WHO vừa phát đi cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn độ có thể liên quan đến vụ 66 trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp. Tại Việt Nam, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết 4 sản phẩm này chưa cấp số đăng ký lưu hành.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây thông báo hàng chục trẻ nhỏ ở Gambia, một quốc gia ở Tây Phi tử vong do tổn thương thận cấp tính có thể liên quan đến siro trị ho, cảm bị nhiễm độc do một nhà sản xuất thuốc của Ấn Độ sản xuất.
Theo Reuters, cảnh báo này bao gồm 4 sản phẩm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.
Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm phát hiện lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức “không thể chấp nhận được”. Những chất này rất độc hại và có thể gây tử vong hoặc khiến người dùng gặp phải các tác dụng phụ như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu… có thể gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính.
4 loại siro trị ho của Ấn Độ bị WHO cảnh báo gây huy hiểm cho trẻ hiện chưa cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam
WHO dẫn thông tin của Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết, Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia. Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những siro trên được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức.
WHO kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân.
Liên quan đến các thông tin này, trao đổi với phóng viên Báo Sức khoẻ & Đời sống trưa 7/10, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin trên và đã tiến hành rà soát danh mục các thuốc được nhập về Việt Nam.
"Kết quả rà soát cho thấy Việt Nam chưa cấp số đăng ký nào cho Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd; chưa cấp số đăng ký cho 4 sản phẩm thuốc ho Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup. Đồng thời Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd cũng không có hồ sơ nào đang nộp tại Cục" - đại diện Cục Quản lý Dược chia sẻ với Báo Sức khoẻ & Đời sống.
Đại diện Cục Quản lý Dược cũng khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi, các sản phẩm rao bán trên các trang mạng.
Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp bị nén bởi khối áp cao lục địa phía Bắc, kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên Bắc Bộ có mưa rào và dông, trong mưa dông đã xảy ra mưa đá, lốc sét.
Dự báo từ chiều 3/5 đến sáng 4/5, khu vực từ Nghệ An, Hà Tĩnh đến thành phố Huế có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi trên 50mm.
Những ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhiều lao động tự do ở Hà Tĩnh vẫn tất tả mưu sinh trên các con đường, ngõ phố, cố gắng kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.
Mùa du lịch cao điểm, trào lưu check-in “sống ảo” bùng nổ. Không ít người vì chạy theo hình ảnh đã vượt giới hạn, gây phản cảm, đánh đổi an toàn và làm xấu đi không gian chung.
Nhiều món kho, hầm, giả cầy hay cà ri sẽ tròn vị hơn sau khi để nguội rồi nấu lại do những biến đổi chất béo và protein trong quá trình biến đổi nhiệt.
Dự án đường dây 500 kV mạch 3, đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu đi qua khu vực nghĩa trang Rú Trùa (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) nhưng chậm hoàn trả hạ tầng sau thi công đã khiến người dân bức xúc.
Mặc dù ít được nhắc đến tác dụng chống lão hóa nhưng quả dâu tằm chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp trung hòa gốc tự do. Cùng hàm lượng vitamin C cao, dâu tằm còn kích thích sản sinh collagen, giúp làn da căng mịn.
Không chỉ là hoạt động giải trí, các workshop sáng tạo tại Hà Tĩnh đang thu hút đông đảo người trẻ và thiếu nhi, mang đến không gian để mỗi người tự tay tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn riêng.
Locket thu hút giới trẻ Hà Tĩnh nhờ kết nối riêng tư, sống thật và tạo động lực học tập. Tuy nhiên, ứng dụng cũng tiềm ẩn nguy cơ lệ thuộc mạng xã hội nếu sử dụng thiếu cân bằng.
Sau ca bé 2 tuổi tử vong do viêm não mô cầu tại Đắk Lắk, chuyên gia cảnh báo bệnh có thể lây qua tiếp xúc gần, tiến triển nhanh, dễ gây nhiễm trùng huyết tối cấp nếu không phát hiện kịp thời.
Dự báo, số lượng bão và áp thấp trên Biển Đông và ảnh hưởng đến Việt Nam trong năm 2026 có khả năng ở mức tương đương trung bình nhiều năm. Có khoảng 12-13 cơn bão trên Biển Đông, trong đó 6-7 cơn ảnh hưởng đến Việt Nam.
Thế hệ gen Z Hà Tĩnh đang cụ thể hóa trách nhiệm của mình bằng những phần việc thiết thực, thể hiện khát vọng cống hiến và ý thức trách nhiệm trong việc đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.
Sau khi đi nắng về, nhiều người vội tắm để giải nhiệt. Tuy nhiên, thói quen này có thể khiến cơ thể “sốc nhiệt”, làm tăng nguy cơ đột quỵ chỉ trong tích tắc.
Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh về tình hình thời tiết dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (25-27/4) và kỳ nghỉ 30/4 - 3/5 sắp tới.