Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường gây rét đậm

(Baohatinh.vn) - Từ ngày 6/12, do ảnh hưởng không khí lạnh nên thời tiết Hà Tĩnh trời chuyển mưa, chuyển rét, nhiệt độ xuống thấp.

Theo đó, nhiệt độ trung bình ngày ở Bắc Bộ có khả năng giảm xuống dưới 20 độ C, nhiệt độ thấp nhất vùng núi cao có nơi xuống dưới 10 độ C.

z6011018764240-de3afbd16653a16a74ad38336d55080c.jpg
Các hộ chăn nuôi cần chú ý củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, dự trữ thức ăn; phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia) lưu ý, không khí lạnh và rét đậm, rét hại có khả năng hoạt động mạnh trong tháng 12/2024 đến tháng 2/2025. Hiện tượng rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện trên diện rộng từ nửa cuối tháng 12, tương đương so với trung bình nhiều năm. Cần đề phòng khả năng xảy ra những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, đặc biệt tại các khu vực vùng núi phía Bắc, kèm theo hiện tượng sương muối, băng giá trong thời gian này.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trên biển, độ cao của sóng có xu hướng tăng, độ cao sóng ở khu vực Bắc Biển Đông tăng cao, phổ biến từ 2 - 4m.

Để chủ động ứng phó, phòng, chống rét đậm, rét hại, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo về diễn biến gió mùa Đông Bắc, tình hình rét và thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền cơ sở, người dân chủ động phòng tránh; rà soát phương án ứng phó với rét; hướng dẫn bảo đảm sức khỏe cho người dân, khuyến cáo không dùng bếp than sưởi ấm trong phòng kín để tránh thiệt hại về người.

Từ ngày 3 – 5/12, không khí lạnh tăng cường yếu nên khu vực Hà Tĩnh chỉ ven biển có mưa nhỏ vài nơi vào sáng sớm, còn lại thời tiết tốt, trời nắng. Ban ngày nhiệt độ cao, cao nhất có thể lên 27 – 29 độ C, thời tiết thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, sản xuất.

Từ ngày 6/12, do ảnh hưởng không khí lạnh nên trời chuyển mưa, chuyển rét, nhiệt độ xuống thấp.

Trong tháng 12, không khí lạnh liên tiếp được tăng cường nên đợt thời tiết xấu cả trên đất liền và trên biển từ ngày 6/12 khả năng sẽ kéo dài nhiều ngày nên người dân cần tranh thủ tối đa những ngày thời tiết tốt (từ 30/11 – 5/12) để triển khai các hoạt động sản xuất và đời sống.

Đọc thêm

Đừng lau TV theo cách này nữa

Đừng lau TV theo cách này nữa

Quy trình vệ sinh TV thực tế không quá phức tạp, chỉ đòi hỏi tính cẩn thận để tránh làm trầy xước, hư hỏng màn hình. Một số cách cũng nên tuyệt đối tránh, như xịt nước trực tiếp.
Nếp nhà đoàn kết, yêu thương giữa làng biển Thiên Cầm

Nếp nhà đoàn kết, yêu thương giữa làng biển Thiên Cầm

Nhiều năm qua, nếp sống hiếu thuận, đoàn kết đã trở thành nền tảng để các thế hệ trong đại gia đình ông Nguyễn Tiến Phụ (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) luôn chan hòa, gắn bó và cùng nhau vun đắp cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Cách chăm sóc trẻ bị cúm A

Cách chăm sóc trẻ bị cúm A

Cúm A là bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ em. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ bị cúm A tại nhà, đồng thời tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Nồm ẩm bất thường khi nào chấm dứt?

Nồm ẩm bất thường khi nào chấm dứt?

Miền Bắc đang xảy ra hiện tượng nồm ẩm mà theo quy luật chỉ xuất hiện ngoài tết Nguyên đán. Chuyên gia khí tượng đánh giá, nồm ẩm xuất hiện vào tháng 11 là bất thường.
Bạn đã phi hành tỏi đúng cách?

Bạn đã phi hành tỏi đúng cách?

Nhiều người nghĩ phi hành tỏi với dầu bốc khói mới thơm nhưng thực tế, cách làm này không chỉ phá hủy mùi, mà còn gây vị đắng, làm hỏng món ăn.
Ăn gừng tươi có tác dụng gì?

Ăn gừng tươi có tác dụng gì?

Gừng là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong mỗi gian bếp của người Việt. Trong thành phần của gừng có chứa những hợp chất quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại những vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài môi trường.
“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”

“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”

Ngày ngày, vẫn có nhiều phụ huynh xem việc đội mũ cho con chỉ là cách “đối phó” với lực lượng chức năng mà quên mất ý nghĩa thực sự của hành động ấy là bảo vệ tính mạng của con mình.