41 điểm sạt lở trên đường biên giới Hương Khê chưa được khắc phục

(Baohatinh.vn) - Các đợt mưa lũ gần đây gây sạt lở 41 điểm trên 2 tuyến đường giao thông ở khu vực biên giới huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Hiện, sự cố vẫn chưa được khắc phục.

41 điểm sạt lở trên đường biên giới Hương Khê chưa được khắc phục

Đất đá, cây cối nằm lơ lửng tại các điểm sạt lở bên mái taluy dương của đường ĐT.553.

Qua 2 đợt mưa lũ lớn trong tháng 10 vừa qua, tỉnh lộ ĐT.553 đoạn Km 70+000 đến Km 82+977 từ xã biên giới Hương Lâm vào Đồn Biên phòng Bản Giàng (Hương Vĩnh) bị sạt lở 29 điểm lớn nhỏ, trong đó có nhiều đoạn khá nghiêm trọng. Sau các đợt thiên tai, đơn vị quản lý là Công ty CP Quản lý và Xây dựng công trình giao thông Hà Tĩnh phối hợp cùng chính quyền địa phương khắc phục sơ bộ để tạm thời thông tuyến.

Tuy nhiên, các điểm sạt lở ở 13 km thuộc đoạn cuối của tuyến ĐT553 này hiện chưa được khắc phục triệt để. Nhiều đống đất đá đang nằm trên đường (phía mái taluy dương) chưa được thu dọn, nhiều đoạn taluy âm sụt lún, những điểm sạt lở khuất tầm nhìn hay khúc cua gấp vẫn nguyên hiện trạng.

41 điểm sạt lở trên đường biên giới Hương Khê chưa được khắc phục

Công ty CP Quản lý và Xây dựng công trình giao thông Hà Tĩnh khắc phục sự cố sạt lở ban đầu cách đây 25 ngày.

Ông Lê Doãn Thực - Phó Giám đốc Công ty CP Quản lý và Xây dựng công trình giao thông Hà Tĩnh cho biết: “Chúng tôi mới thực hiện khắc phục bước 1 để người dân có thể đi lại tạm thời. Khối lượng sạt lở lớn, nhiều vị trí nguy hiểm, do đó cần có nhiều thời gian, kinh phí cũng như phương án khả thi.

Chúng tôi đang phối hợp với các phòng, ngành chức năng, nhất là Sở GTVT, Sở Tài chính kiểm tra thực trạng, đánh giá khối lượng để báo cáo và xin UBND tỉnh bố trí kinh phí từ nguồn khắc phục hậu quả thiên tai”.

41 điểm sạt lở trên đường biên giới Hương Khê chưa được khắc phục

Đường tuần tra biên giới ở xã Hương Vĩnh hiện có nhiều đoạn đang bị vùi lấp.

Tuyến đường tuần tra dài khoảng 9 km (thuộc xã Hương Vĩnh) nối tiếp với ĐT.553 tại điểm Km 82+977 lên cột mốc 511/1 cũng có 12 điểm sạt lở. Trong số đó có nhiều điểm đặc biệt nghiêm trọng, phía bên mái tuluy âm sạt lở dốc đứng sâu hàng chục mét, phía mái tuluy dương cây cối đổ ngổn ngang, đất đá phủ kín hết mặt đường.

Việc tuyến đường tuần tra biên giới do Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh quản lý này bị sạt lở đã gây ảnh hưởng đến công tác bảo vệ biên giới, bảo vệ rừng cũng như đi lại của người dân.

41 điểm sạt lở trên đường biên giới Hương Khê chưa được khắc phục

Đường tuần tra sạt lở gây ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ của BĐBP và đi lại của Nhân dân.

Trung tá Phan Trọng Nam – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Giàng cho biết: “Tuyến đường quốc phòng này được xây dựng từ lâu, không thường xuyên được duy tu sửa chữa, nhiều đoạn đã bị xuống cấp nên trong các đợt thiên tai vừa rồi đã xẩy ra sạt lở nghiêm trọng, nhất là ở khu vực gần mốc 511/1.

Ngay sau khi xẩy ra sự cố, chúng tôi đã kiểm tra hiện trường, báo cáo Bộ Chỉ huy và điều động cán bộ, chiến sỹ đi khắc phục ban đầu để xe máy, người đi bộ, gia súc có thể đi lại. Tuy nhiên, do khối lượng sạt lở lớn, nhiều vị trí nguy hiểm, bộ đội không thể làm nên cần phải có máy móc thực hiện trong 7 – 10 ngày và nhiều kinh phí sửa chữa. Hiện, chúng tôi đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên và nếu thời tiết thuận lợi thì sẽ bắt đầu khắc phục sự cố trong những ngày tới”.

41 điểm sạt lở trên đường biên giới Hương Khê chưa được khắc phục

Trên đường quốc phòng có nhiều đoạn bùn đất, đá sỏi nằm ngổn ngang trên mặt đường.

Chị Hồ Thị Hà ở Bản Giàng 2 (xã Hương Vĩnh) phản ánh: “Hai tuyến đường quan trọng bị sạt lở đang gây ảnh hưởng, bất tiện đến đi lại, thông thương, sản xuất của bà con. Chúng tôi cũng rất lo lắng vì đi lại trên các tuyến đường này không đảm bảo an toàn, nhất là khi mưa gió, đêm tối. Vì vậy rất mong các cấp, các ngành sớm khắc phục, sửa chữa các điểm sạt lở”.

Chủ đề Lũ lụt Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

Người dùng ví điện tử liên kết tài khoản giao thông của VETC, ePass phải trả phí quản lý từ 6.600 đồng mỗi tháng để duy trì hệ thống, kết nối ngân hàng và thanh toán 24/7.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh, hiện thực hóa khát vọng phát triển

Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh, hiện thực hóa khát vọng phát triển

Dự kiến chiều 17/8, Hà Tĩnh sẽ tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tổ chức lại không gian phát triển, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế và xác lập những động lực tăng trưởng mới, hiện thực hóa khát vọng phát triển.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
Giá RAM, ổ cứng máy tính tăng cao vì... AI?

Giá RAM, ổ cứng máy tính tăng cao vì... AI?

Sự phát triển của AI đang tạo sức ép lên thị trường chip nhớ và linh kiện công nghệ toàn cầu. Những tác động này cũng dần hiện rõ tại Hà Tĩnh khi giá RAM, ổ cứng và một số linh kiện máy tính tăng cao.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!