Tôm, cá chết rét hàng loạt, người NTTS điêu đứng

(Baohatinh.vn) - Đợt rét hại kéo dài 4 ngày vừa qua đã khiến cá nuôi lồng bè và tôm nuôi ở Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên bị chết hàng loạt.

>> Rét đậm, cá nuôi lồng bè Thạch Đỉnh chết hàng loạt

Theo báo cáo nhanh của huyện Thạch Hà, đến sáng nay (27/1), toàn huyện có gần 19,5 tấn thủy sản bị thiệt hại. Trong đó, chủ yếu là cá nuôi lồng bè (17 tấn) và 1,2 tấn cua, 1 tấn tôm. Để giúp đỡ bà con nông dân khắc phục hậu quả, huyện đã liên hệ các kho cấp đông để bảo quản cá.

Tình trạng tôm, cá chết hàng loạt cũng xuất hiện tại các hộ nuôi ở xã Hộ Độ (Lộc Hà), xã Cẩm Dương, Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên). Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chết rét. Hiện chưa có thống kê thiệt hại trên địa bàn Lộc Hà, Cẩm Xuyên. Tuy nhiên, địa phương đang tập trung hỗ trợ người dân, đồng thời tham mưu các cấp có phương án hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại nặng nề.

Nhiều hộ dân Thạch Đỉnh đổ cá giữa mặt đê bán thốc, bán tháo số cá chẽm vừa vớt lên khỏi lồng bè
Nhiều hộ dân Thạch Đỉnh đổ cá giữa mặt đê bán thốc, bán tháo số cá chẽm vừa vớt lên khỏi lồng bè

Nhiều hộ dân Thạch Đỉnh đổ cá giữa mặt đê bán thốc, bán tháo số cá chẽm vừa vớt lên khỏi lồng bè

Sáng 27/1, chúng tôi có mặt tại xã Thạch Đỉnh (Thạch Hà) chứng kiến nhiều hộ dân đổ cá giữa mặt đê bán thốc, bán tháo số cá chẽm vừa vớt lên khỏi lồng bè. Tất cả số cá này đã bị chết do giá rét.

Chị Nguyễn Thị Nhung, thôn 12 (Thạch Đỉnh) cho biết: “Khi thấy cá chết do rét, vợ chồng tôi gọi người kéo lên, một phần gửi xe chuyển về kho cấp đông ở Thạch Kim (Lộc Hà), một phần bán tháo với giá 60.000/kg, cứu được chừng nào hay chừng đó."

Tất cả số cá chẽm nuôi lồng bè bị chết đều được nuôi từ đầu tháng 2/2015, đến nay đã đến mùa thu hoạch, loại lớn đạt 2- 3 kg/con.

Ông Trương Văn Hưởng - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đỉnh cho biết: “Đến thời điểm này có khoảng 17 tấn cá của 20 hộ nuôi bị chết rét. Trước đó, xã đã khuyến cáo bà con hạ lồng xuống, bổ sung thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho cá nhưng do thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ giảm sâu đột ngột nên rất khó xử lý…"

Chủ đề Hạn hán - Thiên tai

Đọc thêm

Để OCOP Hà Tĩnh là thức quà với du khách

Để OCOP Hà Tĩnh là thức quà với du khách

Việc đưa các sản phẩm OCOP đến các khu, điểm du lịch nhất là các khu du lịch biển là hết sức cần thiết. Không chỉ gia tăng giá trị, nâng tầm sản phẩm, mà đây còn là kênh kết nối bản sắc văn hóa Hà Tĩnh.
Doanh nhân nói gì về BIDV Hà Tĩnh?

Doanh nhân nói gì về BIDV Hà Tĩnh?

6 thập kỷ qua, BIDV Hà Tĩnh đã luôn đồng hành, tạo nguồn lực để cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh vượt qua thách thức, chủ động chiếm lĩnh thị trường, từng bước vươn mình ra thế giới.
Ai phải nộp thuế hộ kinh doanh?

Ai phải nộp thuế hộ kinh doanh?

Chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh có nhiều thay đổi quan trọng kể từ 1/6 và năm 2026 tới, tùy mức doanh thu sẽ phải tuân thủ mức đóng thuế được quy định.
Mitraco Hà Tĩnh: Huy động tối đa nguồn lực, bứt phá trong nhiệm kỳ mới

Mitraco Hà Tĩnh: Huy động tối đa nguồn lực, bứt phá trong nhiệm kỳ mới

Nhiệm kỳ 2025 – 2030, Đảng bộ Mitraco Hà Tĩnh xác định giải pháp chiến lược, tạo đột phá là vận dụng linh hoạt, sáng tạo nội dung trọng tâm 4 nghị quyết của Bộ Chính trị vào điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp, nhằm phát huy tối đa các nguồn lực để phát triển bền vững.
[Motion graphics] 5 hiểu nhầm dẫn đến rủi ro truy thu thuế

[Motion graphics] 5 hiểu nhầm dẫn đến rủi ro truy thu thuế

Nhiều người nộp thuế hiện vẫn hiểu sai bản chất việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, dẫn đến nguy cơ bị truy thu thuế. Theo chuyên gia thuế, người dân cần nhận diện đúng các hiểu nhầm phổ biến để kịp thời điều chỉnh và tuân thủ quy định pháp luật.
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác GPMB, tiến độ triển khai các dự án

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác GPMB, tiến độ triển khai các dự án

Sáng 5/6, đồng chí Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trần Báu Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tình hình thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Những vườn nho hạ đen tại hợp tác xã Nga Hải (xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bước vào vụ thu hoạch. Đây là cây trồng mới,  có giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với các loại cây trồng khác.
BIDV Hà Tĩnh tiếp nối truyền thống, khơi lên khát vọng, phát triển nhanh và bền vững

BIDV Hà Tĩnh tiếp nối truyền thống, khơi lên khát vọng, phát triển nhanh và bền vững

60 năm hình thành và phát triển, BIDV Hà Tĩnh đã viết nên một hành trình đầy tự hào. Sự bền bỉ, sáng tạo và tinh thần đổi mới không ngừng của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ BIDV Hà Tĩnh đã vun đắp những giá trị cốt lõi, góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho sự phát triển lớn mạnh, bền vững của "ngôi nhà chung" BIDV.
Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nhờ áp dụng quy trình chăm sóc theo hướng thâm canh phù hợp, sử dụng bộ giống chủ lực, các vùng sản xuất lạc xuân tại Hà Tĩnh đã bắt đầu cho thu hoạch với nhiều tín hiệu tích cực.