WHO vừa phát đi cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn độ có thể liên quan đến vụ 66 trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp. Tại Việt Nam, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết 4 sản phẩm này chưa cấp số đăng ký lưu hành.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây thông báo hàng chục trẻ nhỏ ở Gambia, một quốc gia ở Tây Phi tử vong do tổn thương thận cấp tính có thể liên quan đến siro trị ho, cảm bị nhiễm độc do một nhà sản xuất thuốc của Ấn Độ sản xuất.
Theo Reuters, cảnh báo này bao gồm 4 sản phẩm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.
Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm phát hiện lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức “không thể chấp nhận được”. Những chất này rất độc hại và có thể gây tử vong hoặc khiến người dùng gặp phải các tác dụng phụ như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu… có thể gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính.
4 loại siro trị ho của Ấn Độ bị WHO cảnh báo gây huy hiểm cho trẻ hiện chưa cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam
WHO dẫn thông tin của Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết, Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia. Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những siro trên được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức.
WHO kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân.
Liên quan đến các thông tin này, trao đổi với phóng viên Báo Sức khoẻ & Đời sống trưa 7/10, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin trên và đã tiến hành rà soát danh mục các thuốc được nhập về Việt Nam.
"Kết quả rà soát cho thấy Việt Nam chưa cấp số đăng ký nào cho Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd; chưa cấp số đăng ký cho 4 sản phẩm thuốc ho Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup. Đồng thời Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd cũng không có hồ sơ nào đang nộp tại Cục" - đại diện Cục Quản lý Dược chia sẻ với Báo Sức khoẻ & Đời sống.
Đại diện Cục Quản lý Dược cũng khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi, các sản phẩm rao bán trên các trang mạng.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh hôm nay 28/7/2025: Toàn tỉnh mây thay đổi, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, ngày trời nắng, nhiệt độ dao động từ 28 - 31 độ C.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh hôm nay 27/7/2025: Trời nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, nhiệt độ dao động từ 26 - 31 độ C.
Uống nước ấm, làm sạch da đúng cách, vận động nhẹ nhàng, đón nắng sớm, ăn sáng lành mạnh là những thói quen đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho da.
Hiện nay, nhiều bạn trẻ ở Hà Tĩnh thường sử dụng ngôn ngữ theo kiểu tự chế để giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, việc lạm dụng có thể gây ra hệ lụy xấu, làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.
Ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis gây nên có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng thường phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM vừa ghi nhận bé 1 tháng tuổi mắc bệnh ho gà và là ca đầu tiên trong năm nay trên địa bàn.
Mít là một loại trái cây mang nhiều lợi ích về sức khỏe. Hàm lượng đường trong mít là rất cao, ăn vào lúc đói có thể gây tăng đường huyết đột ngột có thể khiến bạn hoa mắt chóng mặt.
Dự báo đến 16 giờ ngày 24/7, bão di chuyển theo hướng Đông Đông Nam, tốc độ 10-15 km/giờ; trên vùng biển phía Đông của Bắc Biển Đông cấp 9-10, giật cấp 12.
Mổ ung thư tuyến giáp là một trong những phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về mức độ nguy hiểm của ca phẫu thuật này.
Theo giới chuyên gia, thông tin "lũ 5.000 năm mới có một lần" phải hiểu đúng là trận lũ có độ lớn (quy mô) ứng với trận lũ có chu kỳ lặp 5.000 năm, không phải 5.000 năm mới xảy ra 1 lần.
Ảnh hưởng bão Wipha, thượng nguồn sông Cả mưa lớn khiến hàng nghìn nhà dân ở các xã biên giới Mường Xén, Tương Dương, Con Cuông... ngập từ 1,8m đến hơn 2m.
Hoàn lưu bão Wipha gây mưa lớn khiến hàng chục nhà dân ở các xã miền Tây Nghệ An bị nước tràn vào, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã bị chia cắt do lũ dâng cao.
Tính đến 17 giờ ngày 22/7, ảnh hưởng bởi bão số 3 trên đất liền (khu vực từ Hải Phòng đến Nghệ An) đã khiến 79 ngôi nhà ở bị tốc mái; 107.217 ha lúa bị ngập; một số công trình đê điều bị hư hỏng.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 3 nên trong đêm nay và sáng mai (23/7), khu vực Hà Tĩnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to và dông.
Lúc 11 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Hưng Yên - Ninh Bình; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62 - 74 km/giờ), giật cấp 10.
Vắc-xin HPV hiện nay có nhiều loại, hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi nhiều chủng virus khác nhau. Việc tiêm phòng càng sớm càng tốt sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.