(Baohatinh.vn) - Chiều 16/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến về ATGT 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Điểm cầu Hà Tĩnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng điều hành.

Hà Tĩnh phê bình 4 huyện, thị để số vụ TNGT và số người chết tăng cao

Chiều 16/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến về ATGT 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Điểm cầu Hà Tĩnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng điều hành.

Hà Tĩnh phê bình 4 huyện, thị để số vụ TNGT và số người chết tăng cao

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

9 tháng đầu năm 2019 (15/12/2018 - 14/9/2019), toàn quốc xẩy ra 12.675 vụ TNGT, làm chết 5.659 người, bị thương 9.619 người. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 567 vụ (-4,28%), giảm 353 người chết (-5,87%), giảm 700 người bị thương (-6,78%).

Hà Tĩnh phê bình 4 huyện, thị để số vụ TNGT và số người chết tăng cao

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng cùng lãnh đạo Sở GTVT điều hành điểm cầu Hà Tĩnh

Có 45 tỉnh, thành phố có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 22 địa phương giảm trên 10% số người chết, đặc biệt có 7 tỉnh (Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Tây Ninh, Bến Tre, An Giang và Lào Cai) giảm trên 30% số người chết do TNGT.

Tuy nhiên, vẫn có 16 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2018, trong đó có 6 địa phương có số người chết do TNGT tăng từ 10 đến 30%.

Hà Tĩnh phê bình 4 huyện, thị để số vụ TNGT và số người chết tăng cao

CSGT và CSCĐ (Công an Hà Tĩnh) phối hợp tiến hành cân tải trọng đối với xe container

Nguyên nhân để xẩy ra TNGT, qua phân tích sơ bộ của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy: có 22,84% do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường; 7,41% do vi phạm tốc độ; 9,73% do chuyển hướng không chú ý quan sát; 6,8% do vi phạm quy trình thao tác lái xe; 6,1% do không nhường đường;

Hà Tĩnh phê bình 4 huyện, thị để số vụ TNGT và số người chết tăng cao

CSGT (Công an Hà Tĩnh) lập biên bản xử lý vi phạm về TTATGT

5.64% do vượt xe sai quy định; 1,86% do sử dụng rượu bia khi lái xe; 2,45% do tránh xe; 1,98% do người đi bộ; 35,24% do vi phạm biển báo hiệu đường bộ, dừng đỗ sai quy định, không có GPLX, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, do công trình giao thông và các nguyên nhân khác…

Tại Hà Tĩnh, trong 10 tháng đầu năm 2019 (15/12/2018 đến 14/10/2019), toàn tỉnh xẩy ra 104 vụ TNGT, làm chết 97 người, bị thương 62 người. So với cùng kỳ 2018 giảm 2 vụ, giảm 5 người chết, tăng 7 người bị thương. TNGT đường sắt xẩy ra 2 vụ, làm chết 2 người; không xẩy ra TNGT đường thủy nội địa.

10 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản xử lý 39.176 trường hợp, phạt tiền 41,4 tỷ đồng; tạm giữ 4.911 xe mô tô, 1.538 xe ô tô, 347 phương tiện khác, tước GPLX 5.259 trường hợp.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương rà soát lại các trung tâm kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, nhất là đối với xe tải, xe khách, xe cotainer; đề nghị Bộ Công an, công an các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo lực lượng CSGT tập trung kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm các lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy trong khi lái xe, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy không đội MBH.

Hà Tĩnh phê bình 4 huyện, thị để số vụ TNGT và số người chết tăng cao

Bộ Tư pháp khẩn trương đề xuất bổ sung vào Luật Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATGT, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Nghị định thay thế Nghị định 86/CP về hoạt động vận tải; hủy bỏ quy định bắt buộc quy định gắn hộp đen, thay vào đó là những công nghệ hiện đại để giám sát theo dõi hành vi của lái xe.

Bộ Công an sớm triển khai lắp đặt hệ thống camera ghi hình vi phạm tốc độ, vi phạm làn đường, tránh vượt sai quy định trên các tuyến quốc lộ trong toàn quốc nhằm xử lý vi phạm trật tự ATGT một cách triệt để.

Hà Tĩnh phê bình 4 huyện, thị để số vụ TNGT và số người chết tăng cao

Các đại biểu tham gia hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh

Thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại của rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà Quốc hội vừa thông qua. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục Luật ATGT trong hệ thống giáo dục, cũng như chất lượng hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự ATGT.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm quản lý và xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực ATGT, nhất là tại các thành phố lớn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương kiên quyết đóng cửa các đơn vị đăng kiểm vi phạm các quy định khi đăng kiểm cấp phép lưu hành đối với phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật.

Chỉ đạo tại điểm cầu Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng chỉ ra những tồn tại, hạn chế đang diễn ra trong thời gian qua, nhất là việc buông lỏng quản lý nhà nước của địa phương về tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT.

Hà Tĩnh phê bình 4 huyện, thị để số vụ TNGT và số người chết tăng cao

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phê bình 4 địa phương: thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên và huyện Hương Sơn đang để số vụ TNGT và số người chết tăng cao hơn rất nhiều so với bình quân nhiều năm trước.

Yêu cầu Ban ATGT phối hợp với Sở GTVT tổ chức làm việc với các địa phương đang để cho số vụ TNGT gia tăng trong thời gian qua, tìm ra nguyên nhân dẫn đến TNGT tăng cao để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Tổ chức kiểm tra tình trạng họp chợ trên lòng lề đường, dựng rạp cưới trên đường; tình trạng xe dù, bến cóc và dừng đậu đón trả khách trái phép của các xe khách trên địa bàn.

Sau khi kiểm tra có báo cáo bằng văn bản bảo cáo về UBND tỉnh để có biện pháp xử lý dứt điểm, kịp thời, phấn đấu từ nay đến cuối năm hạn chế thấp nhất số vụ TNGT, số người chết và bị thương do TNGT.

Hà Tĩnh phê bình 4 huyện, thị để số vụ TNGT và số người chết tăng cao

Trong 9 tháng, thị xã Kỳ Anh xẩy ra 14 vụ làm 14 người chết (tăng 8 vụ, tăng 8 người chết, tăng 5 người bị thương); huyện Kỳ Anh xẩy ra 14 vụ làm 17 người chết, 3 người bị thương (tăng 4 vụ, tăng 6 người chết); Cẩm Xuyên xẩy ra 12 vụ, làm chết 13 người, bị thương 7 người; Hương Sơn xẩy ra 12 vụ, làm chết 8 người, bị thương 15 người (tăng 4 vụ, tăng 12 người bị thương).

Đức Phú


Đức Phú

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]