Xây dựng thị trường điện cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả

(Baohatinh.vn) - Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tiếp tục chủ trì phiên thảo luận của tổ 16 với sự tham gia của các đoàn Hà Tĩnh, Lai Châu, Lâm Đồng và Cà Mau.

241026xv8thaoluantoluatdienlucsd11-8693-9574.jpg
Toàn cảnh phiên thảo luận.

Chiều 26/10, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Điện lực (sửa đổi).

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tiếp tục chủ trì phiên thảo luận của tổ 16 với sự tham gia của các đoàn Hà Tĩnh, Lai Châu, Lâm Đồng và Cà Mau.

Các ý kiến phân tích, đóng góp nhiều nội dung nhằm hoàn thiện dự án luật, hướng đến một thị trường điện minh bạch, cạnh tranh, và phù hợp với nhu cầu phát triển của đất nước.

Quy định chính sách rõ ràng, chính xác và đồng bộ

Trong phiên thảo luận, các đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Điện lực nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng về phát triển ngành điện. Mục tiêu là xây dựng một thị trường điện lực cạnh tranh, minh bạch, đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ Nhân dân.

Các đại biểu cũng lưu ý đến việc thực hiện cải cách theo hướng tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước, phân cấp rõ ràng giữa các cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

241026xv8thaoluantoluatdienlucsd2-4003-2878.jpg
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Trần Đình Gia tham gia thảo luận tổ.

Để đảm bảo sự rõ ràng và nhất quán, đại biểu đề nghị cần tiếp tục rà soát, cân nhắc kỹ lưỡng các quy định để dễ hiểu, phù hợp với pháp luật liên quan.

Đặc biệt, cần làm rõ các chính sách liên quan đến bảo đảm an ninh năng lượng, thu hút đầu tư, giảm lượng khí thải carbon trong quá trình phát triển điện than và điện khí. Đồng thời, khuyến khích các giải pháp tiên tiến như phát triển “hệ thống lưu trữ năng lượng” và “thủy điện tích năng” nhằm khai thác hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Cơ cấu giá điện ổn định, công bằng và minh bạch

Liên quan đến vấn đề giá điện, các đại biểu đề nghị xây dựng các tiêu chí xác định giá bán lẻ điện sao cho đảm bảo tính công bằng giữa bên bán và bên mua, đồng thời công khai, minh bạch cơ cấu giá điện. Việc này nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, khuyến khích tiết kiệm điện trong sản xuất, và đảm bảo sự bình đẳng giữa các nhóm khách hàng.

241026xv8thaoluantoluatdienlucsd3minh-8421-4581.jpg

Ủy viên Chuyên trách Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ĐBQH Đoàn Cà Mau Đinh Ngọc Minh phát biểu.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc quy định cơ chế giá điện rõ ràng, áp dụng cơ chế "một giá điện" cho sản xuất và sinh hoạt.

Đại biểu đề xuất quy định trách nhiệm của các bên liên quan khi xảy ra tình trạng chậm tiến độ các dự án và xây dựng cơ chế giám sát để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Cơ chế ưu đãi cho các dự án năng lượng mới

Tham gia thảo luận, các đại biểu đoàn Hà Tĩnh đề nghị bổ sung chính sách ưu tiên cho các dự án tích hợp hệ thống pin lưu trữ, cùng với các cơ chế ưu đãi dành cho điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu. Việc này không chỉ tạo điều kiện phát triển năng lượng sạch mà còn góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh điều hành thảo luận.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh điều hành thảo luận.

Đại biểu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rà soát các cơ sở pháp lý, xác định rõ các tiêu chí, tiến độ khởi công các dự án, cùng với việc điều tra, đánh giá tiềm năng tài nguyên năng lượng.

Các đại biểu đề xuất bổ sung nội dung về phát triển năng lượng hydrogen và các nguồn năng lượng mới, cùng với việc áp dụng các mô hình quản lý rủi ro cho các dự án điện gió ngoài khơi và LNG nhằm đảm bảo tính bền vững và hiệu quả.

Chủ đề Họp Quốc hội

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 31 (xã Mai Phụ).

Vận hành thử các tình huống giả định để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra thành công

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương tăng cường phối hợp, chủ động nắm tình hình, xử lý sớm các phát sinh, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho khu vực bỏ phiếu và quá trình kiểm phiếu.
"Vững niềm tin, bừng khí thế" chào đón ngày hội non sông

"Vững niềm tin, bừng khí thế" chào đón ngày hội non sông

Trên các tuyến đường, khu dân cư và tại các điểm bỏ phiếu, cờ hoa, pano, khẩu hiệu... được trang trí trang trọng, rực rỡ, thể hiện niềm tin, sự phấn khởi và kỳ vọng của cử tri Hà Tĩnh vào một kỳ bầu cử dân chủ, trách nhiệm đang hiện diện trên khắp mọi miền.
Bài cuối: Chủ động, đúng luật để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Bài cuối: Chủ động, đúng luật để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Ngày bầu cử phải được tổ chức đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Trước thềm ngày hội lớn, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã trao đổi với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh về những nội dung liên quan.
Tuổi trẻ Hà Tĩnh lan tỏa "Vũ điệu bầu cử"

Tuổi trẻ Hà Tĩnh lan tỏa "Vũ điệu bầu cử"

Hướng về ngày hội lớn, hơn 11.000 đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh đang lan tỏa "vũ điệu bầu cử" trên không gian mạng, trở thành một làn sóng đầy sắc màu, sôi động, khẳng định sự sáng tạo, trách nhiệm và niềm tin của thế hệ trẻ trước sự kiện chính trị trọng đại.
Chủ động các phần việc để bầu cử thực sự là "ngày hội non sông"

Chủ động các phần việc để bầu cử thực sự là "ngày hội non sông"

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung rà soát các nội dung công việc, chủ động các phương án, đảm bảo điều kiện cho cử tri đi bầu cử thuận lợi nhất.
Vấn đề hôm nay: Công nghiệp Hà Tĩnh - dấu ấn và kỳ vọng

Để công nhân KKT Vũng Áng không lỡ hẹn trong ngày bầu cử

Tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), nơi có 16 tổ bầu cử và gần 13.000 cử tri với nhiều công nhân lao động làm việc, việc đảm bảo để mọi cử tri đều thực hiện quyền bầu cử đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương tính toán kỹ.
Bí thư Tỉnh ủy: Tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân

Bí thư Tỉnh ủy: Tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.
Bài 3: Chương trình hành động - “khế ước trách nhiệm” trước cử tri

Bài 3: Chương trình hành động - “khế ước trách nhiệm” trước cử tri

Mong muốn đóng góp trí tuệ và tâm huyết cho chặng đường phát triển mới của đất nước, quê hương, các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp tại Hà Tĩnh đã trình bày chương trình hành động trước cử tri với những cam kết cụ thể. Những “khế ước chính trị” ấy thể hiện trách nhiệm của người ứng cử trước Nhân dân gắn với các mục tiêu phát triển lớn của tỉnh, qua đó mở ra kỳ vọng về nhiệm kỳ mới hoạt động hiệu quả, thực chất của các cơ quan dân cử.
Tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bầu cử

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bầu cử

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ lưỡng tất cả các khâu chuẩn bị, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bỏ phiếu.