(Baohatinh.vn) - Vào dịp hè, người dân nhiều xã ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thường có thú chơi thả diều. Tuy nhiên, việc thả diều tràn lan, bất chấp địa điểm đã gây ra nhiều sự cố cho hệ thống lưới điện.

Diều “thả rông” và nỗi lo của ngành điện

Vào dịp hè, người dân nhiều xã ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thường có thú chơi thả diều. Tuy nhiên, việc thả diều tràn lan, bất chấp địa điểm đã gây ra nhiều sự cố cho hệ thống lưới điện.

Diều “thả rông” và nỗi lo của ngành điện

Diều được thả ngay cạnh trạm biến áp điện ở xã Sơn Quang có thể gây sự cố chập điện, nguy hiểm đến tính mạng người chơi

Các xã có “truyền thống” thả diều nhiều nhất là Sơn Hàm, Sơn Phúc, Sơn Thủy, Sơn Trung, Sơn Bằng… Đi một vòng quanh các xã nói trên, chúng tôi ước tính mỗi xã ít nhất cũng có trên chục cánh diều. Nhiều người còn đầu tư làm những chiếc diều sáo với kích thước lớn lên đến cả mét, chưa tính số diều nhỏ do các học sinh thả trên đồng. Rất nhiều người còn thả diều ngay cạnh trạm biến áp, đường điện cao thế…

Để hạn chế tình trạng này, UBND các xã đã tuyên truyền, vận động người dân không được thả diều gần khu dân cư và hành lang an toàn lưới điện, đồng thời xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, việc xử phạt hành chính gặp nhiều khó khăn, người dân thường trốn tránh trách nhiệm, nhiều người còn thả diều vào ban đêm nên rất khó phát hiện.

Theo thống kê của Điện lực Hương Sơn, trong vòng 3 tháng nay, đã xảy ra hàng chục sự cố đối với hệ thống lưới điện do thả diều gây ra.

“Những trường hợp này, các chủ diều đều trốn và không nhận là của mình. Cán bộ điện lực chỉ biết tịch thu diều hay hủy bỏ ngay tại chỗ mà không biết tìm ai để xử phạt” - ông Phạm Việt Hùng - Phó Giám đốc Điện lực Hương Sơn cho hay.

Thiết nghĩ, để hạn chế sự cố lưới điện do diều gây ra, ngoài việc tuyên truyền, vận động, điều quan trọng là mỗi người chơi diều cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ các công trình lưới điện; chính quyền cấp xã cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động người dân; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn hệ thống điện…

Tin liên quan:

Sỹ Thông


Sỹ Thông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]