(Baohatinh.vn) - Tham gia thảo luận tại Kỳ họp thứ 8 về dự án Luật Công chứng (sửa đổi), đại biểu Trần Đình Gia - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đề xuất mở rộng mô hình văn phòng công chứng, tăng cường trách nhiệm công chứng viên.
Chiều 25/10, tại Kỳ họp thứ 8, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Đại biểu Trần Đình Gia, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đã có nhiều đề xuất nhằm hoàn thiện các quy định trong dự thảo luật.
Toàn cảnh phiên thảo luận dự án Luật Công chứng (sửa đổi)
ĐBQH Trần Đình Gia thống nhất chọn phương án cho phép văn phòng công chứng được tổ chức theo loại hình công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân ở những địa bàn khó khăn, nơi cơ sở hạ tầng chưa phát triển. Phương án này giúp mở rộng lựa chọn cho các công chứng viên khi thành lập tổ chức hành nghề, tạo điều kiện phát triển dịch vụ công chứng ở vùng sâu, vùng xa, nơi mà việc mở văn phòng công chứng theo mô hình công ty hợp danh gặp nhiều khó khăn.
Đại biểu Trần Đình Gia nêu quan điểm tán thành quy định tổ chức hành nghề công chứng phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho công chứng viên. Đại biểu cho rằng quy định bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của công chứng viên là biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của công chứng viên trong quá trình hành nghề, đồng thời bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia giao dịch, giảm thiểu rủi ro và tranh chấp phát sinh.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Trần Đình Gia thảo luận hoàn thiện dự án luật.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh cũng đề xuất điều chỉnh quy định về thời hạn công chứng để tạo sự linh hoạt trong các giao dịch. Cụ thể, ngoài quy định về thời hạn công chứng không quá 2 ngày hoặc 10 ngày đối với giao dịch phức tạp, cần bổ sung thêm điều khoản cho phép các bên thỏa thuận thời gian thực hiện, đảm bảo quyền tự chủ của các bên liên quan trong quá trình giao dịch dân sự.
Quan tâm đến quy định về ký và lưu trữ hình ảnh trong quá trình công chứng, đại biểu phân tích đây là một giải pháp hữu ích để kiểm soát và đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động công chứng. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị Bộ Tư pháp cần hướng dẫn chi tiết việc thực hiện, đồng thời lưu ý đến quyền bảo vệ hình ảnh cá nhân theo quy định, đặc biệt là trong trường hợp công chứng điện tử.
Cuối cùng, đại biểu nhấn mạnh cần bổ sung quy định cho phép sử dụng thông tin điện tử từ các cơ sở dữ liệu Nhà nước trong hồ sơ công chứng. Điều này phù hợp với xu hướng số hóa, giúp công chứng viên tiếp cận thông tin chính xác và nhanh chóng hơn, thay vì chỉ dựa vào các giấy tờ do người yêu cầu công chứng cung cấp.
Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định ngày bầu cử phải là ngày Chủ nhật và được công bố chậm nhất là 115 ngày trước ngày bầu cử.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh việc đề cao và gắn trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó, xử lý tốt mọi tình huống dịp nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công tác tham mưu, phục vụ, nhất là tham mưu thẩm tra, ban hành nghị quyết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần trực tiếp nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.
Chiều 28/1, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đi kiểm tra tiến độ công tác chuẩn bị Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại xã Hương Xuân.
Sáng 28/1, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Vũ Quang và Thượng Đức để nghe báo cáo công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển KT-XH thời gian qua và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng chịu trách nhiệm chỉ đạo chung hoạt động giám sát, kiểm tra của các tổ và tham gia giám sát với các tổ khi cần thiết.
Nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của người dân Hà Tĩnh tăng cao vào thời điểm Tết, các trung tâm phục vụ hành chính công đã chủ động đổi mới quy trình, đẩy mạnh số hóa để phục vụ kịp thời, thông suốt.
Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong việc chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền, vận động bầu cử đã được phân công cụ thể theo từng cấp Trung ương, địa phương.
Sáng nay 27/1, đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đi kiểm tra tiến độ, tình hình thực hiện và hoạt động tại một số khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.
Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Mạnh Hùng được điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, nhà đầu tư tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và tiếp tục thu hút các dự án thứ cấp vào sản xuất, kinh doanh.
Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở cấp tỉnh, cấp xã do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp triệu tập, chủ trì trong khoảng thời gian từ ngày 9/2/2026 đến ngày 20/2/2026 (chậm nhất là 23 ngày trước ngày bầu cử).
Dự Luật Hộ tịch sửa đổi cho phép 5 sự kiện hộ tịch quan trọng gồm khai sinh, kết hôn, đăng ký giám hộ, nhận cha, mẹ, con và khai tử được thực hiện phi địa giới trong phạm vi một tỉnh.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà trao 80 suất quà Tết Bính Ngọ 2026 trị giá 80 triệu đồng cho gia đình chính sách, trẻ em khó khăn tại xã Đan Hải (Hà Tĩnh).
Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở địa phương do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh triệu tập, chủ trì trong khoảng thời gian từ ngày 9 - 20/2/2026.
Chậm nhất là ngày 8/2/2026 (35 ngày trước ngày bầu cử và trước khi tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ ba), việc xác minh và trả lời về các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND phải được tiến hành xong.
Hội nghị cử tri nơi cư trú để lấy ý kiến nhận xét và bày tỏ sự tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND được tổ chức tại thôn, tổ dân phố nơi người ứng cử thường trú hoặc tạm trú.
Hội nghị hiệp thương lần thứ hai ở Trung ương và địa phương cùng được triệu tập trong khoảng thời gian từ ngày 2/2/2026 đến ngày 3/2/2026 (chậm nhất là 40 ngày trước ngày bầu cử).
Các hội nghị cử tri là diễn đàn để người dân bày tỏ tín nhiệm, đánh giá khách quan năng lực, đạo đức của người ứng cử và phát huy tính dân chủ trong hoạt động bầu cử tại Hà Tĩnh.
Hội nghị cử tri nơi công tác để lấy ý kiến nhận xét và bày tỏ sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc đối với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND được tổ chức ở nơi người ứng cử đang công tác hoặc làm việc (nếu có).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành đề nghị cần nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự ở Hà Tĩnh, nhất là giữa cơ quan thi hành án với công an, tòa án, viện kiểm sát, các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương.
Ông Trương Công Hoàng – Quyền Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm giữ chức Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh Hà Tĩnh.
Bộ Nội vụ đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế trong quá trình rà soát, hoàn thiện các quy định về định mức biên chế giai đoạn tới.
Theo Nghị định 27/2026/NĐ-CP ngày 19/1/2026 của Chính phủ, thống nhất sử dụng số định danh cá nhân làm mã định danh hồ sơ điện tử cán bộ, công chức, viên chức.
Việc giới thiệu người ứng cử ĐBQH, ứng cử đại biểu HĐND của các cơ quan, tổ chức, đơn vị được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 17/12/2025 đến ngày 25/1/2026.