Bão số 5 suy yếu thành áp thấp, mưa lớn sẽ gây ra đợt lũ mới trên các sông ở Hà Tĩnh, nguy cơ ngập úng cao

(Baohatinh.vn) - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá vừa thông tin, hiện nay, mực nước trên các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố đang lên; Sông La, Rào Cái và Cửa Nhượng ảnh hưởng của thủy triều.

Sáng nay (18/9), toàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa tính từ 7 giờ đến 10 giờ phổ biến 10 – 30mm, riêng Sơn Kim 42,3mm, Hòa Duyệt 53mm, Hương Khê 33mm.

Khu vực Hà Tĩnh duy trì gió mạnh cấp 4 – 5, giật cấp 6 - 7, riêng khu vực ven biển có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8, cấp 9.

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp, mưa lớn sẽ gây ra đợt lũ mới trên các sông ở Hà Tĩnh, nguy cơ ngập úng cao

Bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Lúc 10 giờ ngày 18/9, bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình - Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 10 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh dự báo khu vực Hà Tĩnh tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa Bắc hoàn lưu bão số 5 kết hợp không khí lạnh nên trong ngày hôm nay (18/9) và ngày mai (19/9), toàn tỉnh có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông (mưa lớn tập trung vào ngày và đêm 18/9).

Tổng lượng mưa cả đợt có khả năng đạt: 150 - 300 mm, có nơi trên 300mm.

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp, mưa lớn sẽ gây ra đợt lũ mới trên các sông ở Hà Tĩnh, nguy cơ ngập úng cao

Bão số 5 đã gây ra những thiệt hại bước đầu ở Hà Tĩnh. Trận lốc xoáy sáng 18/9 khiến 75 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Cùng với đó là nhiều diện tích cây trồng của người dân cũng bị gãy đổ.

Từ ngày hôm nay (18/9) đến ngày 20/9, trên các sông khu vực Hà Tĩnh xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ: 3,0 - 6,0m, hạ lưu từ 2,0 - 4,0m. Đỉnh lũ trên thượng nguồn các sông: Ngàn Sâu, Ngàn Phố có khả năng ở mức BĐI, hạ lưu dưới mức BĐI.

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp, mưa lớn sẽ gây ra đợt lũ mới trên các sông ở Hà Tĩnh, nguy cơ ngập úng cao

Hơn 200m đê biển ở Lộc Hà cũng bị sạt lở nghiêm trọng.

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở khu vực vùng núi đặc biệt tại các huyện: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang; ngập úng vùng trũng, vùng đô thị, đồng bằng ven biển, đặc biệt tại Tp Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh, Can Lộc, Đức Thọ, Cẩm Xuyên.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét và sạt lở đất: cấp 1.

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Chủ đề Bão đổ bộ vào Hà Tĩnh

Chủ đề Lũ lụt Hà Tĩnh

Chủ đề Chung tay khắc phục hậu quả lũ lụt

Đọc thêm

Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân Hà Tĩnh

Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân Hà Tĩnh

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động đồng hành cùng ngư dân và học sinh trong tuyên truyền biển, đảo.
Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Từ 1/1/2026, trạm y tế cấp xã là đơn vị sự nghiệp công lập, có giám đốc và phó giám đốc do chủ tịch UBND cấp xã bổ nhiệm. Trạm được tổ chức tối thiểu 5 khoa/phòng và có các điểm trạm trực thuộc.
Nâng cao vị thế nhà giáo bằng nhiều chủ trương, chính sách

Nâng cao vị thế nhà giáo bằng nhiều chủ trương, chính sách

Niềm trân trọng dành cho đội ngũ giáo viên hôm nay không chỉ xuất phát từ tình cảm và lòng tri ân của xã hội, mà còn được cụ thể hóa qua những chính sách nhân văn, góp phần tiếp thêm động lực để những người “gieo chữ” tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.
Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.
Lan tỏa giá trị di sản trong trường học

Lan tỏa giá trị di sản trong trường học

Hướng tới kỷ niệm 260 năm sinh và 205 năm mất Đại thi hào Nguyễn Du, các trường học đã triển khai nhiều hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm ý nghĩa, góp phần lan tỏa giá trị di sản quê hương tới thế hệ trẻ.
Mẹ ơi, cô phạt!

Mẹ ơi, cô phạt!

Từ lời tâm sự của thầy H, tôi càng hiểu vì sao, nhiều thầy cô giáo áp lực và khó khăn trong giáo dục học sinh, nhất là học sinh chưa ngoan.
Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Có một Hà Tĩnh nghĩa tình trong bão lũ

Có một Hà Tĩnh nghĩa tình trong bão lũ

Trải qua bão lũ triền miên, người dân Hà Tĩnh một lần nữa khẳng định bản lĩnh và nghĩa tình vốn có. Giữa gian khó, tinh thần đoàn kết, sẻ chia đã giúp quê hương vượt qua thử thách, hun đúc những giá trị nhân văn bền bỉ.
Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
“Rẽ ngang” ngành kỹ thuật, nữ sinh Hà Tĩnh tỏa sáng với giải thưởng khoa học toàn quốc

“Rẽ ngang” ngành kỹ thuật, nữ sinh Hà Tĩnh tỏa sáng với giải thưởng khoa học toàn quốc

Mạnh dạn bước vào lĩnh vực kỹ thuật – nơi vốn được xem là “lãnh địa của nam sinh”, nữ sinh Nguyễn Thị Khánh Diệu (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã tìm thấy đam mê, khẳng định năng lực và ghi dấu ấn riêng của mình khi xuất sắc đạt Giải thưởng “Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2025”.