3 ngày liên tiếp, Lào ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 ở mức thấp

(Baohatinh.vn) - Liên tục trong 3 ngày 26, 27 và 28/5, số ca mắc mới Covid-19 tại Lào tương ứng là 5, 12 và 10 ca. 10 ca nhiễm mới được công bố ngày 28/5 là kết quả xét nghiệm từ 2.149 mẫu.

3 ngày liên tiếp, Lào ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 ở mức thấp

Bệnh nhân Covid-19 được xuất viện tại Bệnh viện tỉnh Xiengkhoang.

Hiện tổng số ca mắc Covid-19 tại Lào là 1.905. Trong đó, 1.355 người đã được chữa khỏi, 3 ca tử vong. Trường hợp tử vong thứ 3 được báo cáo hôm nay là một chủ quán cơm phía sau chùa Phật tích - một ngôi chùa của người Việt tại Thủ đô Vientiane.

Sau làn sóng lây lan dịch Covid-19 vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2021 với số ca nhiễm mới được báo cáo lên đến 3 con số mỗi ngày, Lào đã ban hành lệnh phong tỏa trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là Thủ đô Vientiane. Cùng với sự nỗ lực từ nhiều phía, Lào đang từng bước kiềm chế tốt sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 thông qua số ca nhiễm mới giảm từng ngày.

Tại cuộc họp báo trực tuyến trưa ngày 28/5, Bộ Y tế Lào cho biết, tình hình dịch đang được khống chế, tuy nhiên chủng Covid-19 đang lây lan trong cộng đồng tại Lào là chủng mới được phát hiện ở Anh, có tốc độ lây lan nhanh, rất nguy hiểm và đa số không có triệu chứng.

Sở dĩ dịch lan nhanh như vừa qua là vì các ca nghi mắc không xuất hiện triệu chứng, nên sau khi lấy mẫu xét nghiệm xong, lại đi nhiều nơi, tham gia các cuộc vui chơi, ăn uống nên đã vô tình lây nhiễm cho người thân và cộng đồng.

Cho đến hôm nay, lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội tại Thủ đô vẫn chưa được dỡ bỏ. Các quận huyện, các bản (phường) vẫn phải dựng vật cản hạn chế tối đa người và phương tiện đi lại, đồng thời yêu cầu người dân không ra khỏi nhà.

Lệnh mới cũng cấm toàn bộ các hoạt động vui chơi giải trí, lễ hội và các sự kiện tập trung từ 10 người trở lên. Chính quyền Thủ đô cũng nghiêm cấm người đi đến các địa phương và ngược lại. Hiện các quận, huyện, các bản đã xây dựng vành đai các vùng có người mắc dịch thành vùng đỏ, vùng nguy cơ cao là vùng vàng để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Bên cạnh các biện pháp phòng, chống dịch mà Bộ Y tế đề ra thì Lào đặt mục tiêu tăng cường tiêm vaccine trong toàn dân, xem đây là giải pháp chống dịch hữu hiệu nhất. Theo cơ quan điều phối việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 của Lào thì đến nay Lào đã tiêm mũi đầu cho 647.307 người và 187.826 người đã được tiêm mũi thứ hai. Dự kiến lô vaccine ngừa Covid-19 tiếp theo sẽ đến Lào vào tháng 6 hoặc tháng 7 tới.

Hiện Lào đang có hơn 1,53 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, đủ tiêm cho hơn 760.000 người, tức 10,3% dân số, trong khi nước này đặt mục tiêu 50% dân số được tiêm chủng vào cuối năm 2021 và 70% vào cuối năm 2022.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!