xuân đang tô điểm màu xanh trên những khu dân cư khang trang, trên những tuyến đường rộng mở, những cánh đồng trải dài tít tắp. Người dân Vượng Lộc càng phấn khởi, nể phục, tin tưởng và biết ơn người Bí thư Đảng ủy nhiệt huyết, gương mẫu, dám nghĩ dám làm. Từ tâm huyết của ông, từ niềm tin và sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân, Vượng Lộc đang mạnh mẽ vươn mình.

Bài, ảnh, video: Thúy Ngọc - Ngọc Thắng

thiết kế: huy tùng

3:26:01:2022:05:15

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM