Người dân Hà Tĩnh đồng tình cao phương án sắp xếp ĐVHC cấp xã

(Baohatinh.vn) - Với phương án sắp xếp ĐVHC cấp xã, người dân Hà Tĩnh đặt niềm tin và kỳ vọng vào một bộ máy hành chính mới năng động, phát triển, gần dân, sát dân và phục vụ Nhân dân tốt hơn...

Ông Nguyễn Trọng Tơng (thôn Thống Nhất, xã Bình An, Thạch Hà): Phương án xây dựng sát đúng tình hình, đáp ứng xu thế phát triển

Ông Nguyễn Trọng Tơng.
Ông Nguyễn Trọng Tơng.

Sắp xếp 209 xã để thành lập 69 xã mới thực sự là một cuộc cách mạng lớn. Đây không chỉ là việc điều chỉnh địa giới hành chính mà còn tạo ra không gian phát triển mới, hướng tới một bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ người dân tốt hơn và tăng cường các nguồn lực địa phương.

Qua nghiên cứu phương án sắp xếp, không chỉ đối với Thạch Hà mà khi nhìn về các huyện, thị, thành phố khác tôi đều nhận thấy sự tính toán chi li, kỹ lưỡng, cân nhắc, đong đếm chặt chẽ, khách quan để lựa chọn theo các tiêu chí, nguyên tắc. Từ phương án này, người dân cũng dễ hơn trong việc đưa ra ý kiến của mình.

Thạch Hà sắp xếp từ 22 xã, thị trấn còn 7 xã. Các xã được thành lập mới theo phương án dựa trên những yếu tố về điều kiện tự nhiên, hạ tầng giao thông, sự phân bố và tổ chức các không gian kinh tế... Vì vậy, bản thân tôi cũng như từ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân thôn Thống Nhất đều rất đồng tình, ủng hộ. Kỳ vọng rằng, sau khi phương án được hoàn thiện sẽ nhanh chóng hiện thực hóa những mục tiêu đã đề ra.

Chị Trần Thị Ngọc Bé (phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh): Sáp nhập phường, kỳ vọng bước tiến mới

bqbht_br_add.jpg
Chị Trần Thị Ngọc Bé - phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh).

Theo phương án sắp xếp ĐVHC cấp xã, phường Nam Hà chúng tôi sẽ được nhập cùng 7 đơn vị khác: phường Bắc Hà, phường Thạch Quý, phường Tân Giang, phường Thạch Hưng, phường Trần Phú, phường Hà Huy Tập, phường Văn Yên và một phần diện tích, dân số của phường Đại Nài thành phường Thành Sen. Đây thực sự là một sự đột phá mạnh mẽ trong sắp xếp ĐVHC cấp xã.

Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi bởi 8 phường trung tâm được nhập về 1 sẽ nhân lên rất nhiều sức mạnh, mở rộng không gian phát triển cho đơn vị mới. Trụ sở mới UBND thành phố Hà Tĩnh sẽ đáp ứng được hạ tầng để cán bộ làm việc, hơn nữa vị trí đó cũng trung tâm thuận tiện cho bà con các phường.

Đặc biệt, việc lấy tên Thành Sen - thành cổ của Hà Tĩnh khiến người dân chúng tôi đều rất đồng tình. Với người dân TP Hà Tĩnh, được trở về với tên Thành Sen ai nấy đều vui và tự hào.

Ông Trần Văn Hoàn (thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh, Vũ Quang): Tên gọi xã mới mang nhiều ý nghĩa

bqbht_br_ad.jpg
Ông Trần Văn Hoàn

Theo phương án sắp xếp ĐVHC cấp xã, xã Mai Hoa được thành lập trên cơ sở nhập 3 đơn vị, gồm: xã Ân Phú, xã Đức Giang và xã Đức Lĩnh. Việc sáp nhập 3 xã có vị trí địa lý gần kề, có tương đồng về phát triển kinh tế, xã hội nên chúng tôi rất đồng tình. Tuy nhiên, chúng tôi khá băn khoăn vì sao không chọn tên 1 trong 3 xã mà chọn một tên gọi khác. Thế nhưng khi được cán bộ thôn, xã tuyên truyền, giải thích thì chúng tôi đã hiểu vì sao có tên gọi Mai Hoa.

Từ năm 1930, ngay khi Đảng Cộng sản Việt Nam vừa mới ra đời, nhiều chi bộ Đảng đã được thành lập trên vùng đất Vũ Quang, trong đó Chi bộ Mai Hoa (Đức Giang) là một trong những chi bộ Đảng ra đời sớm nhất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Vì vậy, đặt tên gọi Mai Hoa để tiếp tục phát huy truyền thống quê hương là điều rất phù hợp. Tôi thấy vui và tự hào về điều đó. Chúng tôi sẽ luôn chung sức đồng lòng cùng các cấp xây dựng quê hương ngày một văn minh, giàu đẹp.

Ông Hà Huy Hóa (thôn Hưng Thắng, xã Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên): Kỳ vọng bộ máy mới sau sắp xếp sẽ vận hành ổn định, hiệu quả, gần dân, sát dân

bqbht_br_nhdsf-copy.jpg
Ông Hà Huy Hóa.

Từ tối qua đến nay, tôi đã được nghe nhiều thông tin về việc sắp xếp ĐVHC cấp xã. Được biết, xã Cẩm Hưng mới sẽ được thành lập trên cơ sở nhập 3 đơn vị, gồm: xã Cẩm Thịnh, xã Cẩm Hưng và xã Cẩm Hà; trụ sở UBND xã đặt ở xã Cẩm Thịnh.

Lựa chọn đặt trụ sở xã ở Cẩm Thịnh, người dân chúng tôi khi giao dịch hành chính sẽ đến trụ sở xa hơn, thế nhưng, với thời đại 4.0 hiện nay, các thủ tục được thực hiện trực tuyến, tôi nghĩ mọi việc sẽ thuận lợi. Quan trọng, trụ sở xã Cẩm Thịnh mới được xây dựng mới rất khang trang, rộng rãi, sạch đẹp; cũng là vị trí trung tâm của 3 xã nên việc lựa chọn phương án đặt trụ sở ở đây rất phù hợp, tôi đồng tình cao.

Chúng tôi mong rằng, bộ máy mới sau sắp xếp sẽ vận hành ổn định, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ Nhân dân tốt hơn; đồng thời thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển.

Ông Nguyễn Trí Thức (thôn Chế Biến, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn): Phương án sát thực tiễn từng địa bàn, đáp ứng được nguyện vọng của bà con

bqbht_br_sdfff.jpg
Ông Nguyễn Trí Thức (thôn Chế Biến, xã Sơn Kim 2).

Xã Sơn Kim 2 có diện tích 208,46 km2, dân số 5.123 người. Địa phương có diện tích rộng, lại có địa bàn chiến lược giáp với nước bạn Lào. Vì thế, việc giữ nguyên xã không sáp nhập sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý hành chính, đảm bảo quốc phòng an ninh khu vực biên giới, tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với nước bạn Lào.

Không chỉ vậy, tôi thấy quyết định giữ nguyên xã là hoàn toàn hợp lý và đáp ứng được nguyện vọng của đa số bà con. Chúng tôi luôn tự hào về mảnh đất biên cương này bởi nơi đây giàu tiềm năng phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp và du lịch sinh thái.

Hơn nữa, Sơn Kim 2 còn là nơi sinh sống của một số đồng bào dân tộc như Lào, Mán nên việc giữ nguyên xã sẽ giúp củng cố, thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua đây cũng để thấy rằng, việc sắp xếp ĐVHC cấp xã được tỉnh thực hiện rất khoa học, khách quan và phù hợp thực tiễn, sát đúng với từng địa bàn.

Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng, với sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo, Sơn Kim 2 sẽ ngày càng khởi sắc, trở thành một vùng quê biên giới giàu đẹp, văn minh và nghĩa tình.

Video: Người dân chia sẻ sự đồng thuận cũng như kỳ vọng vào phương án sắp xếp ĐVHC cấp xã của Hà Tĩnh.

Chủ đề Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Đọc thêm

Trao tặng Huy hiệu 45 năm tuổi đảng cho đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm

Trao tặng Huy hiệu 45 năm tuổi đảng cho đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026), sáng 3/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 45 năm tuổi đảng tặng đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Những mùa xuân vui từ khi có Đảng

Những mùa xuân vui từ khi có Đảng

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc Việt Nam, mùa Xuân không chỉ là sự khởi đầu mà còn là biểu tượng của những bước ngoặt trọng đại, những quyết định mang tầm vóc lịch sử, gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Từ mùa xuân lịch sử đến khởi đầu nhiệm kỳ mới

Từ mùa xuân lịch sử đến khởi đầu nhiệm kỳ mới

Đại hội XIV của Đảng thành công rực rỡ, mở ra nhiệm kỳ mới với khát vọng phát triển mạnh mẽ, bền vững. Kế thừa truyền thống cách mạng được hun đúc từ mùa xuân lịch sử năm 1930, Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm trong việc hiện thực hóa các quyết sách chiến lược của Đảng, đưa nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.
Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ lãnh đạo, quản lý đã nghỉ hưu qua các thời kỳ

Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ lãnh đạo, quản lý đã nghỉ hưu qua các thời kỳ

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tư vấn, góp ý tâm huyết của các đồng chí cán bộ, lãnh đạo, quản lý qua các thời kỳ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh.
Vững bước dưới cờ Đảng

Vững bước dưới cờ Đảng

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết: "Vững bước dưới cờ Đảng". Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), các cấp ủy, tổ chức đảng trên địa bàn Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo không khí phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Phường Sông Trí trao Huy hiệu Đảng cho 40 đảng viên

Phường Sông Trí trao Huy hiệu Đảng cho 40 đảng viên

Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng tại phường Sông Trí (Hà Tĩnh) là sự ghi nhận, tôn vinh những đảng viên đã có nhiều cống hiến, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của đất nước và địa phương.
Đa dạng hình thức tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội XIV thấm sâu để hành động quyết liệt

Đa dạng hình thức tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội XIV thấm sâu để hành động quyết liệt

Ngay sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh đã khẩn trương triển khai công tác quán triệt, tuyên truyền nghị quyết với tinh thần chủ động, đa dạng, linh hoạt, để sớm đưa Nghị quyết Đại hội đi vào thực tiễn.
Đổi mới phương thức lãnh đạo, không ngừng nâng cao thu nhập và đời sống Nhân dân

Đổi mới phương thức lãnh đạo, không ngừng nâng cao thu nhập và đời sống Nhân dân

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh, các xã Vũ Quang và Thượng Đức cần quyết liệt đổi mới phương thức lãnh đạo, từ ổn định sau sắp xếp sang tăng tốc phát triển; chủ động xác định hướng phát triển thời gian tới, đảm bảo nâng cao thu nhập và đời sống của Nhân dân.
Không để “một ngày lãng phí, một tuần chậm trễ”!

Không để “một ngày lãng phí, một tuần chậm trễ”!

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư Tô Lâm ngay sau thành công Đại hội XIV của Đảng, các đơn vị, địa phương Hà Tĩnh đã thể hiện rõ quyết tâm, nhanh chóng đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống với tinh thần xuyên suốt: không để “một ngày lãng phí, một tuần chậm trễ”.
Khơi nguồn lực, tạo động lực, quyết tâm bứt phá!

Khơi nguồn lực, tạo động lực, quyết tâm bứt phá!

Những quyết sách lớn từ Đại hội XIV của Đảng không chỉ xác lập tầm nhìn chiến lược mà còn truyền đi thông điệp mạnh mẽ về niềm tin, động lực và quyết tâm hành động trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Từ tinh thần đó, các đại biểu đoàn Hà Tĩnh đã có những chia sẻ tâm huyết, thiết thực.
"Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!" – khi lời hiệu triệu trở thành kỷ luật thực thi

"Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!" – khi lời hiệu triệu trở thành kỷ luật thực thi

Đại hội XIV của Đảng vừa khép lại, nhưng dư âm lớn nhất mà Đại hội để lại không chỉ là niềm tin, mà là một mệnh lệnh hành động rõ ràng và không thể trì hoãn. Trong dòng chảy đó, bài viết “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” của Tổng Bí thư Tô Lâm mang ý nghĩa đặc biệt: Không chỉ khẳng định thành công của Đại hội, mà quan trọng hơn, chuyển khí thế chính trị thành kỷ luật thực thi của cả hệ thống.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam với tựa đề: Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!