Xe ép rác tiền tỷ về tận thôn, người dân Kỳ Anh không còn lo ô nhiễm môi trường

(Baohatinh.vn) - Từ 19 HTX và 1 tổ hợp tác thu gom rác ở các xã, thị trấn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) rà soát, thu gọn đầu mối xuống còn 3 HTX, đồng thời giúp các đơn vị thu gom liên vùng.

Xe ép rác tiền tỷ về tận thôn, người dân Kỳ Anh không còn lo ô nhiễm môi trường

Nhờ tranh thủ chính sách của tỉnh, đến thời điểm này, HTX Môi trường và Quản lý chợ Kỳ Đồng đã đưa vào vận hành 2 xe ép rác chuyên dụng, trị giá gần 2 tỷ đồng.

Từ thực trạng các HTX, tổ hợp tác thu gom rác nhỏ lẻ ở các địa phương hoạt động không hiệu quả, huyện Kỳ Anh đã rà soát để xây dựng các HTX có đủ năng lực thu gom các cụm xã.

Triển khai từ đầu năm 2018, đến nay, toàn huyện có 3 HTX triển khai thu gom theo các cụm xã, gồm HTX Dịch vụ tổng hợp Nguyên Đạt (thu gom rác các xã vùng trong), HTX Môi trường và Quản lý chợ Kỳ Đồng (vùng giữa) và HTX Môi trường Vũ Phong (vùng ngoài).

Ngoài cụm xã phân chia theo vùng, từ cuối năm 2019, các HTX này đã làm việc, mở rộng địa bàn thu gom rác lên vùng thượng Kỳ Anh. Đến nay, toàn huyện đã có 19/20 xã thực hiện thu gom qua các HTX, chỉ còn xã Kỳ Lạc đang làm việc, lựa chọn đối tác để hợp đồng thu gom trong thời gian tới.

Theo Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Kỳ Anh Lê Đình Nhất, 3 HTX có năng lực hoạt động tốt trong số 19 HXT đã được lựa chọn để mở rộng thu gom, từ việc chỉ thu gom 1 xã nay mỗi đơn vị từ 5-7 xã.

Xe ép rác tiền tỷ về tận thôn, người dân Kỳ Anh không còn lo ô nhiễm môi trường

Từ khi chuyển đổi thu gom rác theo mô hình mới với quy mô lớn hơn, năng lực hoạt động và tính chuyên nghiệp hóa của các HTX môi trường ở Kỳ Anh được nâng cao

Đồng hành với các HTX, huyện đã vào cuộc khảo sát xây dựng các điểm thu gom, điểm khu vực trung chuyển và hỗ trợ tiếp cận chính sách để trang bị xe ép rác chuyên dụng. Huyện cũng đã làm rõ được mức phí thu gom với sự đồng thuận của người dân. Đặc biệt đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, chính quyền cơ sở vào cuộc mạnh mẽ trong thu gom rác tại nguồn.

Gần 2 năm thực hiện thu gom rác thải theo quy mô cụm xã cho thấy tính thiết thực, hiệu quả rõ nét về mọi mặt nhờ quy mô lớn và tính chuyên nghiệp cao. Đặc biệt, nhờ được người dân tiến hành phân loại và tận dụng trên 50% rác hữu cơ nên con số 66 tấn rác thải sinh hoạt phát sinh một ngày/đêm trên toàn huyện đến nay lượng rác thải thực tế phải thu gom đã giảm hơn một nửa.

Xe ép rác tiền tỷ về tận thôn, người dân Kỳ Anh không còn lo ô nhiễm môi trường

Đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp nhờ tính chuyên nghiệp trong hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải của HTX môi trường.

Giám đốc HTX Môi trường và Quản lý chợ Kỳ Đồng Nguyễn Đức Hùng cho biết, năm 2018, HTX được giao đảm nhận nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn 5 xã: Kỳ Đồng, Kỳ Phú, Kỳ Thọ, Kỳ Trung và Kỳ Tây.

Quy mô được mở rộng gấp nhiều lần, tính chuyên nghiệp hóa trong thu gom và xử lý rác cũng đòi hỏi phải nâng cao. Cuối năm 2018 đến nay, tiếp cận chính sách hỗ trợ của tỉnh, HTX Môi trường và Quản lý chợ Kỳ Đồng đã mua được 2 xe ép rác chuyên dụng, đáp ứng yêu cầu thu gom rác ở cụm xã vùng ngoài.

Ông Võ Nguyên Giáp - Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Nguyên Đạt (xã Kỳ Thư) cho biết, trước đây, HTX chỉ hoạt động trên địa bàn Kỳ Thư, mỗi tháng chỉ làm được 4 ngày, phương tiện vận chuyển thì bằng xe ben nên không đảm bảo an toàn, vệ sinh, hiệu quả không cao.

Xe ép rác tiền tỷ về tận thôn, người dân Kỳ Anh không còn lo ô nhiễm môi trường

Được đầu tư xe ép rác chuyên dụng, công suất thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải của HTX Dịch vụ tổng hợp Nguyên Đạt đã tăng lên nhiều lần

Từ khi chuyển đổi quy mô, mở rộng địa bàn lên 5 xã (Kỳ Thư, Kỳ Hải, Kỳ Châu, Kỳ Tân và Kỳ Văn) với phương tiện hiện đại, các xã viên luôn có việc làm, thu nhập ổn định nên chuyên tâm và chuyên nghiệp hơn nhiều.

Ông Nguyễn Đình Phượng ở thôn Nam Sơn, xã Kỳ Trung cho biết: “Từ khi có HTX môi trường hoạt động rất chuyên nghiệp đến thu gom rác tại nhà, mặc dù phí thu hàng tháng không cao nhưng đường làng ngõ xóm luôn sạch đẹp, bà con phấn khởi lắm".

Xe ép rác tiền tỷ về tận thôn, người dân Kỳ Anh không còn lo ô nhiễm môi trường

Xe ép rác cỡ lớn đã đến tận từng nhà, từng ngóc ngách trong thôn

Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Kỳ Anh Lê Đình Nhất cho hay: Với quy mô số xã và tính chất địa bàn thì toàn huyện phải có 4 HTX môi trường. Tuy nhiên, khi các xã vùng thượng chưa có HTX thì 3 HTX hiện có cũng đã phối hợp với các địa phương để phủ kín địa bàn vùng thượng.

Vì vậy, huyện đang tiến hành đánh giá, nếu các HTX đảm bảo thu gom hiệu quả ở những địa bàn mới thì có thể không cần phải thành lập thêm HTX.

Chủ đề Tài nguyên – môi trường

Đọc thêm

Lan tỏa lòng biết ơn qua hoạt động vẽ tranh tri ân

Lan tỏa lòng biết ơn qua hoạt động vẽ tranh tri ân

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), nhiều lớp mỹ thuật trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức hoạt động vẽ tranh tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng, thu hút đông đảo các em nhỏ tham gia.
Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng với nhiều chính sách mới hết sức quan trọng, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với những người đã hy sinh xương máu bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế.
“Đền ơn đáp nghĩa” - Trách nhiệm và đạo lý

“Đền ơn đáp nghĩa” - Trách nhiệm và đạo lý

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh luôn thực hiện đầy đủ chính sách ưu đãi người có công và đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, góp phần lan tỏa sâu rộng đạo lý tri ân trong cộng đồng.
Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong - Ngọn gió lành đã bay đi…

Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong - Ngọn gió lành đã bay đi…

Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong, người thầy kính yêu của rất nhiều thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) và rất nhiều lứa học trò khác nữa đã lặng lẽ giã từ cõi đời để về với miền mây trắng...
Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là hành trình nối dài lòng biết ơn, đưa những người con đã ngã xuống trở về với đất mẹ, quê hương và gia đình.
Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

“Tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”
Viết tiếp câu chuyện đẹp từ sự cho đi

Viết tiếp câu chuyện đẹp từ sự cho đi

Thấu cảm trước nỗi đau của những bệnh nhân phải từ bỏ sự sống vì không có tạng để ghép, người dân Hà Tĩnh đã quyết định đăng ký tự nguyện hiến mô, hiến tạng sau khi qua đời.
Những mái đầu bạc vẫn ngóng ngày người lính trở về

Những mái đầu bạc vẫn ngóng ngày người lính trở về

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng nỗi chờ đợi của những người vợ liệt sĩ ở Hà Tĩnh vẫn còn nguyên vẹn. Họ lặng lẽ đi qua cả cuộc đời với niềm mong mỏi người chồng đã hy sinh sớm được trở về quê hương.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!