Nỗ lực phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên

(Baohatinh.vn) - Nhận định số lượng học sinh, sinh viên (HS-SV) được kết nạp Đảng chưa tương xứng với tiềm lực, Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh không ngừng thực hiện các giải pháp phát triển Đảng ở nhóm đối tượng này.

Năng nổ trong các hoạt động phong trào, đạt kết quả học tập xuất sắc, em Nguyễn Thị Nhung - lớp K14C Giáo dục Tiểu học là 1 trong 17 SV Khoa Sư phạm được Đoàn trường, khoa giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức Đảng vào tháng 5/2024. Nhung đang hoàn thiện hồ sơ xét kết nạp Đảng.

Cũng như Nhung, Lê Quốc Bảo - lớp 12D, Trường TH, THCS, THPT - Đại học Hà Tĩnh vinh dự là 1 trong 2 HS xuất sắc nhất khối THPT vừa hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức Đảng. Để có được niềm vui này, ngoài nỗ lực của bản thân, ngay từ khi bước chân vào trường, Nhung, Bảo cũng như các bạn đã được các thầy cô trong khoa, tổ chức đoàn, hội gợi mở, định hướng phấn đấu vào Đảng.

bqbht_br_anh-2222-copy.jpg
Nguyễn Thị Nhung (người đeo kính) hiện là Phó ban điều phối của Dự án tình nguyện “Một bức tranh – Nhiều hy vọng” tại Hà Tĩnh.

Nhung chia sẻ: “Tuần học chính trị đầu tiên sau khi vào trường, chúng em không chỉ được học về nội quy, quy chế, trách nhiệm nghĩa vụ của SV mà còn được nâng cao nhận thức về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những chia sẻ về niềm tự hào được kết nạp Đảng khi là SV; các tiêu chí để mỗi SV phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Những chia sẻ của thầy cô chính là động lực quan trọng để chúng em xác định hướng phấn đấu của bản thân và từ đó nỗ lực để đạt các tiêu chí SV giỏi, được xem xét kết nạp Đảng tại trường”.

Lớn lên trong gia đình có bố mẹ, anh trai đều là đảng viên, khi đậu vào Trường Đại học Hà Tĩnh, Trần Dương Khánh Huyền - lớp K14D Giáo dục tiểu học (Khoa Sư phạm) có cơ hội tham gia nhiều hoạt động đoàn, hội và được các anh chị đảng viên trẻ trong khoa truyền cảm hứng. Những nỗ lực của Khánh Huyền được đền đáp khi đang là SV năm 3 (tháng 8/2023), em được kết nạp vào tổ chức Đảng.

“Ngay từ năm nhất, được định hướng từ gia đình và nhà trường, em đã xác định rõ mục tiêu phấn đấu trở thành đảng viên. Ngoài nỗ lực đạt kết quả học tập tốt nhất, em vinh dự được là cán bộ đoàn, tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, thể dục thể thao ý nghĩa. Đó là môi trường để em và những bạn HS-SV có thể tham gia rèn luyện, hoàn thiện bản thân” - Khánh Huyền chia sẻ.

bqbht_br_m2-copy.jpg
Khánh Huyền (áo dài trắng) cùng thầy cô giáo và bạn trong Khoa Sư phạm tại lễ kết nạp Đảng.

Là một trong những chi bộ thực hiện tốt công tác phát triển Đảng, nhiệm kỳ 2020-2025, Chi bộ Khoa Sư phạm đã kết nạp trên 50 SV tiêu biểu vào hàng ngũ của Đảng. Hiện nay, chi bộ đang làm thủ tục xét kết nạp cho 17 quần chúng.

Thầy Lê Văn An - Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Sư phạm chia sẻ: “Phát triển đảng viên không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là trách nhiệm đối với sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ của Trường Đại học Hà Tĩnh. Bởi vậy, chi bộ tập trung định hướng tư tưởng và giáo dục chính trị cho SV ngay từ những năm đầu; đồng thời, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đảng viên SV, nhằm cổ vũ những cá nhân khác. Khi phát hiện ra nhân tố, chúng tôi xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ các quần chúng ưu tú trong quá trình phấn đấu. Sau khi kết nạp, chi bộ tiếp tục theo dõi, phân công nhiệm vụ cụ thể để đảng viên mới rèn luyện, trưởng thành”.

Chi bộ Khoa Sư phạm luôn coi trọng quy trình kết nạp, lựa chọn nhân tố xuất sắc, đảm bảo chất lượng, không chạy theo số lượng,
Chi bộ Khoa Sư phạm luôn coi trọng quy trình kết nạp, lựa chọn nhân tố xuất sắc, đảm bảo chất lượng, không chạy theo số lượng,

Những năm qua, công tác phát triển đảng viên luôn được Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Đảng ủy, Ban Giám hiệu và các tổ chức đoàn, hội nhà trường đều chú trọng tạo môi trường rèn luyện thực tiễn cho SV, HS thông qua triển khai hiệu quả các phong trào thi đua như “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt”, thanh niên tình nguyện, các hoạt động nghiên cứu khoa học… Từ đó, tạo nguồn, bồi dưỡng, làm cơ sở cho việc xem xét kết nạp Đảng.

bqbht_br_m6-copy.jpg
Chương trình giáo dục chính trị đầu năm do Đoàn trường TH, THCS&THPT tổ chức.

Cô Nguyễn Thị Cẩm Vân - Bí thư Đoàn trường TH, THCS, THPT - Đại học Hà Tĩnh cho biết: “Từ khi các em vào lớp 10 học lớp bồi dưỡng đối tượng Đoàn, Đoàn trường đã có nội dung tuyên truyền cho các em về Đảng Cộng sản Việt Nam; giới thiệu rõ các tiêu chí cần và đủ để được xem xét kết nạp Đảng, hướng các em phấn đấu vào Đảng. Đồng thời, Đoàn trường tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa để đoàn viên phát triển bản thân, tạo tiền đề cho việc xem xét phấn đấu kết nạp Đảng”.

Bằng những cách làm quyết liệt, bài bản, trong nhiệm kỳ 2020-2025, các chi bộ đảng thuộc Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh đã kết nạp 89 đảng viên, trong đó có 77 HS-SV; bình quân hằng năm kết nạp từ 17-18 đảng viên, trong đó 86,52% là HS-SV, vượt 6,52% chỉ tiêu đề ra. Trong nhiệm kỳ, đảng ủy cử 398 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng nhận thức Đảng, trong đó có 375 HS-SV. Dự kiến trong năm 2025, toàn trường có thêm 37 quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng.

bqbht_br_am1.jpg
Mỗi sinh viên, học sinh được kết nạp Đảng tại trường là nnhững cá nhân ưu tú trong tập thể lớp, khoa.

TS. Đoàn Hoài Sơn - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh khẳng định: “Trong những năm qua, Đảng bộ nhà trường luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên, góp sức xây dựng Đảng vững mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho thị trường lao động. Có thể thấy, mỗi đảng viên HS-SV được kết nạp Đảng tại trường là một hạt giống đỏ. Các em được lựa chọn là những cá nhân ưu tú trong tập thể lớp, khoa.

Tuy vậy, với số lượng nhập học mỗi năm gần 1.000 em ở khối THPT và đại học, Đảng bộ nhà trường nhận thấy số HS-SV được kết nạp Đảng chưa tương xứng với tiềm lực nhưng không vì số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn. Do đó, Đảng bộ tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên hằng năm; đa dạng công tác tuyên truyền, lan tỏa các tấm gương đảng viên trẻ làm động lực cho thế hệ sau phấn đấu, noi theo; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng tạo nguồn; phát huy vai trò, trách nhiệm của các chi bộ, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, hội sinh viên trong công tác phát triển Đảng; tạo mọi điều kiện thuận lợi để sinh viên là đảng viên được sinh hoạt Đảng thuận lợi và rèn luyện, trưởng thành”.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Cơ cấu Trung ương khóa XIV

Cơ cấu Trung ương khóa XIV

Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV có 200 ủy viên, trong đó khoảng một nửa là gương mặt mới, tuổi trung bình là 55, ủy viên chính thức trẻ nhất 46 tuổi, dự khuyết trẻ nhất 38 tuổi.
Đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh dự đại hội.

71 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV trúng cử lần đầu

Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV gồm 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết. Trong số 180 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV, có 71 đồng chí lần đầu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương.
Quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đại hội XIV của Đảng đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Trung ương với 200 Ủy viên. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh vinh dự được bầu là Ủy viên chính thức. Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Duy Lâm.
Danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV gồm 200 Ủy viên. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh vinh dự được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới. Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh xin giới thiệu danh sách 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khóa XIV.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội XIV của Đảng

Ngày 22/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
Tiêu chuẩn chọn Tổng Bí thư khóa mới

Tiêu chuẩn chọn Tổng Bí thư khóa mới

Tổng Bí thư khóa mới sẽ được bầu trong số Ủy viên Bộ Chính trị. Ngoài bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn chung của Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư cần có nhiều phẩm chất, năng lực riêng.
Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện mừng Đại hội XIV

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện mừng Đại hội XIV

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm đổi mới.
Khí thế thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khí thế thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Hà Tĩnh đang ra sức thi đua, đẩy nhanh tiến độ các công trình, phần việc trọng điểm, lập thành tích thiết thực chào mừng sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
Vị thế của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Vị thế của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV của Đảng đã thông qua văn kiện với những quan điểm về văn hóa, con người Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Những quan điểm này càng làm sâu sắc thêm sự kiện “Ngày Văn hóa Việt Nam” (ngày 24/11) được Bộ Chính trị lựa chọn ngay trước thềm đại hội.